Blog

ผู้หญิงหรือผู้ชายอภัยได้หรือไม่หากอีกฝ่ายนอกใจ?

ผู้หญิงหรือผู้ชายอภัยได้หรือไม่หากอีกฝ่ายนอกใจ?

เรื่องการนอกใจบางคนก็ว่ามาจากยีนส์ของการนอกใจ ซึ่งมีอยู่แล้วในตัวทุกๆ คน เพียงแต่เราจะรู้จักยับยั้งชั่งใจได้หรือไม่ คนเราเมื่อรักกันก็เกิดความผูกพันธ์จนเหมือนว่าต่างคนต่างเป็นเจ้าของซึ่งกันและกัน พอมีคนอื่นหรือมือที่ 3 เข้ามาก็ทำให้ความรักเกิดสั่นคลอนจนบางคู่ก็จบด้วยการเลิกรา และบางคู่ก็จบด้วยการคืนดีและให้อภัย วันนี้ทาง Noonswoon จะเขียนในเรื่องของความแตกต่างระหว่างหญิงกับชายว่าจะสามารถให้อภัยกันได้หรือไม่ หากอีกฝ่ายเกิดนอกกาย-นอกใจ แม้จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม

นักวิจัยกล่าวว่า ทั้งผู้ชายและผู้หญิงต่างก็พบเจอปัญหาการนอกใจได้พอ ๆ กัน แต่เหตุผลที่ใช้ในการนอกใจนั้นแตกต่างกัน เพศชายกับเพศหญิงมักมีเหตุผลที่ต่างกันในการนอกใจแฟนหรือคู่สมรส คือในขณะที่ผู้ชายนอกใจเพราะต้องการแสวงหาความหลากหลายหรือความตื่นเต้นในความสัมพันธ์ทางเพศนั้น ผู้หญิงมักนอกใจเนื่องจากขาดความพึงพอใจทางอารมณ์ การไม่ได้รับความพึงพอใจในชีวิตคู่  และต้องการเครื่องยืนยันหรือการพิสูจน์ว่าตนเองยังเป็นที่สนใจและยังเป็นที่ต้องการอยู่

ผู้หญิงให้อภัยได้หรือป่าว?  แรกๆ ก็คงให้อภัยกันไม่ได้หรอก มันเป็นเรื่องของการไว้เนื้อเชื่อใจกัน เมื่อคนรักมาหักหลังกันเช่นนี้ ความไว้เนื้อเชื่อใจก็คงไม่มีเหลือแล้วอีกต่อไป จากนี้ต่อไปก็จะกลายเป็นความหวาดระแวงไปตลอด ความสุขที่เคยมีอาจจะน้อยลง แต่ทั้งนี้ผู้ชายไม่เพียงแค่นอกกายเท่านั้นบางคนก็เผลอนอกใจไปอีกด้วย นี่แหละคือสิ่งที่ผู้หญิงยอมไม่ได้ ถ้าหากว่าคุณผู้ชายแค่คบคนอื่นเพื่อ Sex เท่านั้น เชื่อว่าผู้หญิงสามารถให้อภัยได้เพราะแค่ลุ่มหลงไปกับสิ่งที่เย้ายวนใจ แต่หัวใจของฝ่ายชายเธอนั้นยังสามารถครองใจได้อยู่ แต่ที่ยอมไม่ได้และเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายต่อหลายคู่เลิกรากันไปจริงๆ ก็คือการใส่ใจกันน้อยลงของผู้ชายที่ปันใจไปให้คนอื่นแล้ว ทิ่้งให้ผู้หญิงต้องเสียใจจะเลิกก็ไม่อยากเลิกเพราะเสียดายและไม่รู้ว่าผู้หญิงคนนั้นจะดีเท่าแฟนคนปัจจุบันหรือไม่

ดังนั้นความรู้สึกนี้ผู้หญิงบอกเลยว่าไม่ยอมแน่ๆ ยิ่งถ้าหากผู้ชายปกป้อง ดูแลผู้หญิงคนอื่น เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกๆ คนทนไม่ได้ ใครมันจะไปทนได้ล่ะ? ที่แฟนของเราเคยปรนิบัติพัดวี ดูแลแทคแคร์ทุกอย่าง มาถึงตอนนี้ผู้ชายที่เคยแสนดีคนนั้นกับไปทำดีกับคนอื่น เจ็บปวดยิ่งกว่าสิ่งใดเลยค่ะหากใครเคยเจอเหตุการณ์เช่นนี้คงเข้าใจได้ดีว่ามันเป็นเช่นไร ผู้หญิงบางคนก็รับได้และให้อภัยหากผู้ชายกลับตัวกลับใจและพร้อมทำทุกอย่างเพื่อที่จะขอคืนดี แต่ที่แน่ๆ ความไว้ใจจะไม่เหลืออยู่เลย ต้องใช้เวลาเป็นอย่างมากเพื่อที่จะเรียกความไว้ใจ ความสัมพพันธ์แบบเดิมๆ กลับมา มันไม่ง่ายเลยจริงๆ และผู้หญิงบางคนเองก็ไม่สามารถให้อภัยเรื่องนี้ได้จริงๆ ทุกอย่างพวกเธอรับข้อเสียของฝ่ายช่ายได้หมด เพียงแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวเท่านั้นที่ไม่ยอม! หากผู้ชายรักแฟนจริงๆ จะไม่มีผู้หญิงคนที่สองแน่นอน

ผู้ชายจะให้อภัยผ้หญิงหรือป่าวนะ?  ถ้าวันนึงหวานใจเผลอไปคยกระหนุงกระหนิงกับชายอื่น ย้ำเพียงแค่คุยไลน์ เม้นโพสบนโซเชียลเน็ตเวิร์ค ก็ยังคงพอรับได้ แค่คุยกันขำๆ แฟนเราก็คงไม่ได้คิดอะไรมาก มีหึงหวงบ้าง แต่ถึงขั้นนอกาย ไปมีสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งถึงขั้นมีเซ็กส์ด้วยกัน บอกเลยว่าผู้ชายไม่สามารถรับได้จริงๆ ! เพราะสิ่งนั่นเท่ากับว่าชายคนอื่นกำลังลุกล้ำขอบเขตอำนาจ หรือของๆ เขา ซึ่งเขาทำใจรับไม่ได้ ถือเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีเข้ามาเกี่ยวข้อง ผู้ชายจะคิดภาพว่าหากมีชายคนอื่นกำลังกอด จูบ ลูบคลำ หรืออยู่บนตัวของแฟนสาว อารมณ์พลุกพล่านแทบอยากจะระเบิดมันออกมา ความรู้สึกเหมือนต้องใช้ของร่วมกับคนอื่น ทั้งๆ ที่ผู้หญิงคนนี้คือของเรา

เพราะฉะนั้นหากผู้หญิงนอกใจบวกกับนอกกายด้วยแล้วล่ะก็ผู้ชายไม่ทนไม่ได้แน่ๆ เพราะนั่นหมายความว่าผู้หญิงก็ต้องมีใจไปก่อนหน้านั้นแล้วด้วยถึงได้มีสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้ง ซึ่งแตกต่างจากผู้ชายที่นอกกายไปด้วยความใคร่ เสน่ห์หา และจุดจบของเรื่องนี้คือผู้ชายส่วนใหญ่มักจะบอกเลิก ตัดขาดความสัมพันธ์กันไป แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่ผู้ชายบางคนก็สามารถรับได้แต่คิดว่าคงน้อยมาก ที่รับได้อาจะเป็นเพราะเพื่อครอบครัว เพื่อลูก อยากให้ครอบครัวสมบูรณ์และพร้อมให้อภัยแต่ก็คงจำฝังใจเช่นกัน ความสัมพันธ์หลังจากนั้นก็คงไม่มีอะไรเหมือนเดิมอีกต่อไปต้องใช้เวลาเท่านั้นในการเยียวยารักษาใจของทั้ง 2 คน

โดยสรุปแล้วนักวิจัยตั้งข้อสังเกตด้วยว่าผู้ชายจะไม่พอใจหากแฟนของตนมีเพศสัมพันธ์หรือเป็นชู้ทางกายกับคนอื่น ในขณะที่ผู้หญิงจะไม่พอใจหากแฟนของตนมีชู้ทางใจ  พฤติกรรมดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้ทั้งกับเพศชายและเพศหญิง แต่ในยุคปัจจุบันนี้ซึ่งสตรีมีทางเลือก มีอำนาจ และมีรายได้มากขึ้น ช่องว่างระหว่างเพศชายและเพศหญิงสำหรับพฤติกรรมการนอกใจจึงลดน้อยลงกว่าสมัยก่อน แต่ก็คงไม่ใช่ทั้งหมดเพราะยุคนี้การสื่อสารเป็นเรื่องง่ายมาก ไม่ว่าจะช่องทางใดก็สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ทั้งหมด ทั้งทางออนไลน์และโลกโซเชียล จึงเป็นอีก 1 เหตุผลที่ทั้งชายและหญิงต่างก็มีสิทธิที่จะนอกใจ นอกกายคนรักได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามนักวิจัยเตือนว่าถึงแม้บางคนจะคิดนอกใจเพราะไม่มีความสุขในความสัมพันธ์ที่มีอยู่ก็ตาม แต่การเป็นชู้นอกใจก็จะทำให้บุคคลนั้นไม่มีความสุขเพิ่มมากขึ้นได้เช่นกัน

 

 

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post