Blog

ข้อห้าม 10 ข้อที่คุณไม่ควรทำบน Facebook โดยเด็ดขาดถ้าอยากมีแฟนนานๆ

ข้อห้าม 10 ข้อที่คุณไม่ควรทำบน Facebook โดยเด็ดขาดถ้าอยากมีแฟนนานๆ

1. การซ่อน หรือตั้ง hide สิ่งต่างๆ จากคนพิเศษของคุณ

ถ้าคุณไม่อยากให้คนพิเศษของคุณ เห็นว่าคุณกำลังคุยกับใครออนไลน์ นี่ไม่ใช่สัญญาณความรักที่ดีแล้วนะคะ Facebook ไม่ควรเป็นที่ที่คุณจะใช้หลบออกมาซนกับคนอื่น ถ้าคุณรู้สึกว่า ไม่อยากให้เธอหรือเขาดู อย่าพึ่งเป็นแฟนกันเลยค่ะ คุณยังไม่พร้อมมีแฟนหรอก

2. การเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่คนพิเศษของคุณไม่ชอบ

การที่คุณไปกด ไลค์ รูปแฟนเก่าของคุณ หรือคุยกับเพื่อนร่วมงานที่ชอบเช็คเรทออนไลน์บ่อยๆ ไม่ดีนะคะ ถ้าคนพิเศษของคุณไม่ชอบ หรือไม่สบายใจ คุณก็จะเห็นใจและทำตามคำขอของเขาหรือเธอบ้าง เพราะการที่คุณไปมีปฎิสัมพันธ์กับคนเหล่านั้นบ่อยๆ จะทำให้คนที่อยู่ข้างๆ คุณไม่สบายใจและรู้สึกไม่มั่นคง ยิ่งถ้าคุณคิดว่าจะคบกันแบบจริงจังแล้ว คุณเองก็ควรจะเชื่อใจและให้เกียรติอีกฝ่ายให้ได้พูดบ้างว่า มีใครคนไหนในชีวิตคุณ ที่ทำให้เขาหรือเธอรู้สึกไม่สบายใจ ถ้าคนพิเศษกับคุณ ถึงกับต้องออกปากแล้ว คุณเองก็ควรจะฟังแต่โดยดีนะคะ

3. การไม่ลบรูปแฟนเก่าทิ้ง

ถึงแม้ว่า คุณจะไม่กลับไปดูรูปเก่าๆ อีก แต่เพื่อนของคุณบางคนอาจจะกลับเข้าไปดู เกิดโชคร้าย เพื่อนคุณกดไลค์ แล้วมันเด้งขึ้นมาอยู่บน news feed ละก็ ระวังจะทำให้เกิดปัญหาเอาได้นะคะ ซื้อความสบายใจให้คนพิเศษของคุณดีกว่าค่ะ ลบๆ รูปออนไลน์ทิ้งไปเลยดีกว่า ถ้าอยากเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ จริงๆ เก็บไว้ในใจก็พอค่ะ เห็นใจคนที่เขารักคุณดีกว่านะคะ

4. เปลี่ยน Relationship Status โดยไม่ปรึกษากับคนพิเศษของคุณก่อน

relation

Relationship status ใน Facebook มีหลายระดับ ขึ้นอยู่กับความขี้เล่น ความจริงจังและความกล้าเปิดเผยของความสัมพันธ์ของคุณนะคะ มีทั้ง “it’s complicated” “in relationship” “is married” แต่ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนให้มันเป็นอะไร คุณควรจะต้องปรึกษาอีกฝ่ายก่อนเสมอ ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็ส่ง Status request ไปนะคะ

5. ทำตัวเหมือนไม่มีแฟนใน Facebook

จริงอยู่ที่มันไม่จำเป็นจะต้องแสดงออกมากมายว่า คุณมีแฟน แต่การที่ไม่มีรูป สเตตัส หรือโพสต่างๆ ที่บอกได้ว่า คุณมีแฟน หรือคุยกับใครอยู่ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนักนะคะ โดยปกติคนส่วนมาก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยากเปิดเผยเรื่องส่วนตัว แต่ก็ไม่ได้อยากจะโดนคุณซ่อนเขาหรือเธอจากสังคมรอบข้างหรอกค่ะ แสดงออกบ้างก็ดี ให้อีกฝ่ายรู้สึกว่า คุณภูมิใจที่มีเขาอยู่ข้างๆ

6. Add เพื่อนหรือครอบครัวของเขาหรือเธอก่อนที่จะได้พบกันจริงๆ

ข้อนี้ไม่รู้จะบรรยายยังไงดี แต่คุณว่ามันไม่แปลกหรอคะ ที่จะเที่ยวไปขอ add คนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทเขาก่อนที่จะได้รู้จักหน้าค่าตากันจริงๆ

7. การบ่นหรือป่าวประกาศเรื่องการทะเลาะกันออกสื่อ

ถ้าคุณกำลังคบหากับใครอย่างจริงจัง จงพูดคุยกันอย่างจริงจังนะคะ ไม่ใช่ว่าทะเลาะกันที ก็บ่นออกสื่อ โพสต์ลง wall ที ทะเลาะกัน เข้าใจผิดกัน ก็พูดกันดีๆ ค่ะ ทำความเข้าใจกัน จริงอยู่ว่า Facebook อาจจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวของคุณ จะทำอะไรก็ได้ แต่ถ้าทะเลาะกันแล้วบ่น ดีกันก็ไม่เคยแก้ออกสื่อ มันก็จะกลายเป็นว่า คุณทำให้คนพิเศษของคุณเสียหาย และสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของเขา (ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอามากๆ นะคะ) ไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า จะดีกว่าค่ะ

8. อวดแฟนเยอะไป

คุณกำลังมีความรัก แหม่ะ นั่นเป็นเรื่องดีนะคะ แต่ถ้าจะมานั่งพูดจาด้วยสวีทวี๊ดบึ้ม เช่น แฟนของฉันน่ารักที่สุดในโลกเลย หรือจะหาแฟนดีแบบนี้ที่ไหนได้อีกเนี่ย? ถ้าคุณคิดดีๆ การมานั่งอวดเรื่องแบบนี้เยอะๆ จะทำให้คนพิเศษของคุณดูไม่เหมือนชาวบ้านเขา “ดีได้ แต่อย่าเด่น จะเป็นภัย” สุภาษิตนี้ยังใช้ได้ดี ตราบใดที่ยังมีพวกขี้อิจฉาอยู่บนโลกนี้

9. โพสต์รูปหวาบหวามเซ็กซี่
cute-bathing-suits-you-can-actually-wear-for-swimming

อย่าอัพโหลดรูปชุดว่ายน้ำ (โดยเฉพาะบิกินี่) รูปเขาหรือเธอคนนั้นของคุณ พร้อมกับแคปชั่นว่า “พึ่งตื่นนอน” ป่าวประกาศกันโต้งๆ แบบนี้ ไม่ดีไม่งามนะคะ ทำให้มันดูมีคลาสไว้หน่อย เรื่องไหนที่เกิดในที่ลับ ก็ไม่ควรเปิดเผยในที่แจ้งค่ะ รวมทั้งอย่าเรียกความสนใจจากคนอื่นโดยการโพสรูปหวาบหวิวเลยนะคะ ให้เกียรติคนข้างๆ ตัวคุณหน่อย เขาหรือเธอคงไม่ค่อยชอบมันเท่าไหร่หรอก

10. ใช้ account Facebook ด้วยกัน

ถึงแม้ว่าพวกคุณจะรักกันมากกก มาก มาก มาก แต่การใช้ facebook ด้วยกันดูไม่ใช่เรื่องที่ควรกระทำนะคะ เพราะมันจะทำให้เกิดเรื่องผิดใจกันได้ง่ายๆ จริงอยู่ว่า การเป็นแฟนกัน หรือแต่งงานกัน ไม่ควรความลับต่อกัน แต่ความลับกับเรื่องส่วนตัวเป็นคนละอย่างกันค่ะ เพื่อนๆ ของคุณอาจจะพูดอะไรบางอย่างที่อาจจะทำให้คนพิเศษของคุณหรือเขาไม่ชอบใจ หรือเสียความรู้สึกได้ เพราะงั้นกันไว้ดีกว่าแก้นะคะ

อ่านไปแล้วก็น่าจะพอเข้าใจได้ใช่มั้ยคะ ว่าทำไมคุณจึงไม่ควรทำสิ่งเหล่านี้ ใครที่รู้ตัวว่าทำอยู่ ลองค่อยๆ ปรับแก้ดูนะคะ ความรักที่มีอยู่จะได้ยืนยาวค่ะ

Credit: Yourtango.com

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post