Blog

ทำอย่างไรให้คนอื่นรักคุณ?

ทำอย่างไรให้คนอื่นรักคุณ?

ความรักกับความชอบไม่เหมือนกันนะคะ คนเราอาจจะรู้สึกชอบ หรือสนใจกันโดยมากที่รูปร่าง หน้าตาและบุคลิก แต่พอมันกลายมาเป็นความรัก ส่วนมากแล้วคนเรารักกันที่นิสัย ใจคอ ความดีและความเข้ากับได้มากกว่า ความรักของคนหลายคนมีอันจะต้องพังไป เพราะเป็นคนที่เข้าตา แต่ไม่เป็นคนที่เข้าใจ ในขณะที่ใครอีกหลายๆ คนสมหวังเพราะเป็นคนที่เข้ากันได้ อยู่ด้วยกันแล้วสบายใจ แล้วคนแบบนั้น เขาทำยังไงกันนะ ถึงสมหวังในความรัก อยากรู้มั้ยคะ? Noonswoon มากระซิบบอกให้ค่ะ

1. คุณควรพร้อมที่จะรักแบบไม่มีขีดจำกัด
ลองคิดดูสิคะ ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะเปิดใจรักใคร คุณจะสามารถรักใครได้อย่างเต็มที่ได้อย่างไร แต่สิ่งที่มาก่อนการเปิดใจรักใครนั้นคือ การรักตัวเองค่ะ เพราะโดยพื้นฐานแล้ว ระดับความเต็มใจที่ใครซักคนจะรักคนอื่นที่อยู่ในชีวิตนั้นจะมีแปรผันตรงกับความรักและพอใจในตัวเอง เพราะถ้าเรารู้สึกดีกับตัวเราแล้ว เราก็มักจะปฏิบัติตัวดีกับผู้อื่นไปด้วย ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ คนที่ภูมิใจในตัวเอง ไม่รู้สึกว่า ตัวเองมีปมด้อย ก็จะไม่พยายามปิดบัง หรือทำให้คนอื่นรู้สึกต่ำกว่าตัวเองเป็นต้น ดังนั้น รักตัวเองให้พอ (แต่ไม่ใช่เห็นแก่ตัวนะคะ) แล้วเปิดใจพร้อมที่จะรักคนอื่นด้วยค่ะ

2. คุณอยากให้คนอื่นรอบๆ ตัวคุณมีความสุข
ความรักมีหลายนิยามให้เราเลือกยึดมาใช้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากว่าคุณรักใครซักคนหนึ่งอย่างแท้จริง ก็เป็นธรรมดาที่คุณอยากจะทำให้เขามีความสุขใช่มั้ยคะ? การปล่อยให้เขาทำอะไรที่เขาอยากทำ โดยที่สิ่งๆ นั้นไม่เป็นพิษเป็นภัยกับตัวเขาเองและคนรอบข้าง ก็เป็นอีกทางที่จะทำให้คนที่อยู่รอบๆ ตัวคุณมีความสุข ลองคิดเผื่อกันดูค่ะ ว่าคุณทำอะไรได้บ้างให้คนที่คุณรักมีความสุข

3. ยอมรับอดีตของคนที่คุณรัก
อดีตเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและผ่านไปแล้ว ซึ่งมันอยู่นอกเหนือการควบคุมของคุณ มีทฤษฎีหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า ทุกอย่างที่เราทำในอดีตส่งผลกับสิ่งที่เราจะก้าวต่อไปในอนาคต ซึ่งลองมองดูในแง่ดีสิคะ คนที่คุณรัก อาจจะเคยมีอดีตที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่สิ่งที่เธอหรือเขาได้รับหรือเรียนรู้ ทำให้เขาเป็นแบบที่เขาเป็นอยู่จนทุกวันนี้ อดีตของเธอหรือเขา อาจจะเป็นตัวนำพาให้เขาได้มาเจอกับคุณ เป็นสิ่งที่ก่อร่างสร้างเขามาในแบบที่คุณสนใจและรู้สึกดีด้วยไงค่ะ เพราะงั้น มองๆ ข้ามมันไปเถอะเนอะ

4. หยุดตัดสินคนอื่น
เมื่อคุณยอมให้คนที่คุณแคร์และรัก ทำในสิ่งที่เขามีความสุข มันเป็นประตูที่เปิดต้อนรับความรักอีกมากมายที่จะเข้ามา เพราะคนที่ข้างตัวคุณก็จะรู้สึกว่า เขาเป็นที่ยอมรับ และเป็นที่ชื่นชมมากขึ้น เมื่อเขารู้สึกแบบนั้นแล้ว เขาก็จะยิ่งรักคุณมากๆ ขึ้นไปอีก เพราะคุณรักเขาในแบบที่เขาเป็น

5. ลดความหึงหวงลงบ้าง
ความรักที่ดีต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของการไว้เนื้อเชื่อใจค่ะ เพราะการที่คุณหึงหวง กลัวว่าเขาจะไปมีใครนั้น สามารถบอกเป็นนัยว่า คุณคิดว่า เขาอาจจะเปลี่ยนใจไปรักคนอื่นได้ ซึ่งก็แปลว่า คุณไม่เชื่อใจเขานั้นเอง เราอยากจะกระซิบบอกให้นะคะว่า จริงๆ แล้วธรรมชาติของคนนั้นชอบไล่ล่าค่ะ ถ้าคุณทำตัวหึงหวงและจิกเป็นแม่ไก่ รับรองว่า หนุ่มๆ สาวๆ ที่คุณกำลังอินเลิฟด้วยจะพยายามทำตัวออกห่าง แต่ถ้าคุณมีช่องว่างเอาไว้ให้กัน เวลาเขาคิดถึง เขาก็จะวิ่งกลับมาหาคุณเองแหละค่ะ

พอได้รู้แบบนี้แล้ว จริงๆ มันก็ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ที่คุณจะทำตัวเองให้เป็นที่รักของคนข้างกายได้ ลองค่อยๆ ปรับดูนะคะ อันนี้เป็นเรื่องพื้นฐานที่จะทำให้คุณมีความรักที่แข็งแรงและมั่นคงนะคะ เราขอเอาใจช่วยค่ะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post