Blog

ก่อนแต่งงานคิดให้ดี เรื่องการเงินไม่ควรมองข้าม!

ก่อนแต่งงานคิดให้ดี เรื่องการเงินไม่ควรมองข้าม!

เชื่อกันว่าสมัยนี้ไม่ว่าจะหญิงหรือชายต่างก็มองเรื่องการเงินเป็นอีก 1 ปัจจัยที่สำคัญในเรื่องของความรัก หากรักกันแบบแฟนยังไม่ถึงขั้นแต่งงานก็คงยังใช้เงินในกระเป๋าตัวเองอยู่ แต่หากรักกันถึงขั้นต้องแต่งงานสร้างครอบครัว ปัจจัยเรื่องเงินเป็นเรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว จริงอยู่ที่รักกันก็ต้องแต่งงาน แต่เมื่อแต่งไปแล้วเราไม่มีการวางแผน ปัญหาก็จะตามมาอย่างแน่นอน

ซึ่งปัญหาเรื่องเงินในครอบครัวจะแบ่งเป็น 3 เรื่องหลักๆ ดังนี้

1. หนี้สินรุงรัง ไหนจะค่าบ้าน ค่ารถ ค่าบัตรเครดิต มันคือหนี้สินที่เราได้ก่อขึ้นมาร่วมกัน ดังนั้นหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นผู้ใช้หนี้สินนี้ทั้งหมดเพียงผู้เดียว นานไปคงไม่ไหวแน่ๆ ทางที่ดีควรจะช่วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันน่าจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องเกี่ยงกันไปมาเรื่องค่าใช้จ่าย

2.  เงินไม่พอใช้  เมื่อแต่งงานมีครอบครัว และยิ่งหากมีบุตรด้วยแล้ว เชื่อว่าเรื่องชัดหน้าไม่ถึงหลังคงต้องเกิดขึ้นในหลายครอบครัวแน่นอน หากวางแผนการใช้เงินได้ไม่รัดกุม แต่ก่อนตอนเป็นแฟนแยกกันใช้เงิน พอแต่งงานต้องใช้เงินร่วมกัน ไหนจะค่าเทอมลูก ค่ากิน ค่าอยู่อีกล่ะ ก็จะเกิดความเครียด ใครหาเงินได้น้อยกว่าอาจจะนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นและเกิดปัญหาในที่สุด

3. เห็นแก่ตัวมากเกินไป อาจมีบ้างที่คนเราต้องคิดเช่นนี้ เพราะเงินที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรงของเราก็ไม่อยากจะแบ่งให้ใครคนอื่น แม้ว่าจะเป็นคนในครอบครัวก็ตาม ทั้งนี้หากใครยังมีแนวคิดนี้อยู่ก็ไม่ควรรีบตัดสินใจแต่งงาน เพราะการมีครอบครัวไม่แค่เราคนเดียวอีกต่อไป แต่มันคือคำว่าพวกเรา ดังนั้นอย่าใจป๋ากับคนอื่นแล้วมางกกับครัว แบบนี้มีปัญหาแน่นอนค่ะ

แนวทางแก้ไข ทาง Noonswoon ขอแนะนำ ว่าทั้งคู่ต้องตกลงก่อนร่วมสร้างชีวิตด้วยกันว่าจะจัดการเกี่ยวกับการเงินอย่างไร ใครจะเป็นคนจัดการเรื่องเงิน ทางที่ดีไม่ควรให้ฝ่ายใดรับผิดชอบทั้งหมดเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมา ต้องตกลงกันให้ดีว่าเราทั้ง 2 คนจะแบ่งหน้าที่การใช้จ่ายเงินและการออมเงินด้วยกันอย่างไร เปิดบัญชีร่วมกันน่าจะเป็นทางออกที่ดี เผื่อการออมเงินไว้ให้ลูกของเราในอนาคตได้  ทั้งหมดนี้หากมีการวางแผนที่ดี นอกเหนือจากความรักที่มีให้กันแล้ว ความเข้าใจก็สำคัญ ต้องเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันจึงจะทำให้ครอบครัวเราไม่เกิดปัญหาขึ้นได้ในอนาคต

 

 

 

 

 

 

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post