Blog

ไม่ใช่ดอกกุหลาบ ก็บอกรักได้นะ รู้ยัง?

ไม่ใช่ดอกกุหลาบ ก็บอกรักได้นะ รู้ยัง?

หนุ่มๆ คะ วันวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้ คงเป็นโอกาสอันดีของหลายๆ คนที่จะแสดงความรัก ดอกไม้เป็นสื่อกลางความรักที่ค่อนข้างสากล ก็จริง แต่ดอกไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายในตัวมันเองอยู่ ไม่ใช่ว่าจะไปจิ้มๆ เลือกเอาดอกอะไรมาอยู่ในบูเก้ก็ได้

จริงอยู่ที่วันวาเลนไทน์ใครๆ ก็คิดแต่ว่าจะให้กุหลาบ แหม ก็ของมันคลาสสิก จะไปว่าเขาก็ไม่ได้หรอก จริงๆ ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิด ที่คุณสามารถเอามาบอกรักคนพิเศษของคุณได้ด้วยเช่นกันนะคะ ไม่เกร่อ และความหมายดี ลองมาเรียนภาษาดอกไม้กันซักนิดนะคะ ถึงแม้ว่ามันจะดูเข้าถึงยาก แต่รับรองได้ว่า ถ้าคุณเข้าใจ มันจะทำให้คุณเป็นผู้ชายที่ดูมีคลาสขึ้นมาในอีกระดับทีเดียวเชียวละค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าถ้าไม่ใช่กุหลาบ มีดอกไม้อะไรบ้างที่คุณจะใช้บอกรัก หรือบอกความรู้สึกของคุณ

กล้วยไม้ (Orchid) เป็นสัญลักษณ์ของความงามแบบลึกลับและน่าดึงดูด แถมยังสื่อถึงความเป็นผู้หญิงแบบสง่างาม หากคุณอยากบอกเธอว่า คุณรักความมีสเน่ห์ที่ดูเป็นผู้ใหญ่และวุฒิภาวะของเธอ และคุณภูมิใจที่มีเธอเป็นคนพิเศษ กล้วยไม้สจะสามารถพูดสิ่งนี้แทนคุณได้ค่ะ

orchid-magenta

ลิลลี่ (Lily) เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความงามแบบไร้ที่ติ
สีขาว หมายถึง เป็นสัญลักษณ์ของความเรียบง่าย (Modesty) และความบริสุทธิ์ (Virginity)
สีส้ม หมายถึง ความหลงใหล (Passion)
สีเหลือง หมายถึง ความสนุกสนาน (Gaiety) และความร่าเริง

download (1)

ลิลลี่ ออฟ เดอร แวลลีย์ (Lily of the valley) หมายถึง ใจที่อ่อนหวานและบริสุทธิ์

คาลล่า ลิลลี่ (Calla Lily) เองก็เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม (Magnificence) ที่แฝงไปด้วยความไร้เดียงสา (Innocence) และบริสุทธิ์ (Purity) ด้วยคุณสมบัติแบบนี้เอง จึงทำให้ดอกไม้ชนิดนี้ ได้รับความนิยมทำเป็นช่อดอกไม้ในงานแต่งด้วย

คาร์เนชั่น (Carnation) ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่คนนิยมเอามาทำช่อดอกไม้นะคะ มีทั้งสีที่ความหมายดี และสีที่ควรหลีกเลี่ยงค่ะ

สีแดง หมายถึง ความภาคภูมิใจและความงาม
สีชมพู หมายถึง ความรักของผู้หญิง หรือความรักของแม่
สีขาว หมายถึง ความไร้เดียงสา และรักบริสุทธิ์

สีม่วง หมายถึง การทำอะไรตามใจตัวเอง
สีเหลือง หมายถึง การดูถูก หรือการปฏิเสธ และความผิดหวัง (รวมถึงคาร์เนชั่นลายทางด้วยเช่นกัน)

ดอกทานตะวัน (Sunflower) เป็นตัวแทนของความคิดที่บริสุทธิ์ และยังหมายถึง การเทิดทูน รวมถึงการทุ่มเท คุณมอบช่อทานตะวันเพื่อบอกเธอได้ว่า ความรักของคุณคือ ความรักที่ทุ่มเท

เคยได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับต้นกำเนิดของดอกทานตะวันมั้ยคะ?

นางไม้นางหนึ่งชื่อ Clytia หลงรักเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ (Apollo) ที่จะขี่รถม้าลากดวงอาทิตย์จากตะวันออกไปทางตะวันตกทุกวัน แต่รักของนางไม่สมหวัง ก่อนจะหมดอายุขัย นางได้อธิษฐานขอ (หรือเทวาองค์อื่นเห็นใจนี่แหละ) บันดาลให้นางกลายเป็นดอกทานตะวัน ที่จะได้นั่งมองและหันตามเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ได้ตลอดไป

เห็นมั้ยคะ ความหมายของดอกไม้ มีที่มาที่ไปนะ รู้ไว้ก็ดี ถูกมั้ยคะ?

เดซี่ (Daisy) เป็นดอกไม้ที่บ่งบอกถึงไร้เดียวสา (Innocence) และและความบริสุทธิ์ (Purity) มันบ่งบอกถึงความรักแบบความจงรักภักดี ส่วนดอกเยอบีร่า (Gerbera) ที่อยู่ในตระกูลเดียวกับเดซี่ มีความหมายเฉพาะ ซึ่งแปลว่า ความสดใสร่าเริงค่ะ

ดอกการ์ดีเนีย (Gardenia) เป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์และความอ่อนหวาน และเป็นดอกไม้ที่พูดถึงความรักที่เป็นความลับ นอกจากนี้ยังเป็นตัวแทนของความสุข คุณสามารถใช้ดอกการ์ดีเนีย เพื่อสื่อให้คนพิเศษของคุณรู้ได้ว่า เธอน่ารัก ค่ะ

ดอกไลแลค (Lilac) โดยเฉพาะสีขาวก็เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนเยาว์ (Youthful) ความไร้เดียงสา (Innocence) และความเชื่อมั่น (Confidence) ส่วนดอกไลแลคสีม่วงนั้น หมายถึง ความรักครั้งแรก

พอจะรู้ภาษาดอกไม้ เตรียมตัวสำหรับวาเลนไทน์ที่จะถึงนี้กันแล้วนะคะ เผื่อใครที่พลาด Blog คราวก่อนไป วาเลนไทน์ปี 2558 นี้ noonswoon ร่วมกับ A la rose ได้ทำโปรโมชั่นพิเศษให้กับหนุ่มสาวชาว noonsoon นะคะ รับส่วนลดพิเศษ 10% เพียงแค่แสดงหน้าสกรีนว่าเป็นผู้ใช้ application ของเรา รายละเอียดติดตามได้ที่นี่ค่ะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post