Blog

5 ความเชื่อผิดๆ ในวันลอยลอยกระทง

5 ความเชื่อผิดๆ ในวันลอยลอยกระทง

ประเพณีลอยกระทง เป็นอีกวันหนึ่งที่สำคัญของชาวไทย ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ประเพณีนี้กำหนดขึ้นมาเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์หรือการขอขมาต่อพระแม่คงคา สำหรับในประเทศไทยประเพณีลอยกระทงนั้นได้จัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะบริเวณที่อยู่ติดกับแม่น้ำ ติดลำคลอง หรือ อยู่ติดกับแหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่นั้นก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจและแตกต่างกันไป บางที่มีการประกวดนางนพมาศ จัดงานแสงสีเหมาะแก่การไปลอยกระทงกับคนรัก เพื่อนฝูงและครอบครัว ซึ่งแน่นอนการลอยกระทงก็ต่างเป็นความเชื่อของเราชาวไทยมานานแสนนาน แต่บางความเชื่อที่จะนำมาเขียนบทความในวันนี้ อาจจะต้องมานั่งคิดวิเคราะห์ใหม่ ว่ามันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ หรอ?

1. ไปลอยกระทงแล้วจะเลิกกับแฟน ข้อนี้เชื่อว่าคู่รักต้องทั้งหลายมีหวั่นๆ แน่นอนว่าไปลอยกระทงแล้วต้องมีอันทำให้เลิกรากัน ไม่ก็ไปงานลอยกระทงแต่ไม่ต้องลอยด้วยกัน แยกกันลอยเอาที่สบายใจ แต่มานั่งคิดดีๆ คนจะรักกันจะเลิกกันเพราะลอยกระทงเนี่ย มันจริงหรอ? ใครกันกำหนดความรักเราเอาไว้ เราสองคนต่างหากที่รู้กัน จะเลิกจะรักอยู่ที่คนค่ะ ไม่ได้อยู่ที่กระทง

2. ความเชื่อที่ว่าลอยกระทงต้องลอยเป็นคู่  คนโสดก็ไปลอยได้ค่ะ ใครกันมีความคิดว่าต้องไปกับแฟน ไปกับคู่ โอ๊ย มันไร้สาระมาก!! ไปกับคนที่รัก พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ไปได้หมดแหละค่า ไม่ต้องไปกับแฟนก็ได้ ไปลอยกับคนรักก็ใช่ว่าจะหวานแหวว สวีทกันเสมอไป เอาเป็นว่าเราไปลอยตามประเพณีเพื่อวัตถุประสงค์ที่ถูกต้องดีกว่า เพื่อความสบายใจดีที่สุด

3. กระทงคว่ำจะเป็นลางร้าย  กำลังปล่อยกระทงไปแต่ว่ากระทงไปไม่ไกลคว่ำซะงั้น คิดไปไกลต้องมีลางร้ายแน่ๆ จะทำการทำงานไม่ขึ้น เกิดเรื่องไม่ดีกับตัวบ้างแหละ แหม…ลองคิดกันสักนิด ตอนเราปล่อยกระทงไปเราปล่อยแรงไปหรือป่าว กระแสน้ำอาจจะไหลแรงจนกระทงคว่ำตะหากล่ะ ไปชนกับกระทงอื่นบ้างล่ะ อย่าพึ่งคิดไปไกลจ้า

4. ใส่เหรียญลงกระทง  เชื่อกันว่าเอาเงิน เหรียญลอยไปกับกระทงเสมือนปล่อยเรื่องทุกข์เรื่องโศกออกไปจากชีวิต ทำให้หลายคนใส่เหรียญ ใส่แบงค์ก็มี แต่ยังไม่ทันปล่อยกระทงออกจากมือเลย จะเห็นว่าคนรอเก็บเงินจากกระทงเพียบ แม้จะเอาเงินให้แล้วก็ตาม ขอร้องว่าอย่าเก็บเงินในกระทงเลย รับปาก แต่ไม่ถึง 2 นาทีเรียบร้อยเดินตามกระทงเพื่อหยิบเหรียญ แถมหยิบเสร็จโยนกระทงต่อหน้าต่อตาอีก วิธีแก้คือเลิกใส่เงินลงในนั้นค่ะ จะได้ไม่ต้องเสียดาย

5. กระทงไม่ลอยคู่กันแสดงว่าจะไม่ใช่คู่กัน  ลอยกระทงเป็นคู่ต้องคิดแล้วว่ากระทงจะลอยคู่กันถ้าเป็นเนื้อคู่กัน มีเหตุทำให้เราสองต้องเลิกรากันแน่นอน  เฮ้อ…มันจริงหรอ? ไม่ใช่หรอกจ้า ลอยไปกลายเป็นกระทงหลงทางไม่ไปด้วยกันก็คิดมากเสียแล้ว อย่างนี้จะไปลอยให้เป็นทุกข์ทำไม ลอยออนไลน์ก็ได้มั้ง ที่กระทงแยกจากกันเพราะกระแสน้ำนั่นแหละค่ะ อย่าคิดมากเรื่องของเรา ความรักของเราต่างหากที่จะบ่งบอกว่าเราคือคู่รักกันหรือป่าว กระทงไม่เกี่ยวหรอกจ้า

เอาล่ะ เมื่ออ่านครบ 5 ข้อแล้ว ไม่ต้องกังวลทั้งคนโสด และคนมีคู่เพียงแค่เราคิดดีทำดี อยากไปลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณี ดื่มด่ำกับแสงจันทร์ สนุกสนานกับแสงสีในงานน่าจะดีกว่าจ้า แต่ถ้าหากใครไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี เรามีมาฝากค่ะ ลอยกระทง จะไปลอยที่ไหนดีนะ ?   Noonswoon ขอให้ทุกๆ คน มีวันลอยกระทงที่สนุกและปลอดภัยนะคะ แต่ถ้าใครยังไม่มีคนพิเศษไปลอยด้วยก็ชวนครอบครัว เพื่อนๆ ไป ก็สนุกไปอีกแบบค่า

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post