Blog

ผลวิจัย เดทครั้งแรกกับการจ่ายค่าอาหาร!

ผลวิจัย เดทครั้งแรกกับการจ่ายค่าอาหาร!

สวัสดีค่ะ วันนี้ Noonswoon มีผลวิจัยดีๆ มาฝากกันค่ะ เกี่ยวกับเดทแรกว่าผู้ชายนั้นควรจ่ายค่าเดทแรกให้กับผู้หญิงหรือไม่ หรือฝ่ายสาวๆ เองจะคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เอาไว้เป็นแนวทางให้สำหรับทั้ง 2 ฝ่าย หากต้องมีเดทแรก จะได้วางตัวถูกค่า ว่าควรทำแบบไหน แต่หากใครกำลังจะมีเดทแรกอยากรู้วิธีสร้างความประทับใจ สามารถเข้าไปอ่านกันได้เลยค่ะ ที่บทความนี้ ทำอย่างไรให้สาวๆ ประทับใจตั้งแต่เดทแรก! และ 5 สิ่งที่สาวๆ ไม่ควรทำในการออกเดทแรก  ออกเดททั้งทีควรให้ประทับใจที่สุดสำหรับทั้ง 2 ฝ่ายน่าจะดีกว่ามั้ย ^_^

เอเจนซี– ชี้หนุ่มยิ่งดูดี ผู้หญิงยิ่งอยากให้เป็นคนจ่ายสำหรับเดทแรกเพราะเชื่อว่าคุ้มค่ากับที่ตนต้องเสียทั้งเงินและเวลาแต่งหน้าทำผม แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่สาวยืนกรานขอจ่ายหรือขอแชร์ แปลว่าหนุ่มไม่เร้าใจพอและคงไม่มีนัดครั้งต่อไป  เพราะต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงกับเสื้อผ้าหน้าผม ไหนจะเสียเงินซื้อชุดใหม่และทำเล็บ ดังนั้น สาวสวยเลือกได้จึงเชื่อว่าผู้ชายควรเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับเดทแรกและคุ้มค่ากับความสุขใจจากการได้อยู่ด้วยกัน
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดริวส์ในสก็อตแลนด์ ศึกษาชาย-หญิง 416 คนที่ถูกขอให้ให้คะแนนเสน่ห์ดึงดูดของตนเองก่อนดูภาพ ‘คู่เดท’ และจินตนาการว่าได้ไปดินเนอร์ด้วยกัน จากนั้น กลุ่มตัวอย่างต้องตัดสินใจว่าใครจะเป็นคนจ่ายค่าอาหารมื้อนั้น ซึ่งมีทั้งจ่ายเองทั้งหมด ให้คู่เดทเป็นคนจ่าย หรือจ่ายคนละครึ่ง
คำตอบที่ได้รับแสดงให้เห็นว่าหญิงสาวหน้าตาดีมีแนวโน้มน้อยที่จะอยากแชร์ค่าอาหาร เช่นเดียวกับหนุ่มหล่อที่ลังเลที่จะควักเงิน อย่างไรก็ตาม ผู้ชายอาจเปลี่ยนใจหากต้องการให้สาวประทับใจ

งานศึกษาที่เผยแพร่อยู่ในวารสารเอฟโวลูชันนารี ไซโคโลจีระบุว่า ชายหนุ่มจะเต็มใจจ่ายมากขึ้นถ้าสาวที่ควงมาด้วยสวย บ่งชี้ว่าอยากมีเดทครั้งต่อไป  เช่นเดียวกัน ผู้หญิงที่คาดหวังให้หนุ่มเป็นคนจ่าย หมายความว่าเธอยังอยากพบเขาอีก ดังนั้น ถ้าสาวยืนยันขอเป็นคนจ่ายหรือช่วยออกสตางค์ อาจเป็นสัญญาณว่าเดทแรกไม่น่าประทับใจ หรือเขาอาจหล่อไม่พอกระชากใจเธอ

โดยรวมแล้วผู้หญิง 45% คาดหวังให้คู่เดทจ่ายเงินทั้งหมด เทียบกับผู้ชาย 30% ที่คาดหวังแบบเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของดีเบรตส์ สำนักพิมพ์เก่าแก่ของอังกฤษนั้น สถานการณ์ที่น่าพึงพอใจที่สุดคือ การร่วมกันรับผิดชอบซึ่งอาจขัดกับมารยาทในสังคม

เดวิด มิลเลอร์ ผู้อำนวยการดีเบรตส์ สำทับว่ามีกฎข้อหนึ่งว่าไว้ว่า คนที่เรียกร้องต้องการความพึงพอใจต้องเป็นคนจ่ายสำหรับราคาความพึงพอใจนั้น เท่ากับว่าคนที่ออกปากชวนควรรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในเดทแรก

สำหรับในเดทต่อไปนั้น มิลเลอร์ชี้ว่า เสน่ห์ดึงดูดของคู่เดทหรือธรรมเนียมปฏิบัติไม่ใช่ประเด็นสำคัญอีกต่อไป เป็นต้นว่าทั้งคู่อาจตระหนักว่าไม่ยุติธรรมที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดจะเป็นคนควักกระเป๋าทุกครั้ง หรือในโอกาสพิเศษ เช่น วันเกิด ที่ฝ่ายหนึ่งอยากเอาอกเอาใจอีกฝ่าย หรือผู้หญิงบางคนอาจต่อว่าต่อขานถ้าผู้ชายยืนกรานจะจ่ายร่ำไป


ขอบคุณข้อมูล : eduzones.com, ASTVผู้จัดการออนไลน์

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post