Blog

7 ปี เลขอาถรรพ์ทำรักล่มจริงหรือ?

7 ปี เลขอาถรรพ์ทำรักล่มจริงหรือ?

เชื่อกันว่าพอครบ 7 ปี คู่รักคู่ไหนที่ยังไม่ได้แต่งงานกัน ก็เป็นอันให้มีเหตุต้องเลิกรากันไป จริงหรือ? เคยมีคนสำรวจความเชื่อเรื่องนี้ ก็มีเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง หรือเชื่อแบบ 50-50  เพราะมีให้เห็นหลายคู่แล้วที่เลิกรากันตอน 7 ปีนี่แหละ ไม่ว่าจะดารา นักร้อง คนรอบๆ ตัวเรา แต่นั่นไม่ได้เป็นเพราะอาถรรพ์หรืออะไรหรอกค่ะ เป็นเพราะ “หมดรัก” กันมากกว่า

แต่เรื่องเล่าของความรัก 7 ปี นั้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่เรื่องความเชื่อที่ไม่ได้รับการพิสูจน์ แต่มีการศึกษาออกมารองรับแล้วว่า เลข 7 นี้เป็นค่าเฉลี่ยของความสั่นคลอน มีปัญหากันได้จริงๆ

นพ.พันธุ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ แพทย์สูตินรีเวช บอกว่า มีงานวิจัยศึกษาด้านความสัมพันธ์ของหญิงชายต่างประเทศ ซึ่งสำรวจคู่รักหลายพันคู่ถึงช่วงระยะเวลาหวานชื่นของคู่รักพบว่า ช่วงเวลา 7 ปีนี้ เป็นค่าเฉลี่ยของความรู้สึกหมดความอดทนถึงขนาดให้ต้องเลิกรา เพราะเป็นช่วงที่คู่รักเริ่มจะอดทนไม่ไหวกับพฤติกรรมของอีกฝ่าย เพราะตอนรักกันใหม่ๆ อะไรๆ ก็ดูหวานชื่น จึงยอมกันมาได้เสมอ แต่นานไป ความเป็นตัวตนของแต่ละคนก็เผยออกมา ทำให้ต้องคอบเก็บและสะสมมาเรื่อยๆ เมื่อนานเข้าก็เริ่มแสดงพฤติกรรมที่ที่เป็ฯตัวเอง ต่างคนต่างเริ่มเก็บความอดทนเอาไว้รอวันที่หมดความอดทน  และสุดท้ายมันก็จะระเบิดออกมา กลายเป็นทะเลาะกันและแยกทางในที่สุด โดยเฉลี่ยแล้ว จะอยู่ในช่วงอายุรัก 7 ปีนั่นเอง

การที่เราจะใช้ชีวิตคู่ให้ยืนยาว ให้ชีวิตคู่ประสบความสำเร็จนั้น คือทั้ง 2 คน ต้องปรับความเข้าใจกัน การสื่อสารต้องชัดเจน คิดอย่างไร ต้องการอะไรควรบอก ต้องพูดออกไปเพื่อให้เคลียร์ไม่ใช่ว่าเงียบไป ต่างคนต่างตีความหมายก็จะกลายเป็นความอดทนที่สั่งสม ควรยอมรับความเป็นตัวตนของกันและกัน เข้าใจในตัวของคู่รัก ให้ความเป็นส่วนตัว เคารพ ให้เกียรติกัน ไม่ใช่แค่ช่วงคบหากันเท่านั้น ยังรวมไปถึงหลังแต่งงานด้วย เพราะการแต่งงานไม่ได้หมายความว่าจะเลิกรากันไม่ได้ ดังนั้นต้องมีการปรับตัว เพื่อความรักที่มั่นคงและยาวนาน

แหม…คนเราจะเลิกกันไม่ต้องรอให้ถึง 7 ปีหรอกค่ะ 1 ปี 3 ปี หรือเป็น 10 ปีก็เลิกกันได้ เพราะฉะนั้นคนจะเลิก จะหมดใจ ไม่ได้อยู่ที่เวลา แต่หมดรัก เบื่อ ถึงจุดอิ่มตัว ความอดทนที่สั่งสมมานามจนทำให้เราไปกันไมไ่ด้ แต่ก็อีกนั่นแหละ คู่รักที่คบกันมานาน ก็ยังรักหวานชื่นได้อีก ผ่านเลข 7 มาได้แบบสบายๆ เพราะควมเข้าอกเข้าใจกัน มีรอยยิ้ม สร้างเสียงหัวเราะให้กัน ใครที่ไหนก็มาพรากรักเราไปไม่ได้แน่นอนจ้า

 

 

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post