Blog

จะพูดคุยกับหนุ่มๆ อย่างไรให้เวิร์คและเข้าใจตรงกัน

จะพูดคุยกับหนุ่มๆ อย่างไรให้เวิร์คและเข้าใจตรงกัน

สาวๆ คะ รู้มั้ยคะ ว่าหนุ่มๆ ที่เราๆ เห็นว่า เขานิ่งๆ ไม่พูด ไม่บอก ไม่ฟังเรา จริงๆ แล้วเขาก็คิดนะคะ แค่พวกเขา บางทีก็ไม่ได้เก่งในการจัดการความรู้สึกของตัวเองมากเท่าผู้หญิงเราหรอกค่ะ วันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่า ผู้ชายที่เห็นเงียบๆ เขาคิดอะไรอยู่ เผื่อจะเอาไปใช้สื่อสารกับคนรู้ใจที่อาจจะกำลังกลายเป็นคนรักในไม่ช้านี้นะคะ

1. เข้าใจผมหน่อย ว่าผมไม่ได้รู้สึกแบบที่พวกคุณรู้สึก

ความเจ็บปวดและความหัวเสียของสาวๆ กับหนุ่มๆ ก็ไม่ค่อยต่างกันหรอกค่ะ แต่แค่หนุ่มๆ เขาไม่สามารถบอกตัวเอง หรือรับมือกับความรู้สึกของตัวเองได้อย่างง่ายๆ เหมือนที่สาวๆ เราเป็น บางทีเขาก็ต้องใช้เวลาเพื่อจะบอกได้ว่า ตัวเองกำลังรู้สึกอะไร บางทีก็หนีความรู้สึกความอึดอัดแบบนี้ด้วยการทำงาน เล่นกีฬา และดูทีวี เพราะงั้นอย่าไปคาดคั้นจากหนุ่มๆ มากค่ะ เดี๋ยวเขาพร้อมเขาก็พูดเองแหละค่ะ

ถ้าสาวๆ พอเข้าใจเรื่องนี้ ก็อยากให้ช่วยหนุ่มๆ มากกว่าที่จะโกธรเขาที่ไม่พูดนะคะ จริงๆ แล้วสาวๆ ได้เปรียบซะเป็นส่วนมากอยู่แล้ว เมื่อเป็นความสัมพันธ์ในความรัก (ใช่สิ เพราะส่วนมาก สาวๆ ต้องเป็นคนเลือกอยู่แล้วว่า เราจะตกลงใจที่จะอยู่กับเขามั้ย) แอบกระซิบบอกไว้อย่างนะคะ หนุ่มๆ เขาชอบแก้ปัญหาที่ค้างคาใจ และพวกเขาจะนอยด์มาก ถ้าแก้มันไม่ได้ ดังนั้น

2. อย่ากดดันผม ให้ผมตอบรับกับความรู้สึกของคุณได้ตลอดเวลา

เวลาคนสองคนรักกัน เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ สาวๆ อยากจะให้หนุ่มๆ รู้ เข้าใจและตอบรับความรู้สึกและอารมณ์ของตัวเอง เพราะมันเป็นสิ่งที่สังคมคาดหวังให้ผู้ชายเป็นเพื่อนที่ดี เป็นคนรักที่เยี่ยมยอด ที่แคร์และรับฟังคุณ รวมถึงมีความซื่อสัตย์ด้วย แต่เมื่อสาวๆ อยากให้หนุ่มๆ ตอบรับอารมณ์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นความกลัว ความไม่แน่ใจ หรือความหัวเสีย คุณกำลังตั้งความคาดหวังที่อาจจะเป็นไปไม่ได้ให้กับความสัมพันธ์ของคุณ เพราะพูดกันตามจริงนะคะ ไม่มีใครจะสามารถรู้ว่าคุณรู้สึกอะไรได้ทั้งหมดหรอกค่ะ เพราะขนาดตัวคุณเอง บางทีคุณก็ยังไม่รู้เลยว่า คุณจะรู้สึกอะไรดี ความรักที่ดีคือความรักที่คนสองคนเติบโตและเข็มแข็งไปด้วยกัน ไม่ใช่การที่คนนึงเอาแต่พึ่งพิงอีกฝ่ายนึง เพื่อให้ตอบรับกับความรู้สึกทางอารมณ์ ทุกครั้งหรือทุกเวลาที่คุณต้องการ

3. ช่วยเป็นคนเริ่มในบทสนทนาในทางบวก
61

อ่านมาถึงตรงนี้ เริ่มพอเข้าใจบ้างแล้วใช่มั้ยคะ ถ้าแบบนั้น ขั้นต่อไปลองตั้งใจคุยจากมุมมองที่ไม่ได้จับผิด หรือพยายามจะเข้าใจ แต่สาวๆ รู้มั้ยคะ คุณพูดด้วยน้ำเสียงแบบไหนไป คุณก็จะได้น้ำเสียงแบบนั้นตอบกลับมา อย่าลืมนะคะ ว่าหนุ่มๆ เขาจัดการความรู้สึกได้ไม่ดีเท่าสาวๆ เช่น การที่คุณอยากจะรู้ว่า ทำไมเขาไม่รับสาย (ทั้งๆ ทีก็รู้แหละว่า ทำงานอยู่) ลองเปลี่ยนจากการถามว่า ทำไมไม่รับสาย? เป็น งานยุ่งหรอ? คิดถึงอะ อยากคุยด้วย แบบนี้เป็นต้น

เพราะงั้น ถ้าอยากทำให้ความรักของคุณเดินต่อไปได้อย่างสวยงาม คุณเองอาจจะต้องลองเปิดเผยความรู้สึกมากกว่านี้ และคุยกับเขาในด้านบวกเสมอ แค่นี้ก็จะทำให้หนุ่มๆ เห็นคุณเป็นผู้หญิงที่เห็นความสำคัญกับความสัมพันธ์ของคุณและเขา และเป็นคนที่เขาคิดว่า จะอยู่ข้างๆ ด้วยตลอดไป

เป็นอย่างไรบ้างคะ อ่านดูแล้ว สาวๆ ลองไปคุยกับหนุ่มๆ ดูนะคะ ว่าพวกเขาเป็นแบบนี้กันจริงหรือไม่ จะรักกันก็คงต้องค่อยๆ ช่วยปรับและเปลี่ยนกันไป noonswoon ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนมีความสุขกับความรักนะคะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post