Blog

แค่เดทกันอยู่ ต้องซื้อของขวัญคริสต์มาสให้มั้ย

แค่เดทกันอยู่ ต้องซื้อของขวัญคริสต์มาสให้มั้ย

ดูชื่อหัวข้อบล๊อกวันนี้สิคะ? ง่ายๆ แต่คิดว่า น่าจะเป็นคำถามของใครหลายๆ คนในช่วงเทศกาลเหล่านี้
วันนี้ มาตอบคำถามที่วนอยู่ในหัวดีกว่าค่ะ เทศกาลคริสต์มาสเป็นช่วงเวลาของการให้และเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขนะคะ เพราะฉะนั้น ก็พอเข้าใจว่า บางที เราก็ไม่แน่ใจว่ากับหนุ่ม หรือกับสาวที่เรากำลังคุย (หรืออาจจะพึ่งทำความรู้จัก) เราควรหรือไม่ควรจะซื้อของขวัญวันคริสต์มาสให้หรือไม่

จริงๆ แล้ว คำถามนี้เป็นคำถามที่หาคำตอบให้ได้ค่อนข้างง่ายนะคะ คุณต้องเริ่มจากการถามตัวเองก่อนว่า
1. คุณอยากให้ของขวัญเขา (หรือเธอ) หรือไม่?

สาวๆ คะ โดยปกติ หนุ่มๆ เขาไม่ค่อยคิดมากหรอกค่ะ ว่าคุณจะให้ของขวัญเขาหรือไม่ เพราะส่วนมาก ในช่วงความสัมพันธ์พึ่งเริ่มต้น สิ่งเดียวที่คุณผู้ชาย (ส่วนมาก) คิดคือ ทำอย่างไรให้คุณมีความสุข เพราะงั้นถึงคุณจะไม่ให้ของขวัญเขา แต่คุณยิ้มหรือดีใจกับสิ่งที่เขาให้ นั้นก็เพียงพอต่อเขาแล้วล่ะค่ะ แต่ถ้ามีบางอย่างทำให้คุณช่างใจว่า เอ แล้วคุณละ คุณอยากจะซื้อของขวัญให้เขาด้วยหรือปล่าวนะ ให้คุณลองถามตัวเองดูว่า คุณแค่จะซื้อให้ตามมารยาท หรือคุณอยากให้เขามีรอยยิ้มและความสุขจากการได้รับของขวัญจากคุณหรือไม่

ส่วนสำหรับหนุ่มๆ ที่ยังไม่ค่อยแน่ใจว่า เอ คุณควรจะซื้อของขวัญคริสต์มาสให้กับสาวของคุณมั้ย? ก็ต้องถามตัวคุณเองแหละค่ะ (คำถามเดียวกับข้างบนเลย) ว่า คุณแค่ต้องการจะซื้อของขวัญให้เธอเพราะมันเป็นแค่ช่วงเทศกาลที่ใครๆ ก็ให้ของขวัญกัน ถ้าไม่ให้คงจะดูแปลก หรือคุณคิดว่า คุณอยากจะเห็นเธอมียิ้มและมีความสุขที่ได้ของขวัญจากคุณ

ถ้าคำตอบออกมาว่า ไม่.. คุณยังไม่ได้รู้สึกว่า รอยยิ้มหรือความสุขของอีกฝ่ายหมายความมากต่อคุณขนาดนั้น หยุดไว้ก่อนก็ได้ค่ะ ไม่มีใครว่าอะไรคุณจากการไม่ซื้อของให้คนที่เดทกันอยู่หรอกค่ะ แต่ถ้าคำตอบคือ ใช่ อยากซื้อให้ เรามาต่อกันที่คำถามถัดไปดีกว่า

2. ถ้่าคุณให้เขา (หรือเธอ) แล้วไม่ได้รับของขวัญคริสต์มาสกลับมา คุณจะโกธรหรือเสียใจไหม?

Screen Shot 2557-12-22 at 1.51.07 AM

ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญนะคะ ลองถามตัวเองดูดีๆ ว่า ตัวคุณกำลังคาดหวังอะไรด้วยหรือปล่าว ถ้าคิดว่า ใช่ มันมีโอกาสที่คุณจะนอย หงุดหงิด เสียใจ หรือน้อยใจที่ไม่ได้ของขวัญคริสมาสต์กลับมา แนะนำว่า อย่าซื้อของขวัญให้อีกฝั่งเลยค่ะ เพราะหากอีกฝ่ายไม่ได้ซื้อให้คุณจริงๆ จะพาลทำให้เสียความรู้สึกของคุณที่มีกับอีกฝ่ายไปให้เขาซะเปล่าๆ นะคะ แต่ถ้าคำตอบคือ ไม่ คุณไม่โกธร เสียใจ หรือน้อยใจหรอก เราก็มาต่อที่คำถามที่ 3 นะคะ

3. ซื้ออะไรดีน๊า?
ขนมน่ารักๆ ที่ให้กันในช่วงเทศกาลเช่น Candy cane หรือขนมอบรูปต้นคริสต์มาส แซนต้าคลอส หรืออะไรทำนองนี้ ก็ดูเป็นกลางพอจะบอกว่า “ใช่ คุณใส่ใจ” และ”ไม่ เรายังไม่ได้ลึกซึ้งกันขนาดนั้น”

แต่ถ้าเริ่มสนิทกันมากขึ้นบ้างแล้ว ลองนั่งคิดๆ ดูก็ได้ค่ะ ว่าที่ผ่านมา เขาหรือเธอบอกว่า ชอบอะไรเป็นพิเศษบ้างมั้ยเช่น อาจจะเป็นของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งไม่จำเป็นสื่อถึงความสัมพันธ์ของคุณกับเขาที่ผ่านมา แต่การที่สังเกตว่า เขาหรือเธอชอบอะไร ก็เป็นสิ่งน่ารักที่คู่เดตควรจะมีให้กันอยู่แล้วนะคะ

หวังว่า เราจะพอช่วยให้ไอเดียบางอย่างกับคุณได้นะคะ ส่วนใครที่ยังโสด ไม่มีคู่และไม่รู้จะไปฉลองคริสต์มาสที่ไหน noonswoon กำลังจะจัดกิจกรรมให้กับคนโสดในวันคริสต์มาส ใครสนใจ อ่านรายละเอียดได้ ที่นี่ เลยค่ะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post