Blog

รักแรก ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่รักเดียว ก็ทำให้คุณซึ้งจนน้ำตาไหลได้

รักแรก ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่รักเดียว ก็ทำให้คุณซึ้งจนน้ำตาไหลได้

วันก่อนโน่นคะ เข้าไปอ่าน article ใน website ข่าวของประเทศอังกฤษ แล้วก็ไปเจอเรื่องรักที่น่าประทับใจเข้าเรื่องหนึ่งเลยเอามาแปล และแชร์ให้ฟัง

เมื่อ 60 ปีที่แล้ว อิลีน ล็อกลีย์ และเวอร์เนอร์ บิลลิงตันตกหลุมรักเหมือนที่วัยรุ่นปกติมีความรัก แต่พ่อของอิลีนของเธอปฏิเสธที่จะให้ทั้งคู่แต่งงานกันด้วยเหตุผลที่ว่า พวกเขายังเด็กเกินไป ทำให้ความรักแบบหวานชมพูที่พวกเขาฟูมฝักมา 2 ปีต้องจบลงแบบน่าปวดใจ

จำใจต้องเลิกกัน พวกเขาใช้ชีวิตของตัวเองต่อไป และต่างมีครอบครัว มีลูก มีชีวิตคู่ที่ยืนยาว แต่เวลาผ่านไป เมื่อทั้งคู่กลายเป็นม่าย พวกเขาได้กลับมาพบกัน

มันเหมือนกับการเริ่มอ่านนิยายรักเล่มโปรดใหม่อีกครั้ง พวกเขาได้เจอและแต่งงานกัน

ด้วยวัย 78 ปี อิลีนให้สัมภาษณ์ว่า “มันธรรมดามาก ความรักของเราทิ้งถูกวางทิ้งไว้แบบไหน เราก็เริ่มกันต่อจากที่ตรงนั้น เขาทำให้ฉันรู้สึกไม่ต่างอะไรกับตอนที่เรายังรักกัน”

อิลินอายุ 16 ตอนที่พบเวอร์เนอร์ ซึ่งตอนนั้นอายุ 17 พวกเขาอาศัยอยู่ในละแวกบ้านเดียวกัน สำหรับพวกเขา นี่คือรักแรกที่จริงจัง พวกเขาชอบอะไรๆ เหมือนๆ กัน ภาพยนตร์ กิจกรรม ไปจนถึงวิธีที่มองสิ่งต่างๆ

ถึงกระนั้น เส้นทางความรักของทั้งคู่ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะเวอร์เนอร์นั้น ถูกเกณฑ์ทหารให้ไปเข้าร่วมกองทัพอากาศ ถึง 5 ปี และจะได้เจอคนรักของเขาได้แค่ช่วงลากลับบ้านเท่านั้น พวกเขาจึงทำได้แค่การเขียนจดหมายหากันและกัน เพื่อประคับประคองความรักให้มั่นคง

แต่เมื่อพวกเขาตกลงจะหมั้นกัน พ่อของอิลีนก็ห้ามไว้ด้วยเหตุผลที่ว่า หนุ่มสาวอายุ 18 และ 19 ยังเด็กเกินไปที่จะแต่งงาน
เวอร์เนอร์ ที่ปัจจุบันอายุ 79 ให้สัมภาษณ์กับเราว่า “ผมคิดว่า พ่อของอิลีนอาจจะคิดอะไรผิดไป จริงๆ นะ ถึงตอนนี้ผมก็ยังคิดแบบนั้นอยู่ พวกเราถูกพรากจากกันไปง่ายๆ ผมไม่ได้เจอเธอมา 58 ปี”

2 ปีหลังจากการจากลาอันเจ็บปวด อีลีนได้พบชายหนุ่มคนใหม่ชื่อ แจ็ค เลนตัน พวกเขาแต่งงานกันหลังจากที่พบกันได้ 2 ปี และมีลูกสาวลูกชายที่น่ารัก 2 คน พวกเขาอาศัยอยู่ที่ Sutton Coldfield หลังจากนั้นก็ย้ายไปที่ Great Barr ในเมือง Birmingham ก่อนจะย้ายที่อยู่ถาวรไปที่ Newquay ในเมือง Cornwall ปี 1972

แต่แล้วชีวิตแต่งงานของทั้งคู่หยุดลงที่ 54 ปี เมื่อแจ็ค เสียชีวิตในปี 2006 ด้วยวัย 73

ทางด้านเวอร์เนอร์ หลังจากที่เลิกกันอิลีนไป เขาเริ่มเดทกับสาวคนใหม่ที่ชื่อ จีเลี่ยน โทมัส และทั้งคู่เองก็แต่งงานกัน 2 ปีหลังจากนั้น เวอร์เนอร์และจีเลี่ยนอาศัยอยู่ที่ Brandhall ในเขต Oldbury และย้ายไปที่ Sutton Coldfield พวกเขามีลูกชาย 3 คน

พวกเขามีชีวิตการแต่งงาน 53 ปีก่อนที่จีเลี่ยนจะเสียชีวิตลงเมื่ออายุ 70 ในปี 2010

เพื่อนของอิลีนที่รู้จักเวอร์เนอร์ ส่งข่าวเรื่องการสูญเสียของเขาให้เธอ และเธอตัดสินใจที่จะโทรหาเขาเพื่อแสดงความเสียใจ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการพูดคุยอย่างต่อเนื่องทางโทรศัพท์หลายเดือน ที่ทั้งคู่ใช้มันเพื่อระลึกถึงวันวานที่ยังคงหวานอยู่ในใจ

หนึ่งปีหลังจากนั้น เวอร์เนอร์รวบรวมความกล้าในการชวนอิลีนให้มาเจอกันที่ Sutton Coldfield เขาแต่งตัวอย่างดีเพื่อไปรับเธอที่สถานีรถไฟในเมืองพร้อม “ช่อกุหลาบช่อใหญ่ในมือ”

ไม่น่าเชื่อว่า ความรักของทั้งคู่จะผลิบานขึ้นมาอีกครั้งในช่วงวัยไม้ใกล้ฝั่ง หลังจากที่พูดคุยกับลูกๆ เพื่อขอความเห็นชอบ และเวอร์เนอร์ย้ายไปอยู่กับอิลีนที่ Newquay ในปี 2011

เวอร์เนอร์ให้สัมภาษณ์ว่า อีกไม่กี่เดือนต่อมา ผมขออิลีนแต่งงาน ผมบอกเธอว่า “ผมไม่อยากแนะนำเธอในฐานะเพื่อน ผมอยากบอกใครๆ ได้ว่า เธอเป็นภรรยาของผม” และเธอตอบตกลง ทั้งคู่เข้าพิธีสมรสที่ เขตของเมือง Truroโดยมี มาร์ค พี่สาวของอิลีน และ จอห์นลูกชายของเธอเป็นพยาน ส่วนลูกชาย 2 คนของเวอร์เนอร์เองก็มาเป็นแขกในพิธีด้วยเช่นกัน

เวอร์เนอร์ยังให้สัมภาษณ์อีกด้วยว่า “อย่าเข้าใจผิด พวกเรามีความสุขกับชีวิตการแต่งงานครั้งก่อนมาก แต่ไม่มีทางที่คุณจะลืมรักแรกของตัวเองได้หรอก จริงมั้ย?”

เราสองคนก็เคยนั่งคิดเหมือนกันว่า ถ้าตอนนั้นพวกเราไม่เลิกกัน ชีวิตของเราจะออกมาเป็นอย่างไร แต่พวกเราก็ไม่ได้ติดใจอะไรกับประเด็นนี้มากเท่าไหร่ พวกเราไม่อยากใช้ชีวิตมองกลับไปแต่ในเรื่องของอดีต อายุป่านนี้แล้ว อยากจะทำสิ่งที่เหลือให้ดีมากกว่า

“มันเหมือนกับว่า เราไม่เคยเลิกกัน เรายังรักกันเหมือนเดิม จะว่าไป พวกเราก็ไม่ได้ต่างอะไรกับคู่แต่งงานที่ใช้ชีวิตร่วมกันมานานๆ เท่าไหร่นะ” อีลีนทิ้งท้ายไว้ในบทสัมภาษณ์

อ่านแล้วก็แอบอดยิ้มไม่ได้นะคะ รักแรกไม่ค่อยมีใครลืมได้อยู่แล้ว แต่จะมีซักกี่คู่ที่เลิกไปแล้ว จะได้กลับมาเจอกัน และมี happy story แบบนี้บ้างน๊า

พวกเราอาจจะไม่โชคดีแบบพวกเขา แต่อย่างหนึ่งที่ได้เรียนรู้จากเคสนี้คือ ถ้าวันนั้นเธอไม่โทรหาเขา ถ้าวันนั้นเขากล้าไม่พอที่จะชวนเธอ พวกเขาคงไม่ลงเอยด้วยความสุขแบบนี้

ให้โอกาสตัวเองนะคะ กล้าๆ เข้าไว้ noonswoon ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนได้เจอกับความรักที่คู่ควรค่ะ

Credit: berminghammail.com

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post