Blog

7 วิธีสำหรับสาวๆ ที่จะทำให้ตัวเองไม่ดูเป็นตุ๊กแก (เกาะแฟน)

7 วิธีสำหรับสาวๆ ที่จะทำให้ตัวเองไม่ดูเป็นตุ๊กแก (เกาะแฟน)

สาวๆ คะ ถึงแม้ว่า คุณจะรู้สึกถูกใจหนุ่ม (ที่คุณกำลังคุยอยู่) ของคุณม๊าก มาก มาก และอยากให้เขารู้ว่า คุณก็โอเคกับเขาเหมือนกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เราๆ ชอบทำ และทำให้หนุ่มๆ เขาอึดอัด คือการที่คุณทำตัวเป็นตุ๊กแกหนึบหนับเกาะกับเขาตลอดเวลานะคะ

1. ให้อีกฝั่งเป็นคนชวนคุยบ้าง
คุณเป็นคนที่เริ่มต้นการติดต่อทุกครั้งหรือเปล่าคะ? ทั้งโทรหา ทั้งไลน์หา คุณทำมันบ่อยแค่ไหน? ถึงแม้ว่าความสัมพันธ์ของคุณยังพึ่งเริ่ม และเป็นช่วงสวีทอยู่ ลองนั่งเฉยๆ บ้าง ให้เขาได้เป็นคนทักมาบ้างค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าจะให้ปล่อยให้หนุ่มของคุณหง่าวเลยนะคะ แค่เอาเวลาที่นั่งมองโทรศัพท์ว่าเมื่อไหร่เขาจะตอบมา ไปทำอย่างอื่นบ้าง จะได้ไม่ดูติดกันจนเกินไป

2. ทำสิ่งที่คุณรู้สึกอยากจะทำ
เวลาเราเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครซักคนหนึ่ง บางทีเราก็เผลอทำให้เขามาเป็น “โลกอีกใบหนึ่งของเรา” และพูดตรงๆ นะคะ มันไม่ใช่ความคิดที่ดีหรอกค่ะ คุณเองก็ควรจะมีเวลาให้ตัวเองในการที่จะทำหน้าที่การงาน ไล่ตามความฝันของตัวเอง และใช้มันไปกับงานอดิเรกที่คุณสนใจ รวมถึงไม่ต้องเปลี่ยนชีวิตตัวเองมากเมื่อมีใครอีกคนโผล่เข้ามาในชีวิต

3. อย่าละเลยครอบครัว เพื่อน และคนใกล้ตัวของคุณหรือบังคับให้คนรักของคุณทำเช่นเดียวกัน
ห้ามนะคะ ไม่ได้เด็ดขาดเลย ช่วงที่มีแฟน ไม่ใช่ว่าหายตัวไปจากโลกที่คุณเคยอยู่ คนเราต้องแบ่งเวลาค่ะ ให้ครอบครัว ให้เพื่อน คุณต้องมีเวลาที่จะอยู่ในโลกของตัวเอง และให้เขามีเวลาของเขาด้วยเช่นกัน และอีกอย่างค่ะ เวลาเพื่อนนัด อย่าเบี้ยวเพื่อนแค่เพราะว่า คุณจะต้องไปอยู่กับหนุ่มของคุณเลยนะคะ

4. คุยกับคนหลายๆ คนจนกว่าจะมีการคุยเพื่อความชัดเจน
จนกว่าคุณจะพิเศษที่มากกว่าหนึ่งคนในเวลา อันนี้ดูเป็นเรื่องที่พูดยากนะคะ คือจนกว่าคนที่คุณรู้สึกว่าใช่ จะคุยกับคุณเพื่อความชัดเจนว่าเราเป็นอะไรกัน เราแนะนำให้คุณคุยกับคนหลายๆ คน เพื่อที่ว่าคุณจะได้ตรวจใจตัวเองว่า คนๆ นั้นเป็นคนที่ใช่ จริงๆ หรือไม่ หรือคุณแค่ in love with the state of being in love และคุณเองจะได้ไม่ยึดติดกับเขามากจนเกินงาม

5. ให้เวลาเขาหน่อย เวลาคุณรู้สึกว่า เขากำลังทำตัวห่างออกไป
สัญญาณบอกว่า คุณนะกำลังทำตัวติดแฟน คือ การที่คุณชอบคิดฟุ้งซ่านไปต่างๆ นานา เมื่อสิ่งที่เกิดขึ้นปกติในความสัมพันธ์ของคุณเปลี่ยนไป เช่นว่า ปกติเขาจะทักมาทุกเช้า แต่มีอยู่วันหนึ่ง เขาเกิดไม่ได้ทักมา คุณจะรู้สึกปั่นป่วน รู้สึกว่าเขากำลังจะหายไป (ทั้งที่จริงๆ แล้วคือ เขาแค่อาจจะไม่ว่าง หรืออยากได้เวลาส่วนตัวเฉยๆ) ทางแก้ง่ายๆ คือ อย่าไปคิดว่า เขากำลังจะไปค่ะ เพราะถ้าคิดแบบนั้น มันจะทำให้คุณทำตัวแปลกๆ และมันจะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ของคุณแย่ลงนะคะ

6. พยายามเลี่ยงการให้ความสนใจเวลาอีกฝ่ายไม่ได้อยู่ใกล้ๆ คุณ
เวลาเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ๆ บางทีเราก็ชอบนึกถึงอีกฝ่ายนะคะ ชอบคิดตลอดเวลาว่า เขาทำอะไรอยู่ แล้วพอเป็นอย่างนี้ คุณก็ไม่ได้ทำอย่างอื่นพอดีจริงมั้ยคะ? ลองหยุดคิดแล้ว เอาเวลาไปนั่งดูหนังฟังเพลง ซื้อของชอปปิ้งแบบที่ทำให้คุณมีความสุขดีกว่าค่ะ เพราะถ้ามัวแต่ไปสนใจ ตามเกาะว่าเขาทำอะไร มันจะทำให้เขารู้สึกว่าคุณไม่ไว้ใจกันค่ะ

7. ให้ความสัมพันธ์ในอดีตคงอยู่ในอดีต
อย่าไปให้ความสนใจเรื่องแฟนเก่าของอีกฝ่ายมากค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปแข่งกับเขา ไม่ต้องไปอยากรู้ว่าคนก่อนเป็นอย่างไร ดีแค่ไหน ทะเลาะกันแค่ไหน คุณจะดีกว่าเขาได้หรือไม่ หลายคนเอาแต่นั่งกังวลแล้วก็เปรียบเทียบความรักใหม่ของคุณกับเขา และเขากับเธอเลยนะคะ มันจะทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นคง และกดดัน ทำให้ดีที่สุดก็พอค่ะ

เรื่องการทำตัวเป็นตุ๊กแก อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมกับสถานการณ์นะคะ หนุ่มๆ บางคนชอบให้สาวๆ ทำตัวติดกัน (เพราะเขาก็อาจจะเป็นคนที่ชอบอยู่กับคนที่ตัวเองรักเหมือนกัน) แต่บางคนก็ไม่ได้ชอบมาก เพราะฉะนั้น อ่านแล้วก็ลองไปปรับๆ ใช้ดูตามความเหมาะสมของตัวเองนะคะ

Credit: Yourtango.com

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post