Blog

10 คำพูดที่ไม่ควรใช้กับคนรัก

10 คำพูดที่ไม่ควรใช้กับคนรัก

การที่จะเป็นคู่รัก คู่ครองที่ดีต่อกันนอกเหนือจากความรัก ความเข้าใจที่มีต่อกันแล้วคำพูดนี่แหละสำคัญไม่แพ้กัน เมื่อถึงสถานการณ์ที่ต้องมีเรื่องให้ใช้ปากเสียงต่างฝ่ายก็จะหาคำพูดที่ทิ่มแทงทำร้ายกันและกัน จนลืมใส่ใจกับความรู้สึกของคนรักไป ไม่ว่าจะทั้งผู้หญิงหรือผู้ชายก็ไม่ควรพูดให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ลงไป   ซึ่งเป็นส่วนที่มีผลกระทบกับชีวิตคู่มากมายทีเดียว มาดูกันว่า 10 คำพูดที่คุณไม่ควรพูดกับคนรักกันนั้นมีอะไรบ้าง เพราะพูดไปบางทีไม่ตั้งใจแต่คนฟังจำได้แม่นเลยทีเดียว

1. ทำไมคุณไม่ดีเหมือนคนอื่นเลย? คนรักกันอย่าหยิบยกคนนั้นคนนี้มาเปรียบเทียบสิคะ แฟนเราก็คือแฟนเราจริงมั้ย? เพราะตอนแรกที่เราจะคบกันคุณทั้ง 2 คนได้ชอบความเป็นตัวตนของอีกฝ่าย ก่อนที่จะตัดสินใจคบหากัน ดังนั้นเปลี่ยนจากคำพูดที่ทำให้รู้สึกแย่นี้เปลี่ยนเป็นรับข้อเสียของกันและกัน จากนั้นก็หาทางแก้ไขให้มันดีขึ้น ดีกว่าการมานั่งเปรียบเทียบกับคนอื่นนะ

2.  ไม่เป็นไร ฉันโอเค (คุณไม่โอเค) ประโยคคลาสสิคมากๆ ไม่ว่าจะชายหรือหญิงถ้ามีอะไรในใจ ไม่พอใจก็จะพูดว่าไม่มีอไร ไม่เป็นไร ทั้งที่ในใจมันมีเรื่องราวที่อึดอัดเต็มไปหมด คู่รักกันย่อมต้องรู้นิสัยใจคอกัน เพียงแค่คุณหรือเขาผิดปกติไป สายตาท่าทางก็แสดงออกมาว่ามีเรื่องไม่สบายใจ แล้วจะไปโกหกทำไมล่ะว่าไม่เป็นไร สู้ใจเย็นลงแล้วก็พูดออกไปเลยดีกว่าให้เคลียร์ มัวแต่เก็บเอาไว้ไม่ชัดเจนแบบนี้จะสะสมไปเรื่อยๆ ไม่ดีแน่ค่ะ

3. ฉันกลัวว่าคุณจะเหมือนแฟนเก่าของฉัน  คบคนใหม่มาแล้วหนิ จะไปพูดถึงคนเก่าทำไม กลัวนั่นกลัวนี่ว่าเค้าจะทิ้งเราไป หรือทำร้ายจิตใจเช่นแฟนเก่าที่ทำกับเราเอาไว้ กังวล ระแวง ไปเสียทุกอย่าง คุณอย่าลืมว่านี่คนละคนกันค่ะ กังวลได้แต่อย่าคิดมากจนเกินเหตุและอย่าพูดคำนี้เด็ดขาด เพราะแฟนของคุณจะคิดว่าคุณไม่ไม่ใจซึ่งกันและกัน และเหมือนว่าลึกๆ คุณยังคงรักคู่รักเก่าของคุณอยู่นั่นเอง

4.  เอะอะบอกเลิกตลอด ทะเลาะกันที่ไรก็ชอบพูดว่า “เราเลิกกันเถอะ” บอกเลิกได้ตลอดเสมือนว่ารักของเรามันไม่มีความหมายเลย เอะอะก็บอกเลิกอย่างเดียว ดูไม่ใช่ความรักที่จริงจังเลยเนอะ? เหมือนรักเล่นๆ คิดอยากจะรักก็รัก อยากจะไปก็ไปอย่างนั้นหรือ คนพูดอาจจะสะใจ แต่เชื่อว่าคนฟังต้องไม่แฮปปี้แน่ๆ แม้คุณจะพูดประชดประชัน แต่หากพูดบ่อยๆ เข้าคู่รักของเราต้องคิดจริงจังขึ้นมาบ้างแหละ และเมื่อถึงวันนั้นอย่ามาร้องไห้ฟูมฟายถ้าเค้าดันเลิกกับคุณขึ้นมาจริงๆ ดังนั้นทะเลาะกันควรพูดจารักษาน้ำใจกันด้วย ที่สำคัญอย่าพูดคำนี้เด็ดขาดถ้าคิดว่าเราทำใจเลิกไม่ได้จริงๆ

5.  ฉันไม่ชอบครอบครัวของคุณ คำนี้มันรุนแรงมากจริงๆนะคะ หากไม่ชอบ ไม่ถูกใจก็ไม่ควรพูดไปตรงๆ แบบนั้นเป็นคำที่ทำร้ายตัวเราเองมากๆ อย่าลืมนะว่าเราเป็นแค่แฟน มาทีหลังครอบครัวของเค้า การที่เราไปว่าร้ายว่าครอบครัวเค้าแบบนั้นแน่นอนว่าคู่รักคุณต้องไม่พอใจมากแน่ๆ พ่อแม่ใคร ใครก็รัก ดังนั้นหากมีปัญหากันก็ให้คุยกันกับคนรักแล้วหาทางฝ่าฟันอุปสรรคนี้ไปให้ได้ อย่าทำให้คนรักต้องเลือกระหว่างคุณหรือครอบครัว เพราะอย่างไรก็ตามเลือดย่อมข้นกว่าน้ำ!

6. ขุดเรื่องผิดพลาดของอีกฝ่ายมาพูด  เวลาทะเลาะกันทีไรไม่วายที่จะต้องเอาเรื่องเดิมๆ มาฉายใหม่อีกครั้งผสมกันไป เพิ่มอารมณ์แห่งความโทสะให้มากกว่าเดิม ทั้งๆ ที่เรื่องนั้นก็ผ่านแล้วก็จบไปนานแล้ว ผู้พูดพูดเพราะต้องการเอาชนะ และให้อีกฝ่ายรู้สึกผิด แต่เชื่อเถอะอีกฝ่ายนั้นเขาจะรู้สึกว่าคุณสามารถตอกย้ำความผิดพลาดของเค้าได้ทุกเมื่อ และแน่นอนเหตุการณ์ก็อาจจะบานปลายจสุดท้ายคนรักเราก็จะเบื่อและเอือมระอาคุณมากเลยแหละ

7. อะไรนักหนาเนี่ย น่ารำคาญ! ห๊ะ คุณพูดว่าเขาหรือเธอน่ารำคาญอย่างนั้นหรอ? มันไม่ใช่คำพูดที่คนรักกันเค้าพูดกันค่ะแบบนี้ ได้ยินแล้วอีกฝ่ายต้องเสียใจมากแน่ๆ  แม้ว่าการที่เขาดูแลเอาใจใส่เรามากจนเกินไป จนทำให้เราเผลอพูดออกไปด้วยความหงุดหงิดก็ตาม เมื่อเขาทำดีให้กับเรามีคำพูดตั้งมากมายที่จะแทนคำว่ารำคาญนี้ได้ รักษาน้ำใจกันอย่าทำให่เขาน้อยใจบ่อยๆ นะคะ เพราะบางทีเค้าอาจจะไม่อยากทำดีกับคุณอีกก็ได้

8.  ถ้าคิดว่าคนนั้นดีกว่าก็ไปอยู่ด้วยกันเลย ประโยคนี้เป็นการไล่คนรักให้ไปอยู่กับคนอื่น สาเหตุอาจเกิดจากอีกฝ่ายเข้าใจผิด หรือหึงหวง แล้วน้อยเนื้อต่ำใจจนต้องประชดประชันให้อีกฝ่ายไปอยู่กับคนนั้น แนะนำว่าแม้จะโกรธกันแค่ไหนก็อย่าพูดคำนี้ออกมาค่ะ เหมือนว่าคุณกำลังผลักไส ไล่ให้เค้าออกไปจากชีวิตคุณ ทั้งๆ ที่ในใจไม่ได้ต้องการให้เป็นเช่นนั้น เสียความรู้สึกทั้งคู่

9.  พูดภาษาพ่อขุน  คำหยาบคาย สัตว์ทั้งหลายที่หลุดออกมาจากปากเก็บไว้คุยกับเพื่อนๆ น่าจะเหมาะกว่านะคะ ไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็๖้องการคำพูดที่ไพเราะเสนาะหูด้วยกันทั้งนั้น แต่เวลาโมโหชอบหลุดคำด่าทอด้วยคำหยาบคาย แบบนี้ไม่น่ารักเลยนะคะ ไม่ว่าจะทะเลาะกันรุนแรงแค่ไหนก็ไม่ควรสบถคำเหล่านั้นออกมา ดูเหมือนว่าไม่ให้เกียรติกันเลย และอย่าลืมว่าคำพูดไม่สามารถเอาคืนได้พูดไปแล้วจะมาขอโทษทีหลังความรู้สึกที่เสียไปยังไงก็เอากลับคืนมาไม่ได้ค่ะ

10.  เราไม่น่าคบกันเลย!  เจ็บจี๊ดสุดๆ ด้วยประโยคนี้ ราวกับว่าการที่เราคบกันฉันมาแย่มาเลยหรือ? หากได้พูดคำนี้ออกไปแล้วอีกฝ่ายจะต้องเสียความรู้สึก และบั่นทอนจิตใจอย่างแน่นอน อาจจะนำไปสู่ปัญหาความสั่นคลอนในความรักของคุณได้ เพราะเมื่อคุฯคืนดีกันแต่คำพูดนี้ก็ยังคงผุดขึ้นมาในหัวของอีกฝ่าย ว่าเรานั้นไม่ดีพอ จนไม่อยากจะคบกันขนาดนั้นเชียว? เป็นคำที่ฝังลึกลงไปในจิตใจแล้วล่ะ ฉะนั้นอย่าพูดคำนี้เด็ดขาด

 

 

 

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post