Blog

เล่นจริงเจ็บจริง รักจริงก็เจ็บ (ตัว) จริงเหมือนกัน

เล่นจริงเจ็บจริง รักจริงก็เจ็บ (ตัว) จริงเหมือนกัน

เมื่อคุณอกหัก มันก็ไม่แปลก ถ้าคุณจะรู้สึกเหมือนโลกกำลังจะแตกสลาย ไม่มีความเจ็บปวดใดจะมาบรรยายได้ หัวใจเหมือนถูกบีบและแทง จนมีหลุมใหญ่ๆ จนไม่คิดว่า มันจะกลับมาได้แบบเดิม

ร้องไห้ นอนไม่หลับ พยายามจะทำทุกๆ อย่าง เช่น อ่านนิยาย ดูหนัง เล่น social media เพื่อทำให้ลืมความรู้สึกว่าเคยมีคนๆ นั้นอยู่ข้างกาย พูดกันตรงนี้ให้รู้เรื่อง การเลิกกันที่ว่าห่วยแล้ว โดนทิ้ง หรือโดนหักอกนี่ยิ่งกว่าเยอะนะคะ

เมื่อไม่นานมานี้ มีผลวิจัยจากหลายๆ สถาบัน เขาพบว่า การอกหัก เป็นสิ่งที่กระทบกับร่างกายของเราได้อยากมากมายมหาศาลนะคะ สมองคนเราจึงมักจะยอมทำอย่างอื่นเพื่อกันไม่ให้เกิดการอกหักขึ้น (มิน่าละ มันถึงมีคำว่า ยอมทำทุกอย่าง ไม่ให้เธอไป)

ถ้าคุณคิดว่า การที่คุณรู้สึกว่าตัวเองดูโทรม และอ่อนแอ เพราะอกหัก คุณไม่ได้คิดไปเองหรอกค่ะ ร่างกายคุณได้รับผลกระทบจากการอกหักจริงๆ

อยากรู้มั้ยคะว่า การอกหักสร้างผลกระทบอะไรต่อร่างกายของคุณบ้าง?

1. สมองของคุณคิดว่า คุณบาดเจ็บจริงๆ

เมื่อคุณโดนหักอก แน่ละว่า คุณอาจจะรู้สึกเหมือนโดนต่อยท้อง เพราะมันทั้งเจ็บและจุก จนพูดไม่ออก
ร่างกายของคุณอาจจะเผชิญกับสภาวะการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ (Rigamortis) ทั้งๆ ที่ยังไม่มีส่วนใดในร่างกายของคุณแตกหรือบุบสลายจริงๆ เป็นแค่สมองเท่านั้นที่คิดว่า คุณกำลังบาดเจ็บ

รองศจ.ดร. Naomi Eisenbuerger จากคณะจิตวิทยาจากมหาลัยแคลิฟอร์เนียในลอสแองเจอลิส กล่าวในนิตยสาร Women’s health ว่าส่วนของสมองที่ทำงานในช่วงที่ร่างกายคุณเจ็บปวด และส่วนที่ทำงานในช่วงที่คุณเจ็บปวดจากการถูกทอดทิ้งจากสังคมนั้น เป็นส่วนเดียวกัน ดังนั้นที่เขาพูดๆ กันว่า “เจ็บเจียนตาย” นั่นอ่ะ เจ็บจริงค่ะ ไม่ได้มโนไปเอง

2. ถ้าคุณไม่อ้วนฉุขึ้น คุณก็ผอมแห้งลงอย่างรวดเร็ว

ทางด้านอาหารการกิน ปกติพอคุณอกหักแล้ว มันจะทำให้คุณกินเยอะขึ้นมากๆ หรือไม่อยากอาหารเลยซักนิด (ซึ่งไม่ดีทั้งคู่ จริงมั้ยคะ?) จริงๆ แล้ว มันเป็นวิธีกับความเศร้าของแต่ละบุคคลค่ะ บางคนใช้อาหารเป็นเครื่องปลอบประโลม เมื่อหัวใจต้องแบกรับกับความเจ็บปวด ในขณะที่บางคนจมอยู่กับความกังวล และเศร้าสร้อยเสียจนไม่นึกถึงอาหาร ของกินกลายเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ และไม่อยากจะเอาเข้าปาก คิดว่า บางทีพวกเราคงเคยได้ยินที่ใครๆ ชอบแซวกันว่า “อยากผอมหรอ? อกหักสิ”

3. คุณจมอยู่กับฮอร์โมนความเครียด

เป็นที่รู้กันว่า วิทยาศาสตร์พิสูจน์พบสารโดพามีนและอ็อกโทซินที่หลั่งออกมาในช่วงที่คุณมีความรัก ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข และ (ยิ่งกว่านั้น อันนี้นักวิทยาศาสตร์บอกมาเหมือนกัน) รู้มั้ยคะว่า ความรักเป็นสิ่งเสพติดนะคะ

แต่เมื่อคุณอกหัก หรือช้ำรัก สารที่ว่าเหล่านี้จะถูกกำจัดไปอย่างรวดเร็ว และสมองของคุณจะหลั่งสารคอร์ติซอล และ epinephrine. ออกมาแทน ซึ่งหากระดับคอร์ติซอลในร่างกายมากจนเหินไป จะทำให้กล้ามเนื้อตามร่างกายของคุณบวม ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดหัว และแน่นหน้าอก ซึ่งมันไม่ดีเอาซะเลย

4. คุณจะตกอยู่ในสภาวะซึมเศร้า

แหม อกหัก ใครๆ ก็ต้องเศร้าอยู่แล้วจริงมั้ย? แต่ตามที่ Psychology today บอก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Virginia Commonwealth ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างแฝดชายหญิงตำนวน 7,000 คน โดยวิเคราะห์ระดับความเศร้าซึม และความกังวลที่เกิดจากเหตุการณฺต่างๆ ในชีวิต และพบว่า ความสูญเสียที่เกี่ยวข้องกับการเสียความมั่นใจในตัวเอง มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดความเศร้าได้มากขึ้น 2 เท่าตัวเมื่อเปรียบเทียบกับการสูญเสียทั่วๆ ไป ซึ่งการถูกทิ้งโดยคนรักนั้นเป็นสิ่งที่สั่นคลอนความมั่นใจในตัวเองได้มากที่สุด

5. คุณจะไม่แน่ใจเกี่ยวกับตัวของตนเอง

แพทย์หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หลังจากที่คุณผ่านการบอกเลิกที่จบลงแบบเลวร้าย คุณจะเริ่มไม่แน่ใจเกี่ยวกับตัวตนของคุณ ดร. Erica Slotter นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Northwestern ได้กล่าวไว้ว่า ความสัมพันธ์เป็นสิ่งที่ทำให้คุณมองตัวเองเปลี่ยนไป และถ้าหากความสัมพันธ์นั้นจบลง ความรู้สึกเกี่ยวกับตัวตนที่เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์นั้นก็จะจบลงไปด้วย
การบอกเลิกสามารถทำให้คุณสงสัยและไม่แน่ใจเกี่ยวกับการมีอยู่ของตัวเอง จะมีคำถามหลายอย่างขึ้นมาเช่น “ทำไมละ ฉันดีไม่พอหรือ?” “ทำไมถึงเลิกกันได้ง่ายๆ ขนาดนี้” ซึ่งมันก็ทำให้เราเสียสูญเพราะสูญเสียได้เหมือนกัน

6. นี่จะไม่ใช่การอกหักครั้งสุดท้าย

ขอโทษถ้าจะต้องบอกให้คุณรู้ความจริงอันน่าเจ็บปวดนะคะ แต่มีการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Brown พบว่า ถ้าคุณเคยผ่านการเลิกรามาแล้ว 1 ครั้ง แนวโน้มของการเลิกราครั้งที่ 2 จะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 75 เลยทีเดียว ทำใจรับยากนะคะ แต่มันเป็นเรื่องจริงค่ะ

ทำยังไงถึงจะหาย?
เมื่อเราอกหัก เรามักจะชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเอง และไม่ค่อยอยากออกไปเจอผู้คน แต่คุณรู้มั้ยคะว่า จริงๆ แล้วคุณควรจะต้องออกไปข้างนอกเพื่อเจอผู้คน ไปทำสิ่งที่คุณชอบ ไปทำกิจกรรมที่ทำให้คุณสดชื่น เพื่อที่ว่าสมองของคุณจะได้รับการกระตุ้นให้หลังสารโดพามีน (ที่บอกไปตอนต้นว่า มันเป็นสารแห่งความสุข)

เข้าใจอยู่ว่า มันอาจจะเป็นสิ่งที่ทำได้ยากยิ่งยวด หลังจากที่หัวใจพึ่งโดนทำลายจนแหลกสลาย แต่ถ้าคุณทำมันได้ คุณจะหายจากอาการเศร้าหมองอย่างรวดเร็วเลยค่ะ

สำหรับใครที่กำลังช้ำใจและยังหาใครซักคนอยู่ noonswoon ขอให้คุณหายไวๆ พร้อมกลับมาเริ่มใหม่ได้อีกครั้งเร็วๆ นะคะ อย่าพึ่งหมดหวังกับความรัก ให้โอกาสตัวเองนะคะ

CREDIT: Elitedaily.com

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post