Blog

เพราะเหตุใดผู้ชายไม่ขอผู้หญิงแต่งงาน?

เพราะเหตุใดผู้ชายไม่ขอผู้หญิงแต่งงาน?

อีกหนึ่งปัญหาของคู่รัก ที่ผู้ชายมักไม่เอ่ยขอแต่งงานเสียที เหตุผลเพราะอะไรกันหรือ? ผู้หญิงส่วนใหญ่หากมีคนรักที่คบหาดูใจกันมาสักพักแล้วก็มีเป้าหมายในชีวิตคือการแต่งงาน มีครอบครัว ดูแลบ้าน ดูแลลูกและดูแลสามี นั่นคือเป้าของในชีวิตของผู้หญิงที่อยากจะเป็นแบบนั้น หากมองมาในมุมของผู้ชายมีบางส่วนเช่นกันที่อยากจะแต่งงานมีครอบครัว แต่อีกส่วนยังไม่อยากแต่งงาน เพราะการแต่งงานมันคือเรื่องใหญ่มากสำหรับผู้ชาย กับชีวิตที่จะต้องเปลี่ยนไปจากตอนเป็นแฟน มีเหตุผลอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

1. ความพร้อม  คงเป็นคำตอบแรกๆ ของผู้ชายเพราะการแต่งงานต้องมาพร้อมภาระหน้าที่หลายๆ อย่าง ในขณะที่ผู้ชายบางคนกำลังก่อร่างสร้างตัว บ้าน รถ ก็ต้องผ่อน เงินที่ได้มาจากการทำงานต้องประหยัดกินประหยัดใช้ ดังนั้นเรื่องของเงินทองเป็นเรื่องสำคัญ ผู้ชายจึงคิดว่าการแต่งงานต้องมาพร้อมความพร้อมทั้งในเรื่องการเงิน การงาน จึงอยากจะแต่งงาน แต่ผู้หญิงมักไม่เข้าใจเพราะผู้หญิงบางส่วนก็คิดว่าเราสามารถสร้างมันไปพร้อมๆ กันได้

2. ยังอยากใช้ชีวิตแบบนี้ไปเรื่อยๆ ลึกๆ ผู้ชายกลัวเรื่องการแต่งงานค่ะ จึงอยากจะคบหากับผู้หญิงแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทุกวันนี้มีความสุขดีอยู่แล้ว จะเที่ยว จะกินอะไรก็ได้จัดเต็มได้ตลอด อยากใช้เงิน อยากทำอะไรที่ตัวเองปราถนา แต่หากต้องแต่งงานชีวิตอาจจะเปลี่ยนไป รวมไปถึงเรื่องการใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วย พูดง่ายๆ คือหวงความโสด หากมีผู้หญิงคนอื่นเข้ามาผู้ชาย (บางคน) ก็อาจจะเปลี่ยนใจไปหาคนนั้นก็ได้ เพราะฉะนั้นผู้ชายกลุ่มนี้จะเปลี่ยนใจได้เสมอหากเจอคนที่ดีกว่า

rr3

3.  ยังไม่อยากมีภาระและความรับผิดชอบ  ชีวิตหลังงานแต่งงานมาพร้อมหน้าที่ ภาระอันยิ่งใหญ่ นั่นหมายถึงเขาต้องเป็นผู้นำครอบครัว เสาหลักของบ้าน หากในอนาคตต้องแต่งงานมีลูก ค่าใช้จ่ายอีกมากมายตามมาหลังจากนี้ คำเปรียบเปรยที่ว่าผู้ชายนั้นเหมือนเด็กๆ ก็อาจจะจริง ไม่อยากทำอะไรมากมาย ไม่ต้องรับผิดชอบ อยากสนุกไปเรื่อยๆ  หากแต่งงานไปต้องก้าวสู่ความเป็นผู้ใหญ่แบบเต็มตัว  ความกดดันและสิ่งต่างๆ ก็จะเพิ่มเข้ามาเหตุผลข้อนี้แหละที่ผู้ชายไม่อยากแต่งงาน

4. การแต่งงานไม่ได้หมายความว่าจะรักกันตลอดไป ช่างภาพคนหนึ่งได้ให้ความเห็นไว้ว่า “ไม่จำเป็นต้องป่าวประกาศให้โลกรู้ว่าเรารักกัน การแต่งงานไม่ได้หมายความว่าเราต้องรักกันตลอดไป เพียงแค่วันนี้เรารักกัน ทำทุกวันให้ดีที่สุดก็พอแล้ว” เห็นได้ว่าผู้ชายบางส่วนคิดว่าการแต่งงานเป็นแค่พิธี แต่การรักกัน อยู่ด้วยกันต่างหากคือชีวิตคู่ แต่เชื่อเถอะฝ่ายหญิงน้อยนักที่จะยอมรับความคิดเห็นแบบนี้ได้ เพราะอย่างไรการแต่งงานสำหรับผู้หญิงคือการให้พ่อแม่ทั้ง 2 ฝ่ายได้รับรู้ และเป็นการสร้างความมั่นใจว่าผู้ชายคนนี้จะเป็นคู่ชีวิตของพวกเธอที่จะสร้างครอบครัวไปด้วยกัน

5. ไม่ชอบเรื่องพิธีรีตองในเรื่องการแต่งงาน  อาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เมื่อพูดถึงเรื่องการแต่งงาน ฝ่ายชายต้องนึกถึงพิธีรีตองที่มากมายโดยเฉพาะในสังคมบ้านเรา ค่าสินสอด ค่าแต่งงานที่ฝ่ายชายมักต้องเป็นผู้หามาสู่ขอฝ่ายหญิง แม้ว่าผู้หญิงบางคนอาจจะไม่ได้ต้องการค่าสินสอดอะไรมากนัก แต่นั่นหมายถึงหน้าตาทางสังคมทั้งของผู้ชายและคนรัก จึงกดดันตัวเองพอสมควร นี่แค่เรื่องของ “พิธีแต่งงาน” นะ ชีวิตหลังแต่งงานก็เป็นอีกเรื่องเช่นกันดังที่ได้กล่าวไว้ในข้ออื่นๆที่ผ่านมา

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post