Blog

ผลวิจัยเฉลย ความรักที่เริ่มต้นจากการเป็น “เพื่อนนอน” มีแนวโน้มที่จะ..

ผลวิจัยเฉลย ความรักที่เริ่มต้นจากการเป็น “เพื่อนนอน” มีแนวโน้มที่จะ..

คิดว่า ทุกคนเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Friends with benefits กันใช่มั้ยคะ? หนัง Romantic-comedy ที่ ดีแลน (Justin timberlake) Art director หนุ่มที่ถูกชักจูงและล่อล่วงโดย เจมี่ (Mila Kunis) Head hunter สาวให้มารับงานที่นิวยอร์ต พวกเขาสนิทกันอย่างรวดเร็ว จนมีไอเดียที่อยากจะลองมีความสัมพันธ์สุดประหลาด เป็นแค่เพื่อนนอนไม่ใช่เพื่อนใจ แต่มารู้ตัวทีหลังว่า เขาและเธอตกหลุมรักกันเองไปแบบไม่ถอนตัวไม่ขึ้นซะแล้ว

สำหรับสาวๆ หรือหนุ่มๆ ที่ดูหนังเรื่องนี้ อาจจะเผลอคิดว่า มันจะเป็นไปได้จริงๆ มั้ย ความรักที่เริ่มจากความใคร่ล้วนๆ ผลวิจัยเค้าเตือนมานะคะว่า “มันอาจจะไม่ออกมาเป็นอย่างที่คุณคิด”

ใครๆ ก็ชอบบอกว่า เพื่อนนอน ไม่เคยเป็นสิ่งที่ดี เพราะยังไงซักวัน ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็คงต้องเจ็บตัว แต่มันเกิดขึ้นจริง และง่ายขนาดนั้นเลยหรอ? มีการทำวิจัยเกี่ยวกับการมีเพื่อนนอนออกมาแล้วล่ะค่ะ ซึ่งสื่งที่นักวิจัยเขาพบก็คือ ใช่ ส่วนมาก คนมีแนวโน้มที่พยายามจะทำให้เพื่อนนอนกลายมาเป็นเพื่อนใจจริงๆ

ในการวิจัยครั้งนี้ พวกเขาใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 191 คน ร้อยละ 70 ของกลุ่มตัวอย่างเป็นเพศหญิง และร้อยละ 74 เป็นคนผิวขาว และร้อยละ 72 เป็นมีรสนิยมชอบเพศตรงข้าม ส่วนอายุเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างนั้นอยู่ที่ประมาณ 30 ปี

กลุ่มตัวอย่างที่การวิจัยครั้งนี้นำมาใช้นั้นมี “เพื่อนนอน” ที่พบเจอกันเสมอโดยเฉลี่ยอย่างน้อย 3 ปีก่อนการวิจัยอยู่แล่้ว

วิธีการศึกษาคือ ให้กลุ่มตัวอย่างกรอกแบบสอบถามแบบออนไลน์ 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นการถามเกี่ยวกับว่า พวกเขาคาดหวังอะไรจากความสัมพันธ์แบบนี้ และมีวิธีการสื่อสารเรื่องขอบเขตเกี่ยวกับความสัมพันธ์ดังกล่าวไม่ให้เกินเลยได้อย่างไร
ส่วนแบบสอบถามฉบับที่ 2 จะเน้นถามเกี่ยวกับว่าความสัมพันธ์ดังกล่าวเปลี่ยนไปบ้างหรือไม่ อย่างไร โดยจะให้ตอบแบบสำรวจฉบับแรกและฉบับที่ 2 ห่างกัน 1 ปี

ผลสำรวจพบว่า ภายใน 1 ปีนั้น
ร้อยละ 25 ของกลุ่มตัวอย่างยังคงสถานะเพื่อนนอนเอาไว้
มีเพียงแค่ร้อยละ 15 ที่เปลี่ยนจากเพื่อนนอนมาเป็นเพื่อนใจ
อีกร้อยละ 28 นั้นเลิกเรื่องการเป็นเพื่อนนอนแต่ยังคงสถานะเพื่อนเอาไว้
ส่วนร้อยละ 31 ตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดทิ้ง

เอ่อออ… พออ่านแบบนี้แล้วก็นะ มีแค่ร้อยละ 15 เท่านั้นเองที่กลายมาเป็นเพื่อนใจได้จริงๆ ส่วนที่เหลือถ้าไม่เลิกกันไปเลยก็กลายเป็นเพื่อนกัน

อืมมม น่ากลัวใช่มั้ยละคะ? มีแฟนเป็นตัวเป็นตนดูน่าจะปลอดภัยกับร่างกายและหัวใจมากกว่าเนอะ 🙂

Credit: Yourtango.com

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post