Blog

วิจัยเผยยิ่งติดมือถือมาก ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์คู่รักน้อยลง!

วิจัยเผยยิ่งติดมือถือมาก ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์คู่รักน้อยลง!

งานวิจัยจีนเผยติดมือถือมากเกินไป เสี่ยงเป็นเหตุผลักดันทำสัมพันธ์คู่รัก-ครอบครัวร้าวฉาน

เป็นเรื่องที่เราพบเห็นอยู่บ่อยครั้งในสังคม ที่ปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือ ถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของบุคคลในสมัยนี้ไปแล้ว แม้ว่ามือถือหรือสามาร์ทโฟนจะมีประโยชน์มากมาย ในเรื่องของการสื่อสาร อยากรู้เรื่องอะไรเพียงแค่เปิดหาในโทรศัพท์มือถือ โลกโซเชียลที่จะเห็นการอัพเดทต่างๆ ของคนอื่น แต่ก็เหมือนดาบ 2 คมที่ มีประโยชน์ก็มีโทษเช่นเดียวกัน หากใช้มันมากจนเกินไป

นิตยสารครอบครัวของจีนได้ตีแผ่งานวิจัยชิ้นจากสาขาจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยในปักกิ่งระบุว่า ยิ่งคู่รักมัวแต่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือในช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันมากเท่าใด ยิ่งเสี่ยงให้ความสัมพันธ์แย่ลงเรื่อยๆ

             –  วิจัยเผยว่าคู่รักจำนวนร้อยละ 42 จากที่ทำการสำรวจจำนวน 13,000 ราย ยอมรับว่ามักเล่นโทรศัพท์มือถือในยามที่ใช้เวลาว่างอยู่ด้วยกัน โดยทั้งหมดล้วนรู้สึกมีความสุขน้อยกว่าคู่รักที่มักใช้เวลาอยู่ร่วมกันจริงๆ

–  ขณะที่ร้อยละ 60.1 รู้สึกว่าอุปกรณ์ไฮเทคอย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตบั่นทอนความสัมพันธ์ของพวกเขา

–  นอกจากนี้ผู้ปกครองจำนวนกว่าร้อยละ 36.6 ยอมรับว่าใช้อุปกรณ์จำพวกสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตให้บุตรหลานเล่น เพื่อให้พวกแกเงียบ

  ‘จาง เหยน’ ผู้อำนวยการสถาบันครอบครัวในจีนเตือนว่า โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์พวกนี้จะส่งผลให้ดัชนีความสุขมวลรวมในครอบครัวชาวจีนลดลง   “การก้มหน้าเล่นมือถืออยู่ใกล้ๆ กัน ไม่ถือว่าเป็นการใช้เวลาอยู่ร่วมกัน”

จริงอยู่โทรศัพท์มือถือคือเทคโนโลยีและทำให้เราสะดวกสบายในการติดต่อสื่อสาร แต่หากเราใช้มันมากจนเกินไปโโยที่ไม่สนใจคนรอบข้าง อย่างที่เห็นและเราเป็นอยู่ทุกวันนี้ ลองสังเกตุคนรอบข้างหรือตัวเราเองดู ว่าจับมือถือ อยู่ในโลกสังคมก้มหน้า มากกว่าการมองหน้าคนรัก ครอบครัวหรือไม่ แม้จะดูเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้วสำหรับการเล่นโทรศัพท์ แต่เชื่อเถอะมันกำลังทำลายความสัมพันธ์ของเราลงไปช้าๆ ควรเล่นแต่พอเหมาะ ใช้มันอย่างมีสติ ควรหันมาทำกิจกรรมร่วมกันกับคนรักและครอบครัว หรือคนรอบข้าง เราอาจจะพบความสุขตรงหน้าที่เป็นความจริง มากกว่าการเล่นมือถือ

ที่มา : http://www.madchima.org

 

 

 

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post