Blog

ถ่ายรูป Selfie อย่างไรให้สวยและดีงาม

ถ่ายรูป Selfie อย่างไรให้สวยและดีงาม

Hellooooo! ตามที่สัญญากันไว้ เมื่อคราวก่อนว่า Noonswoon จะเอาวิธีการถ่ายรูป Selfie ให้สวยและดีงามมากระซิบบอก (สำหรับใครที่พึ่งเข้ามาอ่านนะคะ ลองเข้าไปอ่าน ที่นี่ ก่อนก็ได้ค่ะ Blog วันนี้เป็นตัวต่อยอดของ Blog อันนั้นค่ะ) มาต่อกันดีกว่าเนอะ 🙂 การจะถ่ายภาพ Selfie ให้ดีและสวยงามนั้น นอกจาก 5 ข้อพื้นฐานที่ได้พูดมาก่อนหน้านี้แล้ว คุณยังต้องให้ความสำคัญกับ

1. ชนิดของแสงและแหล่งกำเนิดแสง
เคยมีคนบอกว่า การถ่ายภาพเป็นการเขียนภาพด้วยแสง ดังนั้น แสง จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญในการถ่ายรูป Selfie ของคุณมากๆ แสงที่มาจากธรรมชาติ เช่น แสงอาทิตย์หรือแสงเทียน จะให้ความรู้สึกอบอุ่น ในขณะที่แสงไฟนีออนหรือแสงแฟลชจะดูเย็น

ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงในแง่ของแสงคือ ถ้าจะถ่ายรูป Selfie กลางแสงแดด ควรจะให้แสงส่องเข้ามาทางด้านหน้าของคุณ และตำแหน่งของแสงที่ตกกระทบควรจะอยู่เหนือดวงตาเล็กน้อย เพราะแสงที่ทำมุมแบบนั้นจะมีความอ่อนโยน และลดความกระด้างของรูปหน้าลง ส่วนแสงอาทิตย์ที่แรง (เช่น ช่วงเที่ยงวัน) และตกกระทบลงหัวอาจจะทำให้เกิดเงาที่ไม่พึงประสงค์รวมถึงทำให้รูปที่ถ่ายออกมาบิดเบี้ยวด้วยค่ะ

นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้ผ้าม่านบางๆ เพื่อทำให้แสงที่แรงดูบาง และนุ่มนวลขึ้นด้วยนะคะ ถ้าเป็นไปได้ ไม่ควรใช้แสงแฟลชในการถ่ายรูป Selfie เพราะนอกจากแสงแฟลชจะทำให้เกิด ตาแดง (Red Eye) ในรูปภาพแล้ว ยังมีโอกาสทำให้เกิดแสงสะท้อนจากหน้าหรือหน้าผากได้อีกด้วยนะคะ

2. กล้องที่ใช้ถ่ายรูป
ถึงแม้ว่ากล้องด้านหน้าของโทรศัพท์จะใช้ง่ายกว่า แต่พยายามใช้กล้องด้านหลังของโทรศัพท์ดีกว่ากค่ะ เพราะกล้องด้านหลังของมือถือนั้นมีความละเอียดกว่ามาก กระซิบบอกให้ว่า ถ้าไม่ถนัด ลองไปหัด ใช้กล้องด้านหลังกับกระจกก็ได้ค่ะ เพราะจะได้เห็นมุมของรูปที่สะท้อนจากกระจกด้วยนะ

3. อย่าใช้กล้องถ่ายผ่านกระจก
เว้นแต่ไม่มีวิธีอื่นแล้ว เพราะบางทีกระจกก็ไม่สะท้อนภาพทั้งหมดที่อยู่ตรงหน้าคุณ ทำให้รูปบิดและยังทำให้เกิดการสะท้อนแสงที่อาจส่องเข้ามาซึ่งจะทำให้เกิดเป็นวงแสงเล็กๆ บนรูป Selfie ของคุณอีกด้วย

4. เช็คพื้นหลังของภาพให้ดีๆ ก่อนจะถ่ายรูป
เพราะจริงๆ แล้ว รูป Selfie เก๋ๆ ควรจะมีดีมากกว่าหน้าของคนถ่าย เช่น มีฉากหลังที่งดงาม หรือดูแปลกตา เพราะฉะนั้นก่อนจะถ่ายรูป ลองหันไปดูรอบๆ ก่อนนะคะ ว่ามีอะไรที่คุณควรใช้เป็นฉากหลัง หรือมีอะไรที่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง (เช่น ห้องน้ำที่มีโถส้วม ถังขยะ งานศพ โรงพยาบาลเป็นต้น)


มี Tips มีแนะนำให้ค่ะว่า ฉากหลังที่เป็นธรรมชาติมักจะไม่เคยทำให้คุณผิดหวังในการถ่ายรูป Sefle เช่น บนยอดดอยหน้าหนาวที่มีหมอก หรือทุ่งดอกไม้บานสะพรั่ง ก็ถือว่าเป็นฉากหลังที่ยอดเยี่ยมในการถ่ายรูป Selfie นะคะ

หรือถ้าใครมีความสามารถหน่อย ตึกรามบ้านช่อง หรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ ก็จะช่วยเป็นฉากหลังเก๋ๆ ให้กับรูป Selfie ของคุณเหมือนกันค่ะ

5. ระวังพวกแย่งซีน (Photobomb)
ส่วนมากคนที่เข้ามาป่วน ก็มักจะเป็นเพื่อนสนิทตัวแสบ น้องสาวคนเล็ก พี่ชายคนโต ที่แอบเข้ามาทำลายซีน Selfie ของคุณ เพราะฉะนั้นก่อนจะถ่ายรูป ลองหันซ้าย หันขวาดูว่ามีประตูหรือหน้าต่างที่จะเป็นทางเข้าหรือช่องทำให้มีคนแอบมาจ๊ะเอ๋ในรูปหรือไม่

แต่ถึงจะเจอพวกแย่งซีนจริงๆ ก็ไม่เป็นไรนะคะ มองในแง่ดี บางทีการมีพวก Photobomb โผล่เข้ามาในภาพบางทีก็ทำให้ภาพน่าสนใจมากขึ้นเหมือนกันค่ะ


และนี่ก็คือทั้งหมดของการถ่ายรูป Selfie ให้สวยและดีงามนะคะ Noonswoon หวังว่า Blog 2 Blogนี้จะช่วยทำให้คุณถ่ายภาพ Selfie สวยๆ (และเอามาใช้เป็น Profile ของ Noonswoon) ได้มากขึ้นนะคะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post