Blog

ความรัก 5 ขั้นที่ทุกคู่ต้องจับมือก้าวผ่านไปด้วยกัน

ความรัก 5 ขั้นที่ทุกคู่ต้องจับมือก้าวผ่านไปด้วยกัน

ใครที่ผ่านการมีความรักมา น่าจะพอสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ แต่ไม่เคยอธิบายได้ว่ามันคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร และทำไมถึงเกิดขึ้นใช่มั้ยคะ วันนี้ Noonswoon จะมาเล่าให้ฟังค่ะ เพราะถ้าเรารู้ว่า ความรักของเรากำลังเติบโตไปมากแค่ไหน จะได้ปรับตัวและรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับความรักของคุณในช่วงนั้นๆ ได้ มาดูกันดีกว่านะคะว่า 5 ระยะที่ว่าน่ะ มีอะไรบ้าง

ขั้นที่ 1 ช่วงหลงใหลอย่างไม่ลืมหูลืมตา
“แอร๊ย ฉันพึ่งเจอความรักแท้ในชีวิต”
“เขาเพอร์เฟคมาก อยากจะแต่งงานกับเขาจริงๆ นะ”
“ไม่น่าเชื่อว่า เราจะมีอะไรเหมือนกันได้ขนาดนี้”
“อยากเจอเขาอีกเร็วๆ จัง”

แหม ขั้นนี้นี่ มองอะไร โลกก็เป็นสีชมพู มันช่างสวยงาม และหอมหวานเกินต้านทานมากๆ หัวใจกับสมองนี่ไปกันคนละทางเลยทีเดียว คนที่กำลังอยู่ในความรักช่วงนี้ จะชอบเช็คไลน์กับ Facebook 12-24 ครั้งต่อชั่วโมง ทำตัวให้สวยหรือหล่อตลอดเวลา

คุณรู้มั้ยคะว่า ถ้าคุณตกอยู่ในห้วงภวังค์แห่งความรัก ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า โดพามีน ขึ้นมา ซึ่งมันจะทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและกระตือรือร้นเป็นพิเศษ จะดูหนังจะฟังเพลง บทพูดในหนัง เนื้อเพลงรัก อะไรก็นึกถึงแต่เธอ เขาจะว่ายังไงก็เอาตามนั้น ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ ทุ่มให้ได้ทุกอย่าง โปรโมชั่นลดแลกแจกแถมกันเลยทีเดียว แต่หลังจากนั้นไม่นาน พอทุกอย่างเริ่มเข้าที่ ก็จะเข้าสู่ระยะที่ 2

ขั้นที่ 2 ช่วงร่อนลง
การร่อนลงจากความรู้สึกหลงใหลได้ปลื้มนี้อาจจะดูน่าตกใจ เพราะเราจะเริ่มเห็นอะไรชัดขึ้นเรื่อยๆ มีบทความจาก Psychology Today เคยพูดเกี่ยวกับความรักไว้ว่า “วันที่คุณตื่นขึ้นมา แล้วตระหนักได้ว่า คุณเลือกแต่งงานกับคนผิด วันนั้นแหละ คือวันที่ชีวิตการแต่งงานเริ่มขึ้นของจริง”

อันที่จริง มันก็ไม่ได้ขนาดนั้นหรอกค่ะ คุณไม่ได้รักใครน้อยลงในช่วงร่อนลง แต่มันแค่เป็นธรรมชาติที่เราจะเริ่มมองอะไรแบบความเป็นจริงมากขึ้น ซึ่งความคิดต่อไปนี้ อาจจะผุดขึ้นมาในหัวของคุณบ้าง บางครั้งบางคราว

“บางที เธอก็เยอะและรับมือยากเหมือนกันนะ”
“อะไรอะ มุกของเขาแป๊กมาก อะไรอะ”
“เมื่อวานไม่ได้ คิดถึงเขาเลยทั้งวัน นี่ฉันยังรักเขาอยู่มั้ย?”

ช่วงร่อนลงนี้ อาจจะก่อให้เกิดความรู้สึกได้หลากหลายมาก ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ปล่อยใจสบายๆ หันหน้ามาคุยกันได้ ถ้าคุณรู้สึกว่า มันมีอะไรเปลี่ยนมากจนเกินไป ให้ทั้งคู่ช่วยกันหาวิธี ทำให้ความสัมพันธ์เดินหน้าต่อไปแบบราบรื่น

ขั้นที่ 3 ช่วงฝังกลบ
ช่วงนี้เป็นช่วงที่สิ่งที่ต้องทำในชีวิตทั้งหมด เริ่มเข้ามาผสมรวมกับความรักของคุณอย่างแท้จริง เช่น งานที่คุณทำ เรื่องที่บ้าน และทุกๆ อย่างที่คุณต้องทำก่อนจะมีความรัก มันจะมาลงอยู่ในระยะนี้ของความสัมพันธ์นี้แหละค่ะ

ฟังแล้วอาจจะดูน่าขมขื่นว่า นี่คือ เธอไม่รักฉัน หรือเราไม่รักกันแล้วใช่ไหม แต่ในความเป็นจริงมันไม่ใช่แบบนั้นหรอกนะคะ จริงๆ นี่เป็นสัญญาณที่ดี เพราะความรักของคุณกำลังแทรกซึมและปรับตัวให้เข้าไปอยู่ในชีวิตจริงของคุณ

สิ่งที่สำคัญของระยะนี้คือ อย่าปล่อยให้มันโดนฝังกลบไป คุณต้องพยายามเอามันขึ้นมาโดยการทำสิ่งต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้ความรักของคุณมีชีวิตชีวา เช่น หาเวลาออกไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วยกัน หรือออกไปเดทแบบน่ารักๆ (ให้เหมือนกับครั้งแรกที่พวกคุณเจอกันเป็นต้น) เพราะการที่ทำแบบนั้นจะช่วยดึงความรู้สึกเก่าๆ ในช่วงรักครั้งแรกกลับมา ซึ่งหากคู่ไหนผ่านช่วงนี้ไปได้อย่างสวยงาม ก็จะเข้าสู่ระยะที่ 4

ขั้นที่ 4 ช่วงกลับขี้นสู่ผิวดิน
ในระยะที่ 4 นี้ จะเป็นช่วงที่หลังจากคุณให้ความสำคัญกับสิ่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่ความรักมาซักพัก จะมีช่วงที่จู่ๆ คุณก็จะตระหนักได้เองว่า “นี่เราเคยลืมไปว่า เธอหรือเขาน่ารักแค่ไหน หรือ ฉันรักเธอเพราะอะไร”

ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่คุณจะคิดได้ว่า ใช่คุณและเขา (หรือเธอ) มีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น “เธออาจจะเจ้าอารมณ์ แต่คุณก็เฉื่อยเกินไป” “เขาอาจจะใจร้อนแต่บางที คุณก็งี่เง่าเหมือนกัน”

เพราะการที่คุณผ่านช่วงฝังกลบ ซึ่งเป็นช่วงที่เปราะบางที่สุดของความสัมพันธ์ และเป็นช่วงที่ทำให้คนเลิกกันได้มากที่สุดมาได้นั้นเหมือนเป็นการทำให้คุณตระหนักและรู้ถึงคุณค่าของความรักที่คุณมีอยู่กับตัวไงค่ะ

ขั้นที่ 5 การรักอย่างแท้จริง
นี่ใช่มั้ยละ อะไรที่ทุกคนพูดถึง การที่คุณมองไปที่คนข้างกายของคุณแล้วรู้สึกว่า คุณโชคดีแค่ไหนที่มีเธอหรือเขามาอยู่ข้างกาย คุณอยากจะทำให้เขามีความสุข เพราะรอยยิ้มของเขาสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด แค่ทำอะไรที่ทำให้เขาหรือเธอยิ้ม ก็ทำให้คุณมีความสุขด้วยแล้วเหมือนกัน

ระยะนี้เป็นช่วงที่คุณกับเขาจะเข้าใจถึงความต้องการของกันและกันมากขึ้น คุณสองคนจะเริ่มคุยเรื่องที่เห็นไม่ตรงกันอย่างเข้าอกเข้าใจและมีเหตุผล ถกกันบนพื้นฐานของ win-win situation และไม่เอาความคิดของตนเป็นที่ตั้ง

ถ้าคู่ไหนประคับประคองความรักมาถึงจุดนี้ได้ ยินดีด้วยนะคะ มันคงเป็นช่วงที่คุณจะมีความสุขมากที่สุดเลยทีเดียว เพราะชีวิตคุณจะกลับเข้ามาอยู่ในจุดคงที่แต่มีสิ่งพิเศษที่เรียกว่า ความรัก เข้ามาทำให้ทุกๆ ก้าวที่เดินต่อไป อุ่นใจขึ้นเพราะมีคนอยู่ข้างกาย
แต่ละคู่ก็จะมีช่วงเวลาในแต่ละระยะที่แตกต่างกันไปนะคะ ใครที่กำลังมีความรักอยู่ ก็ลองสังเกตดูว่า ความสัมพันธ์ของคุณอยู่ในช่วงใด และจะปรับตัวหรือประคับประคองกันไปอย่างไรให้มีความสุขได้นานๆ

แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีความรัก เพราะยังไม่เจอใครที่ใช่ เราอยากให้คุณเปิดใจ ให้โอกาสตัวเอง ดาวน์โหลด application ของเราดูนะคะ ความรักที่คุณตามหาอาจจะอยู่ไม่ไกล

Noonswoon ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนมีความสุขกับความรักนะคะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post