Blog

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลิกรากัน

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่เลิกรากัน

เมื่อมีรักแต่ไม่สามารถไปด้วยกันได้ เกิดจากหลากหลายสาเหตุ ทุกอย่างย่อมมีสาเหตุ ตอนรักกันเหตุผลไม่ต้องมี แต่ตอนจะไปยกแม่น้ำทั้งห้ามาบอกเรา แต่เอาเป็นว่า สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คู่รักไม่สามารถไปถึงปลายทางได้คงจะเป็นเพราะเหตุผลเหล่านี้ ทาง Noonswoon จึงรวบรวมเหตุผลหลักๆ มาไว้ให้เป็นข้อศึกษา จริงๆ การเลิกราจากกันขึ้นอยู่กับคนสองคน หากหันหน้าเข้าหากันแล้วแก้ไขปัญหาด้วยกันรักก็ไปกันรอด แต่เมื่อไม่สามารถเยียวยาได้อีกต่อไปแล้ว ก็คงต้องจบไป

1. มือที่สาม แหม…คนรักกันอยู่ดีๆ อยู่ๆ มาเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ชนิดแบบว่างงหนักมาก คงหนีไม่พ้นเรื่องมือที่สาม คนที่เข้ามาแทรกกลางระหว่างความรักของเรานั่นแหละ เพราะอะไรที่มาใหม่มักจะเร้าร้อน และสำคัญกว่าคนเก่าๆ อยู่แล้ว ถ้าแฟนเราคิดได้พร้อมขอโทษ ก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเราว่าควรใหอภัยหรือไม่ แต่หากคนรักตีจากแบบกู่ไม่กลับแล้วก็คงต้องทางใครทางมันแล้วจ้า

2. มีเป้าหมายชีวิตที่แตกต่างกัน  ความรักของคนสองคนจะดำเนินไปอย่างยืดยาวได้ต้องมีความจริงจัง และร่วมสร้างเป้าหมายไปพร้อมๆ กัน แต่หากคนหนึ่งตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน แต่อีกคนกลับไม่มีเป้าหมายอะไร หรือความคิดไม่ตรงกันคงจะไปด้วยกันได้ยาก ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องงาน การแต่งงาน การสร้างครอบครัว คุณผู้หญิงอยากมีลูกแต่ผู้ชายไม่พร้อม ผู้ชายอยากเปลี่ยนที่ทำงานแต่คุณไม่อยากให้เปลี่ยนเพราะต้องไกลกัน ดังนั้นหากไม่อยากต้องเลิกรากันก็ต้องตกลงกันให้ดี ไม่เช่นนั้นสุดท้ายก็ไปกันไม่ได้อยู่ดี

3. คบกันมีแต่ทำร้ายเราทั้งคู่ หมายความว่ายิ่งคบกันไปทำไมมีแต่ทำร้ายความรู้สึกของเราทั้ง 2 คน หาความสุขไม่ได้ ชีวิตแย่ลงเรื่อยๆ บางคู่ที่เลิกกันอาจจะเป็นเพราะว่า ไม่มีความสุขที่จะคบกัน ทุลักทุเลมาพอสมควรในการคบหากัน จนสุดท้ายเมื่อรู้ว่าเราทั้งสองไม่สามารถไปต่อด้วยกันได้ จึงเป็นเหตุให้ต้องจบความสัมพันธ์ลง ทั้งนี้การเลิกกันไปเพราะเหตุผลนี้อาจจะทำให้เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันแล้วความรู้สึกของการเป็นเพื่อนน่าจะดีกว่าการเป็นแฟนกันก็ได้นะ

4. ครอบครัวไม่ยอมรับ แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปเพียงใด แต่เรื่องแบบนี้ยังคงมีอยู่จริงในสังคม เมื่อพ่อแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกีดกัน ไม่ยอมรับ ทำให้อึดอัดใจอยู่ไม่น้อยระหว่างครอบครัวและคนรัก ซึ่งบางคู่ไม่ลดละความพยายาม สามารถฝ่าฟันจนเอาชนะใจพ่อแม่ของอีกฝ่ายมาได้ แต่ไม่อาจจะเป็นอย่างนั้นไปทุกคู่หรอก เพราะพ่อแม่บางคนก็หัวรั้นอยูไม่น้อย สุดท้ายก็ต้องลงเอยด้วยการเลิกราทั้งที่ยังรักกัน เจ็บมากเลยหากเป็นเช่นนี้

5. ความห่างไกล  ไม่ว่าจะเหตุผลใดที่ทำให้เราห่างไกลกัน อาจจะต้องไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่ออนาคตที่ดี หรือต้องทำงานห่างกัน เป็นเหตุให้บางครั้งไม่ได้ติดต่อสื่อสารกันตลอดเหมือนอยู่ใกล้กัน คบกันแบบระยะไกลเช่นนี้ คงทรมานไม่น้อยที่ต้องคิดถึงกัน บางคู่ก็สามารถอดทนรอจนถึงวันที่ได้กลับมาเจอกันได้ แต่บางคู่ไม่สามารถเป็นเช่นนั้นได้ เพราะคนใกล้ตัวอาจจะเข้ามามีบทบาทมากกว่า สุดท้ายก็กลายเป็น “รักแท้เพ้ใกล้ชิด” (แต่ถ้าหากไม่อยากเลิกราเพราะความห่างไกลเรามีวิธี สามารถเข้าไปอ่านได้ที่>>> ในวันที่เราต้องไกลห่าง ทำอย่างไรให้รักไม่จืดจาง)

6. เข้ากันไม่ได้  หลายคู่ค้านกันอยู่ไม่น้อยสำหรับเหตุผลนี้ที่เหมือนว่าจะไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ อะไรหรือที่เรียกเข้ากันไม่ได้? แรกรักมันก็เข้ากันได้ทุกอย่าง ทุกเรื่องนั่นแหละ แต่นานไปความเป็นตัวเราก็เริ่มออกมามากขึ้น คนรักก็เช่นกัน ค่อยๆ เผยตัวตนออกมา จนได้รู้ว่าบางทีเราไม่สามารถเข้ากันได้เลย ทั้งเรื่องไลฟ์สไตล์ สังคม นิสัยใจคอ ทัศนคติ เช่น ผู้หญิงมีสังคมเพื่อนไปปาร์ตี้กันบ้างในบ้างครั้ง แต่ฝ่ายชายไม่ชอบให้ไปไหนเลย ทั้งทีก็ยอมรับได้ตอนแรก นั่นเพราะมีหลายอย่างที่เข้ากันไม่ได้จริงๆ การเลิกกันน่าดีกว่าการอยู่ไปเพื่ออะไรในเมื่อมีแต่ทุกข์กันทั้งสองฝ่าย

7. ความเบื่อหน่าย  น่ากลัวอยู่สักหน่อยสำหรับข้อนี้ จะเกิดกับคู่ที่คบหาดูใจกันมานานแล้ว ความตื่นเต้น เร้าใจที่เคยมีมันก็หดหายไป กลายเป็นความจืดชืด สุดท้ายเริ่มเบื่อกันขึ้นมา เพราะสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายละเลยที่จะเติมเต็มรักให้แก่กันและกัน เช่นว่า คุยกันน้อยลง วันๆ คุยกันแค่ ไม่กี่ประโยค ลืมวันสำคัญ เซ็กส์ขาดหายไปนานมากๆ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้รับลงเอยด้วยกันแยกทางก็ต้องหมั่นเติมเต็มรักอยู่ตลอดเวลาหาอะไรตื่นเต้นทำน่าจะดีกว่า

ra1-c-311x198

8. เลวร้ายเกินไป ถ้าเลิกเพราะว่าดีเกินไปคงเป็นประโยคที่ฟังดูแล้วจี๊ดขึ้นมาทันที ใครล่ะจะไม่ชอบคนดี ที่แท้มันคือข้ออ้างตะหากล่ะ แต่เลิกเพราะอีกฝ่ายเลวเกินไปนี่น่าจะเป็นเหตุเป็นผลมากกว่า เมื่อเรามองเห็นว่าอีกฝ่ายเลวร้ายได้เมื่อใแสดงว่าเราเริ่มรักตัวเองแล้ว เพราะที่ผ่านมาจริงๆ เราก็รับรู้มาตลอดว่าคนรักเรานั้นทำร้ายเรามากเหลือเกิน ทั้งนอกใจ ทำร้ายร่างกาย ทำตัวไม่ดี เห็นแก่ตัว แต่ก็ทนมาได้ตลอดเพราะรักจึงยอม แต่เมื่อหนักเข้าๆ จนสุดท้ายทนไม่ไหวแล้วต้องกลับมารักตัวเอง คุณก็จะตัดใจจากเขาคนนั้นได้อย่างไม่ยากนัก เพราะข้อเสียคงจะมากพอที่เราจะก้าวออกมาจกคนๆ นั้นเพื่อเริ่มใหม่

 

 

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post