Blog

Noonswoon เล่นยังไง?

Noonswoon เล่นยังไง?

unnamed
หลังจากผมและเพื่อนๆในทีมได้มีโอกาส พูดคุยกับผู้ใช้ Noonswoon (อ่านว่า นูน-สะ-วูน) มากว่า 50,000 คน ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จากหน้าใสๆยังอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย (ผู้ใช้ Noonswoon อายุต้องเกิน 18 ปี) ไปจนถึงอายุสี่สิบต้นๆ มีหลายคนมากถามผมและทีมงานว่า “App นี้เล่นยังไง”? ฟังตอนแรกก็นึกตลกดี เหมือนกับว่า Noonswoon เป็นเกมส์ที่คนเข้ามา″เล่น” แต่พอคนถามเข้าถึงหลักพัน เริ่มไม่ตลกแล้วสิ เลยอยากจะเขียนโพสนี้เพื่ออธิบายการใช้งานของนูนสวูนให้มากขึ้นครับ
เราสร้าง Noonswoon Application เพราะอยากเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ของเราพบและรู้จักคนที่น่าสนใจในแวดวงสังคมของเขา ตอนนี้ผู้ใช้หลักที่เราสนใจให้บริการคือคนโสดที่ยังไม่เจอใครพิเศษ คนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำงาน สร้างฐานะให้ตัวเองและครอบครัวจนไม่มีเวลาได้พบกับใครเท่าไหร่ สำหรับวิธีการใช้นั้น ผู้สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลด Application ได้ฟรีจาก Apple AppStore หรือGoogle PlayStore เริ่มต้นผู้ใช้จะต้อง Login ด้วย Facebook Account ของเขาเอง มีหลายๆคนมากมีคำถามว่าทำไมต้องใช้ Facebook เหตุผล 2 ประการหลักๆ ที่เราใช้ Facebook เพราะ
1. เราต้องการสร้างชุมชนที่มีคุณภาพ มีความโปร่งใส คนที่อยู่ในระบบ Noonswoon ของเรา อย่างน้อยเราต้องตรวจสอบได้ว่าเค้ามีตัวตนจริง ไม่ใช่เป็นโปรไฟล์หลอกๆ ที่สร้างขึ้นมาโดยผู้ไม่หวังดี ด้วย Social Network Tool ตัวนี้ เราสามารถตรวจสอบผู้ใช้ Noonswoon ได้ระดับหนึ่งว่าเขามีตัวตนจริง และข้อมูลที่ให้มีความถูกต้องระดับหนึ่ง…ขอบคุณคุณ Mark Zuckerberg ครับ
2. การที่ระบบจะแนะนำคนที่มี Life Style การใช้ชีวิตคล้ายๆกัน อยู่ในแวดวงสังคมเดียวกันให้กับผู้ใช้นั้น เราจำเป็นต้องมีข้อมูลระดับหนึ่งในการคำนวณ ข้อมูล Facebook ที่เราขอจากทางผู้ใช้นั้น จะเป็นข้อมูลพื้นฐานที่ช่วยให้เราสามารถคำนวณและนำเสนอคนที่น่าสนใจให้กับผู้ใช้ได้
สำหรับผู้ใช้ใหม่ที่ไม่กล้าล็อคอินด้วย Facebook เพราะกลัวใครจะรู้ว่าคุณลองใช้ Noonswoon ผมขอประกาศในที่นี้เลยครับว่า
ผมและทีมงานขอยืนยันและสัญญาว่าเราจะไม่มีทางเปิดเผยข้อมูลของคุณ และจะไม่มีวันโพสลงบน Wall ของคุณ เหมือนเกมส์หรือ App อื่นๆที่เคยเห็นมา เราจะไม่มีวันทรยศคนที่ได้ให้ความไว้วางใจกับเราเป็นอันขาด

เมื่อเข้าใจแนวคิดของแอฟ  Noonswoon แล้ว วิธีการใช้ก็ง่ายๆ ตามคำอธิบายด้านล่างนี้เลยครับ

 

1. ทุกๆวัน ตอนเที่ยง (Noon) Noonswoon จะแนะนำคนหนึ่งคนให้กับคุณ โดยคุณสามารถเลือกว่าคนที่คุณสนใจอยากจะให้แนะนำเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง (ทั้งนี้ถ้าคุณเพิ่งเริ่มเข้ามาใช้ใหม่ คุณอาจจะงงว่าทำไมทำอะไรไม่ได้ ดูใครก็ไม่ได้ คุยกับใครก็ไม่ได้ ขอให้รออีกสักนิดจนถึงเที่ยงของวันรุ่งขึ้นนะครับ อย่าเพิ่งงงจน delete แอฟไปก่อน)
2. เมื่อตอนเที่ยงมาถึง คุณจะเห็นคนที่เราแนะนำให้คุณ (Match หรือคู่ของคุณ) คุณมีเวลา 24 ชั่วโมงในการตัดสินใจว่า ‘สนใจ’ จะทำความรู้จักกับคนที่เราแนะนำมาให้หรือไม่ ถ้าคุณสนใจ ก็สามารถกดปุ่ม ‘Like’ หรือ ‘สนใจ’ ได้เลย
3.  ถ้าทั้งสองฝ่ายสนใจกันทั้งคู่ (ขอเน้นนะครับ ต้องทั้งสองฝ่ายสนใจกันทั้งคู่) ระบบจะสร้าง connection ขึ้น ทำให้สามารถพูดคุย chat กันได้ แต่ถ้าไม่ใช่ ก็ไม่สามารถติดต่อกันได้ครับ  ถ้าคุณยังคิดว่าคนที่เรานำเสนอมายังไม่เข้าตา ก็ทำใจให้สบายๆครับ อย่าเพิ่งหงุดหงิด รอลุ้นวันพรุ่งนี้ว่าระบบจะแนะนำใครมาเสนอให้อีก
4. ถ้าพูดคุยแล้ว คิดว่าอีกฝ่ายโอเค อาจจะมีการแลก contact ไม่ว่าจะเป็น Line หรือ Facebook เพื่อทำความรู้จักกันมากขึ้น ทั้งนี้ขอให้แน่ใจกับอีกฝ่ายก่อนนะครับว่าโอเค ทางทีมงานนูนสวูนมีการกรองคนระดับหนึ่งแล้ว แต่ก็อยากให้ทุกคนใช้วิจารณญาณของตัวเองเช่นกันครับ
เท่านี้หละครับ หวังว่าโพสนี้ จะอธิบายได้บางส่วนว่า นูนสวูนเล่นกันยังไง นะครับ
ขอบคุณมากครับ
มิกกี้
titaniummick

Hi everyone! I am Mickey, the guy behind Noonswoon. I started Noonswoon in 2013 with the aim of giving people like us a chance to meet more interesting people. Hope you guys like what we built. And any feedback or comments are gladly welcome!

Share This Post