Blog

ดูยังไงรักแท้ หรือแค่ตัวสำรอง?

ดูยังไงรักแท้ หรือแค่ตัวสำรอง?

“เธอมองฉันเป็นตัวจริงที่หามานานหรือคบฉันหนีความเดียวดาย”  มาเป็นเพลงเลยค่ะ บทความวันนี้มาในแนวให้สำหรับหนุ่มสาวที่กำลังเริ่มคบหากับใครอยู่ในช่วงแรก ที่เริ่มไม่แน่ใจในความสัมพันธ์ของเรา ว่าจริงๆ แล้วมันคือ รักแท้หรือแค่ตัวสำรอง  ไม่มีใครอยากตกอยู่สถานะความสัมพันธ์แบบก้ำกึ่งตลอดไปหรอกค่ะ ต้องมีจุดยืนที่ชัดเจน เวลารักใครก็อยากจะทุ่มเทให้หมดทั้งหัวใจ เอาล่ะ มาดูกันดีกว่าว่า ผู้ชายหรือผู้หญิงที่เราคุยๆ อยู่ตอนนี้มีอาการแบบนี้ป่าว ?

1. ไม่ค่อยรับโทรศัพท์แถมไม่ติดต่อกลับ หากหนุ่มสาวคนไหนที่คุณกำลังคุยอยู่ด้วยตอนนี้ มีอาการไม่รับโทรศัพท์ ทักแชทไปผ่านไปหลายชั่วโมงถึงจะไลน์กลับมาหาที แถมเราโทรหาไม่รับสาย ก็ไม่ยอมโทรกลับซะด้วย คิดเพียงแค่นี้ว่าหากเรามีความสำคัญจริงๆ ก็คงต้องหาทางโทรกลับหรือติดต่อกลับมาบ้างแล้วว่ามั้ย? แบบนี้แสดงให้เห็นแท้จริงแล้ว เขาอาจจะไม่ได้เห็นคุณเป็นคนสำคัญอะไรขนาดนั้น

ex-boyfriend-not-calling

2. ยังคงออกเดทไปเรื่อยๆ แน่นอนพวกเขาคงบอกว่าเป็นแค่เพื่อนเท่านั้น เพื่อให้เราสบายใจ เดทในที่นี้อาจจะหมายถึง กินข้าว ดูหนัง หรืออื่นๆ ที่มากกว่าเพื่อนเขาทำกัน เขาทำกับเราได้แต่เขาก็ทำกับคนอื่นด้วยเช่นกัน บุคคลประเภทนี้มักให้คนอื่นมาสนใจ เอาใจใส่ดูแล คุณก็เป็น 1 ในนั้นด้วย เจอแบบนี้ต้องเผื่อใจไว้บ้างก็ดี เพราะทั้งหล่อนหรือเขาอาจจะไม่ได้เลือกเราก็ได้

3. ชอบให้ความหวัง ประมาณว่าหาสารพัดทุกวิถีทางที่จะทำให้เรานั้นยังอยู่กับพวกเขา ไม่ไปไหน ยังเชื่อว่าเขาหรือเธอมีใจให้เรา เช่นว่า ผู้หญิงอาจจะใช้คำหวานออดอ้อนให้เราตายใจ หรือแม้แต่ผู้ชายก็อาจจะพูดหว่านล้อมให้เราหลงคารม แต่มันไม่จริง! มันไม่ได้มาจากใจเท่าไหร่หรอก นั่นเป็นเพียแค่แผนการที่จะให้เราอยู่กับเขาเท่านั้น! แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะจริงจังกับเราหรอกนะ

4. พูดถึงแฟนเก่าบ่อยๆ แม้ว่าจะเลิกรากันไปแล้ว แต่เจ้าตัวยังคงพูดถึงคนรักเก่าไม่ขาดปาก พูดออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจก็ตาม มักพูดถึงสาเหตุที่เลิกรากัน หรือเล่าเรื่องเก่าๆ ที่ประทับใจ แหม…คนฟังก็เจ็บแปล๊บๆ ขึ้นมาทุกครั้งที่เขาพูด นั่นอาจหมายถึงเขาหรือเธอไม่เคยลืมแฟนเก่าเลย เขายังคงจดจำทุกอย่างได้ขึ้นใจ จริงๆ มันไม่ใช่เรื่องผิดหรอก ที่เขายังจำเรื่องราวเหล่านั้นได้ จริงๆ เขาอาจจะยังไม่พร้อมเปิดใจเพียงแค่ต้องการใครมาสำรองเพื่อทำให้เขาไม่เหงาก็เป็นได้ หากคุณยอมรับและรอได้ก็ต้องใช้ความพยายามาก แต่หากรู้สึกว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้ก็ต้องถอนตัวเสียดีกว่า

Emotional-Abuse

5. ไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไหร่ หากเป็นคนพิเศษต่อกัน แม้ว่าจะอยู่ในช่วงจีบกันก็ตามต้องแสดงความจริงใจออกมาเสมอ เช่นว่า หากคุณป่วย ไม่สบายคุณจะบอกเขาหรือเธอเป็นคนแรก แต่เขากลับบอกให้คุณไปหาหมอ แทนที่เขาจะเป็นฝ่ายพาคุณไป หรือเวลานัดกันมักจะยกเลิกนัดตอนนาทีสุดท้ายปล่อยให้เรารอเก้อซะงั้น ไม่แคร์กันเลยหรือ? แบบนี้ก็ไม่ไหวจ้า นั้นเพราะจริงๆ เราไม่เคยสำคัญอะไรกับเขาเลยสักอย่าง เพียงแค่คนคุยแก้เหงาก็เท่านั้นแหละ

6. ไม่แสดงความกระตือรือล้นที่จะรู้จักคุณมากขึ้น คู่ที่กำลังจีบกันใหม่ๆ คงต้องอยากใคร่รู้แน่นอนว่าอีกฝ่ายเป็นคนนิสัยใจคอเช่นไร ไม่ใช่เพียงผิวเผินเท่านั้น แต่อยากรู้จักมากกว่านั้น ทั้งเพื่อน คนรอบข้างหรือครอบครัวของเขา สังเกตได้ไม่ยาก หากเขาหรือเธอไม่เคยถามถึงเรื่องส่วนตัวของเราในด้านอื่นๆ เลยนอกจากที่รู้จักกันตอนนี้ ไม่เคยพาไปร่วมก๊วนกับแก๊งเพื่อนๆ ของเขา ไม่เคยได้ไปไหว้พ่อแม่ของอีกฝ่ายเลย เตรียมใจไว้บ้าง ว่าที่จริงเขาไม่ได้จริงจังอะไรกับคุณมากเท่าไหร่และพร้อมจะไปจากคุณได้ทุกเมื่อหากเจอคนที่ดีกว่า

download

7. ตกลงเราเป็นอะไรกัน? หากคุณคุยกันไปสักพักจนต้องมานั่งนึกสถานะระหว่างคุยกับเค้า ตอนนี้เราอยู่ในฐานะอะไร ตัวสำรอง? ตัวคั่นเวลา? หากคุณรู้สึกว่าเขามีใจให้เราแบบบริสุทธิ์ใจ เชื่อว่าเราสามารถรับรู้ได้เองตามสัญชาตญาณ แต่หากเราไม่มั่นใจกับสถานะแบบนี้แนะนำให้ถามเธอหรือเขาไปตรงๆ ถ้าได้คำตอบว่าเขาก็มีใจชอบเราเหมือนกันก็คงโชคดีไป แต่หากพวกเขาทำท่ารำคาน หรือบ่ายเบี่ยงเลี่ยงไม่ตอบคำถาม นั่นคงเป็นสัญญาณให้เราต้องถอยออกมาแล้วล่ะ จริงๆ เราคงเป็นแค่คนรู้จักธรรมดาที่เธอรู้สึกดีด้วยเมื่ออยู่ใกล้แค่นั้น ที่ผ่านมาเราคิดไปเองทั้งหมด เห้อ…เรื่องมันเศร้า

Break-Up

เป็นอย่างไรบ้างคะ หากอ่านแล้วมันตรงใจเจ็บจี๊ดคล้ายๆ ว่าเขาหรือเธอเป็นอย่างนั้น ขอแนะนำว่าให้ถามไปตรงๆ ถึงความสัมพันธ์ครั้งนี้ หากคำตอบจะออกมาเป็นอย่างไรเราต้องทำใจยอมรับมัน ทางที่ดีควรตัดใจเสียดีกว่าตั้งแต่ตอนนี้  “เจ็บสั้นดีกว่าปวดนาน” แม้ว่าจะเสียใจว่าที่ผ่านมาเราไม่ได้เป็นคนสำคัญสำหรับเขา แต่อย่างน้อยคิดเสียว่าเราได้รู้สึกดีกับคนๆ หนึ่งและทำดีให้กับเขา เก็บเรื่องเหล่านี้ไว้เป็นบทเรียน และมองหาคนใหม่ที่เขารักเรา คนที่เขาคู่ควรกับเราน่าจะดีกว่า

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post