Blog

ผลวิจัยเผยว่า คนมีคู่โดยเฉลี่ยมีน้ำหนักมากกว่าคนโสด!

ผลวิจัยเผยว่า คนมีคู่โดยเฉลี่ยมีน้ำหนักมากกว่าคนโสด!

ว่าแล้วเชียวไม่ว่าจะคู่รักไหนๆ พอคบหากันไปก็พากันอวบขึ้นทั้งคู่ ไม่ว่าจะสังเกตได้จากเพื่อน หรือคนรอบข้างของเรา จริงๆ ก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าเพราะอะไรคนมีคู่ถึงพากันอ้วนขึ้นได้ ซึ่งแตกต่างจากตอนที่โสดอยู่เพราะตอนโสดจะดูหุ่นดีรักสุขภาพแบบว่าหล่อ สวย หุ่นเพียวเลยทีเดียว ซึ่งจริงๆ แล้ววิจัยนี้สามารถไขปัญหานี้ได้ว่าทำไมกันนะคนที่มีคู่มักจะมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนมากกว่าคนโสด

อนาโนวา – นักวิจัยระบุคู่แต่งงานหรือคู่รักที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน มีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนมากกว่าคนโสดเกินสองเท่า และยิ่งอยู่กันนานเท่าไหร่ ความเสี่ยงยิ่งเพิ่มขึ้น

เพนนี กอร์ดอน-ลาร์เรน ผู้ช่วยศาสตราจารย์สาขาโภชนาการ มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา รายงานในวารสารโอเบซิตี้ว่า สาเหตุที่คนมีคู่น้ำหนักเพิ่มมีมากกว่าเรื่องอายุ แต่รวมถึงความกดดันในการเปลี่ยนพฤติกรรม

คนมีคู่ยังมีแนวโน้มทำกับข้าวมื้อใหญ่หรือออกไปกินข้าวนอกบ้านมากกว่าคนโสด รวมถึงชวนกันนอนดูทีวีแทนที่จะไปออกกำลังกาย

อย่างไรก็ดี ชีวิตคู่มีข้อดีตรงที่ช่วยให้คนเราเลิกบุหรี่ และมีความเสี่ยงเสียชีวิตน้อยลง

กอร์ดอน-ลาร์เรนเสริมว่า ผลงานวิจัยนี้น่าจะชักนำให้คู่รักที่ยังหนุ่มสาวอยากเป็นตัวอย่างที่ดีของกันและกัน โดยชวนกันงดอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์และออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไขมันสะสมจากชีวิตคู่

โอ้ว! เห็นผลวิจัยนี้แล้วข้อดีของการมีคนรักนั้นก็ยังคงมีอยู่ แต่ทว่าหากคบกันแล้วไม่ชวนกันออกกำลังกาย ชวนทานอาหาร แล้วนอนดูทีวีแบบนี้คงไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวแน่ๆ แม้ว่าสิ่งที่ทำไปนั้นจะไม่ได้เป็นเรื่องผิดอะไร แต่อย่าลืมว่าเราควรจะหันมารักสุขภาพ ให้ยังคงดูหนุ่ม สาว หุ่นดีน่าจะดีกว่าเป็นไหนๆ แถมเพิ่มกิจกรรมหวานๆ ด้วยการชวนกันไปเข้าฟิตเนส ไปวิ่งที่สวนสาธารณะ หรือจะตีแบดกับเพื่อนๆ ก็ไม่เลว และที่สำคัญควรชวนกันทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปด้วยจะดีมากเลยทีเดียว

ที่มา  : โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post