Blog

ถ้าอยากจะเดทกับหนุ่ม/สาว Expat ในไทย มีอะไรบ้างที่คุณต้องคิดถึง?

ถ้าอยากจะเดทกับหนุ่ม/สาว Expat ในไทย มีอะไรบ้างที่คุณต้องคิดถึง?

หลายๆ คน อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับคำว่า Expat ใช่มั้ยคะ? คำว่า Expat เป็นคำย่อของคำว่า Expatriate ค่ะ ซึ่งแปลว่า คนที่ทำงานอยู่ต่างประเทศ (เป็นระยะเวลานานๆ) ซึ่งทุกวันนี้ในประเทศไทย (โดยเฉพาะกรุงเทพ เชียงใหม่ หัวหิน เกาะสมุย ภูเก็ต) มีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ นะคะ

ถามว่า แหม ถ้ามีเจอคนใน app หรือมีเพื่อนร่วมงานเป็นพวก Expat ละ แล้วเกิดรู้สึกขึ้นมาว่า เธอหรือเขา ก็เข้าท่าดี อยากจะรู้จักมากขึ้น เพื่อว่าคนๆ นี้อาจจะกลายมาเป็นคนรู้ใจข้างกาย แล้วถ้าจะมีคนพิเศษเป็นคนต่างชาติ มีอะไรที่เราจะต้องรู้ไว้บ้างนะ?

1. จำไว้เสมอว่า บรรทัดฐานเรื่องความรักความสัมพันธ์ของเขาและคุณจะแตกต่างกัน
การมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันนั้นอาจหมายถึง การเดทหรือลักษณะความสัมพันธ์ในฐานะแฟนกันที่ไม่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง โดยจะเป็นได้ตั้งแต่ การออกเดทแบบธรรมดา การมีคู่นอนได้หลายคน หรือการจัดการแต่งงานและสินสอดทองหมั้น ซึ่งความแตกต่างเหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญในความรักของคุณกับเขาหรือเธออย่างแน่นอน

“คนๆ หนึ่งอาจจะเดทคนมาแล้วเยอะมากมาย ส่วนอีกคนอาจจะไม่เคยแตะเนื้อต้องตัวเพศตรงข้ามเลย” หรือ “ในบางวัฒนธรรมอาจจะคาดหวังให้ผู้หญิงเป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ แต่สังคมที่อีกคนอยู่ ผู้หญิงต้องเป็นช้างเท้าหลังเสมอ” ถามตัวเองก่อนนะคะว่า คุณทำใจยอมรับความแตกต่างทางวัฒนธรรมเหล่านี้ของอีกฝ่ายได้หรือไม่ ถ้าคำตอบคือ “ไม่” ก็ตัดใจไปซะแต่เนิ่นๆ ดีกว่าค่ะ แต่ถ้าคำตอบคือ “ได้” ก็ต้องค่อยๆ ลองคุยและปรับจูนหากันไปนะคะ

2. ความไม่แน่ใจและความสงสัยจากครอบครัวของคุณและเขา
แน่ละ ถ้าคุณเดทกับคนต่างชาติ ประเด็นแรกๆ จากคนรอบข้างของคุณคือ สายตาบวกสีหน้าที่มีคำว่า “แน่ใจแล้ว?” “จะไหวหรอ?” “จะดี?” (สังเกตง่ายๆ ได้จากการที่เขาพูดว่า “ถ้ามีความสุขก็ทำไปเถอะ” “ถ้าคิดว่า ไหว ก็ไม่เป็นไรหรอก”) ซึ่งแรงกดดันภายนอกเหล่านี้ จะมีผลกับความรักของคุณกับเขาอย่างแน่นอน

เมื่อคุณพยายามจะทำให้คนรอบตัวในชีวิตคุณกับคนข้างกายรู้จักและคุ้นเคยกัน พวกเขามีหลายอย่างต้องปรับ อย่างน้อยๆ ก็คือภาษาที่ต้องคุยในวงสนทนา รวมถึงมารยาทมาตราฐานแล้วล่ะ (ซึ่งคุณก็รู้ว่า โดยปกติ คนทั่วไป ไม่ค่อยชอบปรับอะไรเท่าไหร่หรอกค่ะ) ดังนั้น ทำให้แน่ใจว่า คนรอบข้างของคุณเปิดใจและเต็มใจรับกับสิ่งเหล่านี้นะคะ

3. ต้องพูดคุยกันเพื่อให้เข้าใจกันในแง่วัฒนธรรมมากขึ้น
อย่างที่คุณรู้ การสื่อสารมีความสำคัญต่อความรักความสัมพันธ์ของคุณอย่างมาก และความรักต่างวัฒนธรรม ไม่ได้หมายถึงการสื่อสารด้วยภาษาที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่ภาษากายก็เป็นอีกสิ่งที่จะคุณจะต้องเรียนรู้จากวัฒนธรรมที่ต่างกัน ลองค่อยๆ ศึกษาเรียนรู้และสื่อสารกันในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง และในฐานะคนที่กำลังคบหาดูใจ

แต่ละวัฒนธรรมจะมีระดับความสำคัญของคำที่ใช้ ท่าทางที่ประกอบไม่เหมือนกัน สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้การเรียนรู้เรื่องนี้ได้ง่ายและเร็วขึ้นคือ การเปิดใจให้กว้างและพยายามที่จะเข้าอกเข้าใจกัน ถ้าคุณทั้งคู่สามารถเรียนและปรับใช้วัฒนธรรมของกันและกันได้ในความสัมพันธ์ รักนี้ไปได้สวยแน่นอนค่ะ

4. ความสมดุลย์ในแง่อาหารและประเพณี
เรื่องกินดูเหมือนเป็นเรื่องเล็ก แต่จริงๆ มันก็เป็นเรื่องใหญ่ เพราะกองทัพเดินด้วยท้องจริงมั้ยคะ แต่ละชาติ แต่ละวัฒนธรรม เขาก็มีวิธีการทานอาหารที่ไม่ค่อยจะเหมืิอนกันเท่าใดนัก เช่น อาหารญี่ปุ่นก็จะมีรสชาติติดเค็ม อาหารเกาหลีก็อาจจะออกหวานกว่านิดๆ อาหารจีนก็จะมันๆ หน่อย ส่วนอาหารฝรั่งไม่ต้องพูดถึง ก็จะออกไปทางเนยนมซะเยอะ

และอย่างที่คุณรู้ เวลาที่หนุ่มๆ สาวๆ จะไปเดทกัน ถ้าไม่ทานข้าวก็ไปดูหนัง ถ้าใครซักคนนึงจะต้องนั่งทานแต่สิ่งที่อีกฝั่งคุ้นเคย นานๆ เข้าก็อาจจะไม่ใช่เรื่องดี ถ้าคุณคิดว่า อยากจะมีคู่เดทเป็น Expat คุณอาจจะต้องเตรียมใจเรื่องอาหารการกินบ้างว่า ยังไงซะ คุณก็จะต้องทานอะไรที่เขาหรือเธอคุ้นเคย รวมถึงเรียนรู้เกี่ยวกับเทรนด์เพลง ภาพยนตร์ หรือศิลปะที่มาจากวัฒนธรรมของเขาด้วยเช่นกัน เพราะสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้แหละที่จะเป็นตัวต่อยิบๆ ย่อยๆ มาทำให้ความรักของคุณและเขาสมบูรณ์ขึ้นค่ะ

5. คิดถึงอนาคต วางแผนล่วงหน้าหลายๆ ปี
แค่สำหรับคู่รักที่อยู่ในวัฒนธรรมเดียวกัน คำถามนี้ยังเป็นคำถามที่น่ากลัวมากหนึ่งคำถาม คู่ของคุณที่มีความรักจากต่างวัฒนธรรมก็คงจะดูน่าหวั่นใจไม่หย่อนกว่ากันเท่าไหร่ แต่มันเป็นคำถามที่คุณจำเป็นต้องหาคำตอบให้ตัวเอง และเตรียมคิดเผื่อไว้นะคะ ถ้าแต่งงานกัน จะทำยังไง เขาจะอยู่ที่นี่ เธอจะต้องย้ายไปอยู่ที่นั้น จะอยู่กันยังไง จะเลี้ยงลูกแบบไหน เพราะประเด็นเหล่านี้จะกลายมาเป็นปัญหาที่สองคนต้องช่วยกันหาทางออกเมื่อความสัมพันธ์ของคุณและเขาเริ่มจริงจังกันขึ้นมา

ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปใช่มั้ยคะ ของแบบนี้ ถ้าคุณและเขาจริงจังและพร้อมที่จะก้าวผ่านอุปสรรคทางด้านวัฒนธรรมไปด้วยกัน ความรักที่สมหวังก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะค่ะ

Noonswoon ขอเป็นกำลังใจ ขอให้ทุกคนสมหวังในความรักนะคะ 🙂

Credit: lovepanky.com

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post