Blog

ชวนสาวออกเดทแรก? 8 ข้อต้องห้ามที่หนุ่มๆ ควรรู้

ชวนสาวออกเดทแรก? 8 ข้อต้องห้ามที่หนุ่มๆ ควรรู้

หนุ่มๆ คะ การจะชวนสาวซักคนออกเดท และทำให้สาวที่คุณหมายตาประทับใจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเกินความสามารถนะคะ วันนี้ noonswoon มี 8 ข้อต้องห้ามมานำเสนอ เพื่อป้องกันไม่ให้เดทแรกของคุณล่มแบบไม่เป็นท่า มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

1. อย่าปล่อยให้ผู้หญิงจ่ายเงิน
สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดทคือ อย่าให้ประเด็นเรื่องเงินมาทำให้เกิดความกระอักกระอ่วน เรื่องเงินเป็นประเด็นที่ค่อนข้างอ่อนไหว อย่าเอามันมาเสี่ยงกับเดทแรกที่เป็นอาจจะเป็นการเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่เลยนะคะ คุณผู้ชายอาจจะต้องทำความเข้าใจไว้ซักนิด แต่อย่าถามว่าทำไม เพราะมันเป็นแค่ความคาดหวังของสังคมที่ผู้ชายควรจะจ่ายในเดทแรก (มีรุ่นพี่คนหนึ่งที่รู้จักเคยให้เหตุผลว่า เพราะผู้หญิงให้เกียรติมาเจอเรา ออกมาเที่ยวกับเรา) อย่างที่เคยบอกไว้ สาวๆ เขาไม่ได้อยากได้อะไรจากคุณหรอกค่ะ เขาแค่อยากรู้ว่าคุณสปอร์ตหรือเปล่าแค่นั้นเอง ผู้หญิงเราไม่ค่อยรับอะไรใครมาฟรีๆ หรอกค่ะ ยังไงเสีย เราก็จะหาอะไรมาตอบแทนให้คุณอยู่แล้วละ และเช่นกัน มีผู้หญิงหลายคนที่รู้สึกว่า คุณไม่ต้องเลี้ยงเธอก็ได้ แบ่งครึ่งกันจ่ายก็โอเค ถ้าเธอยืนยันตามนั้น ก็แบ่งกันออกคนละครึ่งๆ ก็ได้ค่ะ

2. อย่าพาสาวของคุณไปร้านอาหารหรูที่แพงจนหูฉี่
นี่เป็นสิ่งที่ห้ามทำมากกว่า การคิดว่าเธอจะจ่ายเงิน อีกนะคะ นี่อาจจะทำให้คุณงานเข้าได้ง่ายๆ เลยทีเดียว ทำไมนะหรอ? ผู้หญิงหลายคน จะรู้สึกตระหนกหากไปดินเนอร์ในที่ๆ exclusive เกินไป เพราะสิ่งแรกที่เธอจะคิดคือ คุณต้องการอะไรจากเธอหลังจากค่ำคืนนี้จบหรือเปล่านะ หรือคุณกำลังคิดว่า ความรักของเธอซื้อได้ด้วยเงิน สิ่งที่แย่ที่สุดคือ คุณได้ตั้งมาตราฐานของเธอและตัวเองไว้สูงมากในเดทแรก คุณคิดว่า คุณจะรักษามันไว้แบบนั้นได้ตลอดไปหรือเปล่าคะ? ถ้าไม่ เราแนะนำให้เก็บร้านอาหารดีๆ ไว้สำหรับเทศกาลพิเศษ หรือโอกาสพิเศษของคุณทั้งคู่ เช่น วันเกิด หรือวันที่จะขอเป็นแฟนดีกว่าค่ะ

3. อย่าลงทุนเยอะกับทุกๆ อย่างมากเกินไป
จริงอยู่ที่เดทแรก ทุกๆ อย่างควรจะไปได้ดีและสวยงาม แต่อย่างที่เราบอกว่า ถ้าทุกอย่างมันดี และดีเกินไป มันจะทำให้คุณลำบากภายหลัง คุณควรจะเป็นตัวคุณ และเธอควรจะเป็นตัวเธอ และคุณทั้งคู่ได้ออกมาเรียนรู้กัน ใช้เวลา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป แต่ถ้าคุณลงแรงกับทุกอย่างตั้งแต่แรก ทั้งๆ ที่คุณและเธอพึ่งจะรู้จักกันไม่เท่าไหร่เอง ความเต็มที่มากเกินไปนี้ ถ้าไม่ทำให้เธอรู้สึกอึดอัด ก็จะทำให้เธอมี first impression ว่าคุณเป็นคนเต็มที่แบบนี้ และถ้าคุณไม่สม่ำเสมอแบบนี้ตลอดไปละก็ หนุ่มๆ เอ๋ย.. คุณก็รู้ใช่มั้ยคะ ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะงั้น ทำให้ดี แต่พอดีก็พอค่ะ

4. อย่าถามเธอเยอะมาก เหมือนกับจะไปสอบสวนเธอ
อย่าถามคำถามเยอะจนเกินไป เราเข้าใจค่ะ ว่าคุณอยากรู้เรื่องของสาวตรงหน้าเยอะๆ แต่ถ้าซะจนเหมือนซักประวัติก็ไม่ไหวนะคะ จริงอยู่ที่เดทแรก คือเหมือนเป็นการทำความรู้จักกันกัน แต่มันก็มีวิธีแยบยลและดูน่าสบายใจที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับใครซักคนมากกว่าการถามคำถามหลายๆ คำถามแบบตรงๆ เช่น เล่าเรื่องเกี่ยวกับตัวเอง และเดี๋ยวเธอก็จะเล่าเรื่องของเธอให้ฟังค่ะ คุณอาจจะลองเดาว่า เธอเรียนอะไรมา ขอเดาเล่น ไม่ต้องถาม ทำให้มันสนุกและตื่นเต้น ไม่น่าเบื่อและไม่ดูรุกรานจนเกินไป

5. อย่าถกเถียงกันเรื่องข้อเท็จจริง หรือเหตุผล
ในการสนทนากัน คุณไม่จำเป็นจะต้องเห็นด้วยกับเธอทุกอย่าง แต่คุณแค่ระวังหัวข้อที่คุณกำลังจะคุยกับเธอในเดทแรก เถียงกันขำๆ ก็คงสนุกดี แต่ถ้าเถียงกันเรื่องความเห็นเกี่ยวกับการเมือง ศาสนา ความเชื่อ อาจจะต้องระวังซักนิดนะคะ คุยกันบนเหตุผลซักนิด และควรจะปล่อยวางถ้าบทสนทนาดูเข้มข้นจนเกินไป หรือถ้ามีเรื่องไหนที่เธอเข้าใจผิด คุณก็ไม่จำเป็นจะต้องแก้ความเข้าใจ หรือบอกให้เธอรู้ว่าเธอผิด ขนาดที่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาเพื่อ google หาคำตอบก็ได้ค่ะ ถ้าพวกคุณเป็นแฟนกัน ยังมีเวลาให้สอนหรือแก้ความเข้าใจกันอีกเยอะค่ะ

6. อย่าโม้เรื่องตัวเอง
คุณกำลังจะจีบสาวแสนสวยที่อยู่ตรงหน้า เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณอยากจะให้เธอรู้ว่า คุณเก่ง ดีและเหมาะสมกับเธอแค่ไหน แต่การที่จะทำให้เธอรู้ถึงเรื่องแบบนั้น มีหลายวิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นไม่ใช่การโม้เกี่ยวกับตัวเองค่ะ
ผู้ชายมักจะเผลอทำอะไรแบบนี้ ตอนที่เดทแรกมี dead air เพราะไม่อยากให้ตัวเองรู้สึกประหม่า คือมันไม่ใช่เรื่องผิดในการที่คุณจะพูดเกี่ยวกับเรื่องของตัวเองตอนที่คุณทั้งคู่ไม่มีอะไรจะคุยกัน คุยเรื่องตัวเองได้นะคะ แค่ต้องระวังไม่ให้มันเป็นไปในทางที่อวยตัวเองขึ้น ถ้าไม่มีอะไรจะคุย คุณอาจจะลองปล่อยให้มันเงียบไปแป๊ป แล้วดูว่า สาวสวยที่ไปกับคุณนั้น เธออาจจะอยากลองชวนคุณคุยดูบ้างมั้ย ถ้าเธอไม่พูด คุณอาจจะลองหาหัวข้ออย่างอื่นขึ้นมาคุย เช่น หนังที่คุณสองคนเข้าไปดู หรือมื้ออาหารที่คุณสองคนกำลังจะไปทาน ก็ได้นะคะ

7. อย่าทำตัวในแง่ลบ
หนุ่มๆ น่าจะเคยได้ยินที่ใครๆ เขาก็พูดมาว่า อย่านินทาแฟนเก่า และเราจะบอกให้ค่ะ ว่านั่นเป็นคำแนะนำที่ดีนะคะ แต่จะดีมากถ้าคุณไม่ทำตัว หรือมองโลกในแง่ลบกับอะไรเลย เพราะโดยปกติแล้วคนที่มองโลกในแง่ลบเกี่ยวกับครอบครัว เพื่อน อาชีพ จะเป็นคนที่คนอยู่รอบๆ ข้างจะไม่สนุก เพราะเห็นได้ชัดว่า คนที่บ่นเกี่ยวกับทุกอย่าง ดูไม่มีความสุขในชีวิต และเชื่อเถอะค่ะ ไม่มีใครอยากอยู่กับคนที่ไม่มีความสุขในชีวิตหรอก

8. อย่านัดครั้งที่ 2 เลยทันที
อันนี้อาจจะฟังดูเข้าใจยากนะคะ สมมติว่า หนุ่มๆ รู้สึกว่า คุณกับเธอเข้ากันได้ดีและอยากที่จะเจอกันอีก ยังไงเดทที่ 2 ก็ต้องมาอยู่แล้ว แต่มันคงจะดูจริงจังมากจนเกินไป (ซึ่งอาจจะทำให้เธอรู้สึกตกใจหรืออึดอัด) ถ้าคุณจะขอนัดเดทครั้งที่ 2 ในเดทแรกเลย คือพูดเป็นนัยได้ค่ะ แต่อย่ากำหนดวันค่ะ เช่นว่า ถ้าคุณรู้ว่าเธอชอบอาหารฟิวชั่น คุณอาจจะพูดแนวๆ ว่า ไว้คราวหน้าไปทานอาหารฟิวชั่นกันนะ มีร้านนึงอยากพาไป อร่อยมาก หรืออะไรทำนองนั้น

ไม่ยากจนเกินไปใช่มั้ยคะ ลองนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสมดูแล้วกันนะคะ noonswoon ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนมีเดทที่ดีค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่มีเวลาไปเจอใคร แต่อยากจะมีโมเม้นดีๆ เหมือนคนอื่นบ้าง ลองเปิดใจและให้โอกาสตัวเอง download application ของ noonswoon ได้ที่นี่นะคะ

Credit: Men’s fitness

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post