Blog

ข้อความ 6 ประโยคที่สาวๆ ไม่ควรส่งหาหนุ่มๆ ของตัวเอง

ข้อความ 6 ประโยคที่สาวๆ ไม่ควรส่งหาหนุ่มๆ ของตัวเอง

สาวๆ คะ คุณเคยรู้มั้ยว่าบางอย่างที่เรานั่งๆ คุยกันอยู่ใน Line, Whatsapp (แบบตามใจอารมณ์ตัวเอง) บางทีหนุ่มๆ เขาก็ไม่ค่อยปลื้มหรอกนะคะ แต่เขาแค่ไม่ค่อยพูดมันออกมาเท่านั้นเอง มาดูกันดีกว่านะคะว่า คุณทำอะไรแบบนี้อยู่หรือไม่ เพราะถ้ามีเรา “ต้องหยุดทำ” นะคะ

1. “พอเหอะ” (คำบอกเลิกที่น่ากลัวมาก)
ถ้าคุณตัดสินใจว่า คุณจะเลิกกับใครซักคน ช่วยกรุณามีมนุษยธรรมโดยการบอกให้เขารู้ผ่านทางการเจอกันแบบตัวๆ ไม่ใช่ว่าบอกเลิกทางโทรศัพท์หรือส่งมาไปบอกเขาว่า “เราเลิกกันเถอะ” ผ่านทางข้อความนะคะ แล้วยิ่งคู่รักประเภทเดี๋ยวดีเดี๋ยวเลิก บอกเลิกกันทุกสามถึงสี่วัน จริงๆ แบบนี้ก็ไม่โอเคเหมือนกัน ผู้ชายเขารักคุณนะคะ เอะอะไม่พอใจ จะบอกเลิกก็บอกง่ายๆ ซะอย่างงั้น วันหนึ่งถ้าเขาหยุดง้อแล้วคุณจะเสียใจ

2. “ (อ่านแล้ว) ทำไมไม่ตอบ ?”
นี่ก็ปัญหาใหญ่ พนันได้ว่าทุกคู่มักจะต้องมีโมเม้นท์ที่แอบงอนกันแน่นอน โดยเฉพาะเดี๋ยวนี้ Instant message ทั้งหลายมีคำว่า Seen, read ที่บ่งบอกได้ว่า คนที่คุณส่งข้อความไปหาเขาเห็นหรือได้อ่านแล้ว แต่อีกฝั่งไม่ตอบ.. แหม่ บางทีหนุ่มๆ ทำงานเขาก็ยุ่งนะคะ บางทีเราก็ไม่ได้มีเวลา หรือไม่ได้มีอารมณ์จะตอบตลอดเวลา (มันไม่ได้หมายความว่าเขาไม่รักคุณ หรือคุณไม่สำคัญ มันหมายความแค่ว่า เขายังไม่ว่าง หรือมีอย่างอื่นที่สำคัญกว่าต้องทำก่อน) ถ้าคุณต่อด้วยประโยคเช่น “เดี๋ยวนี้ไม่สนใจกันแล้วใช่มั้ย” เขาก็ตอบคุณแค่เพราะว่าเขาไม่อยากจะทะเลาะ หรือทำให้คุณคิดมาก เพราะงั้นเข้าใจกันหน่อยเนอะ ทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองทั้งนั้นแหละค่ะ

3. ข้อความที่ส่งหาตอนเมา หรือโกธร หรือเสียใจ
การส่งข้อความหาหนุ่มของคุณ ไม่ว่าจะกำลังอยู่ในสภาพไหนทั้ง 3 อย่างนี้ ไม่ดีทั้งนั้นนะคะ เพราะคุณกำลังไม่มีสติในการควบคุมตัวเอง ข้อความที่ส่งออกไปอาจจะก่อให้เกิดหายนะที่น่ากลัวขึ้นกับความรักของคุณได้ เพราะบ่อยครั้งมันทำให้เกิดสถานการณ์ที่ควบคุมได้ลำบาก แล้วพอรู้ตัวอีกที คุณอาจจะต้องมานั่งเสียใจทีหลัง ว่าทำไมคุณถึงส่งมันออกไปได้นะ ไม่ควรเลยจริงๆ

4. ภาพหน้าจอสนทนาในอดีต
การฟื้นฝอยหาตะเข็บทุกครั้งที่ทะเลาะกันโดยการเอาเรื่องเมื่อเดือนหรือสองเดือนที่แล้ว มาโยนใส่กัน เพื่อสร้างการได้เปรียบในการโต้เถียงไม่ใช่เรื่องที่ดีนะคะ เรื่องที่แล้วไปแล้ว ก็ควรจะให้มันแล้วไป ถ้าเขาขอโทษแล้ว คุณเองก็ควรจะยกโทษให้แต่โดยดี (ใจเขาใจเรานะคะ คุณเองก็คงไม่อยากโดนอะไรแบบนั้นเหมือนกันใช่มั้ย?) ถ้าอยากจะให้ความรักไปรอด เราต้องให้ความสำคัญกับความรู้สึกของอีกฝั่ง มากกว่าการแพ้ชนะในการเถียงกัน

5. “คุณมีคนอื่นหรอ?”
ความรู้สึกไม่ปลอดภัยเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาตินะคะ แต่อย่ารู้สึกระแวงว่า แฟนคุณจะมีคนอื่นตลอดเวลา เพียงแค่เพราะว่า เขายุ่ง หรือพูดน้อยไปซักหน่อย ก็อย่าไประแวงว่า เขาเบื่อและกำลังจะทิ้งคุณไปหาคนอื่น ทางที่ดีในการขจัดความรู้สึกแบบนี้คือ ไปเที่ยวด้วยกันแล้วบอกเขาว่า คุณกำลังรู้สึกระแวง และช่วยกันแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยกัน อย่าส่งข้อความแบบนี้ไปถามค่ะ เพราะมันไม่ได้ก่อให้เกิดผลดีแต่อย่างใด แถมยังจะทำให้คุณสองคนทะเลาะกันอีกต่างหาก เพราะเขาก็จะรู้สึกว่า คุณไม่ไว้ใจและจับผิดเขาตลอดเวลา

6. การถากถางน้อยๆ แต่นานๆ
การประชดประชันจะดูน่ารัก ถ้าคุณใช้มันให้ถูกกาละเทศะนะคะ ถ้าอยู่ในช่วงแรกๆ ที่ความรักพึ่งเกิด อย่าพยายามพูดจาเหน็บแนมมาก หรือพูดประชดให้ตัวเองดูเหมือนตลก เพราะบางทีมันอาจจะทำให้หนุ่มๆ มองว่า คุณหยาบคาย เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะ เราไม่มีทางรู้เลยว่าคนฟังเขากำลังอยู่ในอารมณ์แบบไหน ถ้าเกิดไม่ได้อยู่ในโมเม้นท์ที่เล่นได้ จะพาลเอาทุกอย่างแย่ลงได้ง่ายๆ

อ่านดูแล้ว เหมือนจะทำได้ไม่ยากใช่มั้ยคะ? ผู้หญิงเราเป็นเพศที่อารมณ์อ่อนไหวและรู้สึกไวต่อคำพูดหรือการกระทำ ในขณะที่ผู้ชาย เขาก็ไม่ค่อยเป็นแบบนั้น เพราะงั้นจะคุยอะไรกัน ก็ใจเย็นๆ ค่อยๆ คุยกันนะคะ noonswoon อยากให้ทุกคนมีความสุขกับความรักค่ะ 🙂

CREDIT: RELATIONSHIP RULES

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post