Blog

ลอยกระทงปี 2557 จะไปลอยที่ไหนดีนะ ?

ลอยกระทงปี 2557 จะไปลอยที่ไหนดีนะ ?

สำหรับสาวๆ และหนุ่มๆ ที่กำลังหาสถานที่ในการลอยกระทงในวันพฤหัสที่ 6 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ Noonswoon ได้ไปคัดสรรสถานที่สุดฮิต ซึ่งมีความหลากหลายตาม Lifestyle ของชาว Noonswoon หนุ่มสาวคนไหนที่ทำงานหนัก เลิกงานดึก แต่กำลังหาที่ลอยกระทงสวยๆ หรูๆ บรรยากาศสนุก ครึ้นเครง แต่ก็ไม่อยากจะเดินทางไกล มาลองอ่านดูกันนะคะ ว่ามีที่ไหนถูกใจบ้างกันมั้ยเอ่ย?

1. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

1414760866-pahsai1-o

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีในการลอยกระทงลำดับต้นๆ ของใครที่ทำงานอยู่ในโซนบางเขน ลาดพร้าว เพราะที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์นั้น มีสระน้ำที่กว้างและใหญ่ รวมถึงยังมีพื้นที่ให้เดินเล่นอย่างจุใจ ไม่ต้องไปเบียดกับใคร จึงจัดเป็นสถานที่ที่น่าสนใจ สำหรับใครที่ทำงานอยู่แถวๆ นั้น

ซึ่งงานลอยกระทงของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขนครั้งนี้ ถูกจัดขึ้นในคอนเซปต์ “ลอยกระทงใต้ร่มนนทรี สืบสานประเพณีอันดีงาม” ที่บริเวณลานสระพระพิรุณ ฝั่งประตูพหลโยธิน ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็นเป็นต้นไป นอกจากนั้น ในงานยังมีการประกวดนางนพมาศ การแสดงจากชมรมต่างๆ ของนิสิตในมหาวิทยาลัย และร้านค้าต่างๆ มากมาย

2. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

10341662_793411370702202_8837368522332351694_n

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าไปเดินเล่นและลอยกระทง สำหรับคนทำงานในโซนปทุมวัน สะพานเหลือง และราชเทวีค่ะ เพราะเป็นตัวเลือกที่เดินทางมาได้สะดวก ไม่ว่าจะรถไฟฟ้า ลงสถานีสยาม แล้วต่อรถเมล์ แท๊กซี่ หรือเดินเท้าก็ได้ (แต่ไม่แนะนำให้เอารถมานะคะ คนเยอะมาก และไม่มีที่จอด จอดไว้ที่สยามดีกว่าค่ะ) หรือจะมาโดย MRT ลงสถานีสามย่านก็โอเคค่ะ

ปี 2557 นี้ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้จัดงานในคอนเซปต์ “คืนวันเพ็ญ เล่นรำวง ลอยกระทง ลอยกับเธอ” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 5 โมงเย็นเป็นต้นไป (ยาวๆ ได้จน 5 ทุ่มนะเออ) ในงานมีการประกวดกระทงจากนิสิตคณะต่างๆ มีงานแห่นางนพมาศ มีมินิคอนเสิร์ต ของกินอร่อยๆ และซุ้มกิจกรรมมากมาย ใครที่ชอบงานลอยกระทงแบบคนพลุกพล่าน เสียงดังๆ ครื้นเครง มาที่นี่เลยค่ะ Noonswoon แนะนำ

ปล. แอบบอกนิดนึง ที่นี่เขามีเรื่องเล่าขานตำนานรักอยู่นะว่า ถ้ารักใครชอบใคร ให้มาลอยด้วยกันที่สระจุฬา จะสมหวังนะจ้ะ แต่ถ้าเป็นแฟนอยู่แล้ว ลอยด้วยกันจะเลิกกันนะ ใครอยากลองพิสูจน์มาได้จ่ะ

แถมให้อีกนิด ถ้ารู้สึกว่า คนเยอะไป เบียดเข้าไปลอยที่สระน้ำไม่ไหว แนะนำให้เดินไปที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่อยู่ข้างๆ คนน้อยกว่า นิดหน่อย ส่วนตัวมากกว่านิดนึง

3. วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (ภูเขาทอง)

561106_kt10451

อีกที่ที่ดูจะพลาดไม่ได้สำหรับคนชอบเดินงานลอยกระทงแบบคนเยอะๆ เอาสนุกครื้นเครงไว้ก่อน และมีออฟฟิซในโซนเมืองอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยค่ะ Noonswoon แนะนำให้ลองมาเดินงานลอยกระทงที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหารนะคะ งานฉลองลอยกระทงที่ภูเขาทองนี่ สุดๆ ไปเลย เพราะงานวัดที่นี่ ถือเป็นต้นกำเนิดของงานวัดในเมืองไทย และหลายๆ คนก็เฝ้าคอยมาร่วมงานลอยกระทงของที่นี่นะคะ ปกติทางวัดจะจัดงาน 9 วันก่อนลอยกระทง และถัดไปอีก 2 วันสำหรับคนที่พลาดไม่ได้ลอยกระทงวันจริง (ขอเตือนไว้ก่อน คนเยอะม๊ากก ใครจะไป อย่าใส่ส้นสูง และหากระเป๋าที่กระทัดรัดนะคะ)

ในงานจะมีขบวนแห่ผ้าแดงรอบเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย และอัญเชิญขึ้นบูชาพระเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเป็นพิธีที่มีมาตั้งแต่รัชกาลที่ 5 เพราะเชื่อกันว่าเป็นพิธีที่ทำให้เกิดสิริมงคลอย่างยิ่ง ด้วยอานุภาพแห่งพุทธบูชาจะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข มีความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า เสริมชะตาบารมี แคล้วคลาดปลอดภัย ถ้าใครได้ไป อย่าลืมขึ้นไปกราบนมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ ชมภูเขาทอง ที่ชั้นบนสุดนะคะ พระพุทธรูปและภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถสวยมากค่ะ

4. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

p17d007f7bukd1qtb1sqrgfijh15

สำหรับใคร ที่เลิกงานเร็วและอยู่ในย่านเมืองเก่า หรือโซนพระราม 3 และชอบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม งาน “River Festival 2014 สายน้ำแห่งวัฒนธรรม” ก็ดูเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีนะคะ ปีนี้ทาง Asiatique the River Front (เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์) ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดเทศกาลท่องเที่ยวประจำปีในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่โค้งน้ำเจ้าพระยาที่ยาวที่สุด ซึ่งจะมีกิจกรรมจัดขึ้นตาม Landmark ที่สำคัญในเชิงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ต่างๆ ของบ้านเรา ซึ่งสถานที่เหล่านั้นก็ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยเช่นเดียวกัน

จุดเริ่มต้นการเดินทางอยู่ที่สะพานพระราม 8 และไปสุดทางที่เอเชียทีค ระหว่างทางนี้ จะได้ล่องเรือผ่านวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) สวนนาคราภิรมย์ วัดอรุณราชวราราม วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ใครสนใจ อยากกระโดดขึ้นเรือ ล่องน้ำชมกรุงเทพตอนกลางคืน พร้อมลอยกระทง Noonswoon จัดให้ค่ะ เข้าไปดูเส้นทางได้ที่นี่เลย

onlymap

ตัวงานจะจัดขึ้นระว่างวันที่ 1-6 พฤศจิกายน 2557 ตั้งแต่เวลา 16.00-23.00 น. และทางเอเชียทีค มีบริการเรือรับ-ส่งฟรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ใน 2 เส้นทาง คือ เส้นทางแรก ไป-กลับ ตลาดยอดพิมาน-เอเชียทีค เส้นทางที่สอง วนรับ-ส่งตลาดยอดพิมาน-ท่าเตียน (วัดโพธิ์)-วัดอรุณฯ-วัดกัลยาฯ-วัดประยูรฯ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.riverfestivalthailand.com

5. สวนสาธารณะในกรุงเทพมหานคร

8258560864_b1d7095344_z

341108

นอกจากนี้นะคะ ในกรุงเทพเรา ก็ยังมีสวนสาธารณะอีกหลายๆ ที่ ที่เปิดให้ชาวกรุงและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปลอยกระทงเป็นจำนวนมาก ซึ่งสวนในกรุงสุดฮิตเหล่านั้นก็ได้แก่ อุทยานเบญจสิริ เขตคลองเตย (นั่ง MRT ลงสถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์แล้วเดินต่อนิดหน่อยค่ะ) สวนเบญจกิติ เขตคลองเตย (นั่ง BTS มาลงสถานีพร้อมพงศ์ เดินนิดเดียวค่ะ) สวนลุมพินี เขตปทุมวัน (BTS ราชดำริ หรือศาลาแดง และ MRT สีลม แล้วเดินต่อนิดๆ ค่ะ) สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร รวมถึงยังมีสวนสาธารณะอีกหลายๆ ที่ตามมุมเมืองต่างๆ ของกรุงเทพให้เลือก เช่น สวนจตุจักร สวนวชิรเบญจทัศ เขตจตุจักร สวน 60 พรรษา สมเด็จพระบรมราชินีนาถ เขตลาดกระบัง สวนเสรีไทย เขตบึงกุ่ม สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง ใครถนัดที่ไหน ลองเลือกกันดูนะคะ

ส่วนหนุ่มสาวแก๊งไหนที่ชอบแนวหรู นี่เลยค่ะ Noonswoon ไปหาข้อมูลมาให้แล้ว

6. โรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน

5c4423aa8db8503cab088a4593585d82_5

ที่โรงแรมมิลเลนเนียม ฮิลตัน กรุงเทพ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ได้จัดงานฉลองเทศกาลลอยกระทงในวันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายนนี้ที่โรงแรม ซึ่งทีมงานไปซุ่มอ่านรายละเอียดมาแล้ว แอบเห็นว่ามีอะไรน่าสนใจหลายๆ อย่างนะคะ เช่น มีห้องอาหาร “Flow” ที่เป็น Buffet นานาชาติ และยังเป็นห้องชีสแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่มีชีสต่างๆกว่า 40 ชนิด จากทั่วโลกไว้บริการ  จากห้องอาหาร จะได้เห็นความสวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยาในคืนวันเพ็ญ และมีการแสดงสดที่เน้นถึงการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยที่มีแต่โบราณ  ตั้งแต่เวลา 19.00 – 22.00 น. ชมพลุดอกไม้ไฟ ในเวลา 22.15 น. ทั้งหมดนี้ แค่ในราคา 2,999 บาท สุทธิ ต่อท่าน (คุณหนูอายุระหว่าง 6-12 ปี ครึ่งราคา) เพิ่ม 1,000 บาท สุทธิ ต่อท่าน พร้อมทั้งรับกระทงฟรีสำหรับทุกท่านที่มาเฉลิมฉลองเทศกาลพิเศษนี้ด้วยนะจ้ะ ใครสนใจอย่าช้า รีบจองนะคะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2442-2000

ส่วนใครที่อยู่แถวปากเกร็ด และไม่อยากเข้าเมือง ในวันพฤหัสที่ 6 พฤศจิกายน 2557 ที่โรงแรมบัดดี้ โอเรียนทอล ริเวอร์ไซต์และห้องอาหารสองฝั่งคลอง เขาจัดงานลอยกระทงในคอนเซปต์ “The River of life”  โดยที่โรงแรมจะมี Buffet นานาชาติในบรรยากาศแบบไทยๆ อาหารคุณภาพดีเยี่ยม จากเชฟระดับ 5 ดาว อาทิ หมูหันเมืองตรัง ปีกไก่เหล้าแดง ส้มตำนานาชาตินนทบุรี ซึ่งทั้งหมดนี้ ราคาแค่เพียงคนละ 999 บาท นอกจากนี้ทางโรงแรม ยังมีการแสดงบนเวทีพร้อมทั้งวงดนตรีสดในคืนวันเพ็ญ พร้อมทั้งรับกระทงขนมปังสุดพิเศษจากทางโรงแรมที่ได้จัดเตรียมไว้สำหรับผู้มาร่วมงาน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป

ใครสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ 02-5842222 หรือ www.buddyriverside.com นะคะ

หลังจากอ่านตัวเลือกที่ทีมงานนำมาเสนอ สนใจที่ไหนเป็นพิเศษบ้างหรือยังคะ Noonswoon ขอให้ทุกๆ คน มีวันลอยกระทงที่สนุกและปลอดภัยนะคะ แต่ถ้าใครยังไม่มีคนพิเศษไปลอยด้วย ลองเปิดใจใช้บริการของเรานะคะ เผื่อจะได้ไปลอยกระทงได้แบบสุขกาย สบายใจ Happy Happy ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก

http://www.thairath.co.th/content/461045

http://pantip.com/topic/32774786

http://travel.sanook.com/1393525/ลอยกระทง-2557-ในกรุงเทพ-ที่ไหนดี/

http://travel.mthai.com/news/100304.html

Share This Post