Blog

วิจัยเผย คนมีคู่จะอายุยืนกว่าคนโสด?

วิจัยเผย คนมีคู่จะอายุยืนกว่าคนโสด?

ชีวิตแต่งงานจะส่งผลดีต่อสุขภาพ ผลวิจัยชี้ชัดคนโสดมีแนวโน้มอายุสั้นกว่าคนแต่งงาน หรือกระทั่งคนที่เรือรักล่มต้องหย่าร้าง ชี้การอยู่คนเดียวเหมือนถูกโดดเดี่ยวทางสังคม มิหนำซ้ำยังไม่มีลูกหลานมาคอยให้กำลังใจ

ผลงานวิจัยนี้เป็นของ ดอกเตอร์ไอลีน ซีกเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยการแพทย์ดูค ในนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา โดยระบุว่า ความรู้สึกโดดเดี่ยวอาจเป็นเหตุผลของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้นั่นเอง

นักวิจัยจากอเมริกาท่านนี้ เผยว่า คนที่ไม่เคยมีสามี หรือภรรยามีโอกาสเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่มีคู่ชีวิตที่มั่นคงถึง 3 เท่า โดยคนที่ยังคงความโสดในวัย 40+ หรือคนที่เปลี่ยนมามีชีวิตโสด เช่น อาจหย่าร้าง หรือคู่ชีวิตเสียชีวิต โดยไม่ได้แต่งงานใหม่ มีความเสี่ยงจะเสียชีวิตก่อนถึงวัย 60+ ได้ แม้ไม่ได้ใช้ชีวิตเสี่ยงด้วยการสูบบุหรี่ หรือดื่มสุราเลยก็ตาม โดยพบว่านักสูบและนักดื่มที่มีชีวิตคู่ที่ดียังมีโอกาสใช้ชีวิตไปได้ถึงบั้นปลายมากกว่าคนเป็นโสดถึง 2.3 เท่าทีเดียว

ทั้งนี้ นักวิจัยให้เหตุผลว่า การมีคู่ชีวิตเท่ากับการมีคนคอยให้กำลังใจ ช่วยประคับประคองในวันที่เลวร้าย ทำให้ผ่านพ้นปัญหาได้ดีกว่าคนโสดที่อาจไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร

อีกเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะคนในวัย 40+ ต่างคาดหวังการมีชีวิตครอบครัวที่เพียบพร้อม โดยเฉพาะคุณผู้ชาย และคนที่มีชีวิตครอบครัวที่มีความสุข ก็จะกินดีอยู่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าคนโสด และยังเป็นเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยากกันได้ในทุกสถานการณ์

การศึกษานี้นักวิจัยได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 4,802 คน ที่มีอายุประมาณ 40 ปี ในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา โดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งระยะเวลาในการวิจัยนานประมาณ 10 ปี ส่งผลให้การเก็บผลวิจัยครั้งสุดท้าย กลุ่มตัวอย่างจะมีอายุราว 50 ปีเลยทีเดียว

นักวิจัยพบว่า มีกลุ่มตัวอย่างเสียชีวิต 238 คน ในกลุ่มนี้มี 32 คนเป็นหญิง โดยพบว่าคนที่ยังไม่เคยแต่งงานก่อนวัยกลางคนจะมีความเสี่ยงมากกว่า และมีการศึกษาก่อนหน้านี้เปิดเผยว่าคนที่แต่งงานแล้ว รอดจากความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และอัลไซเมอร์มากกว่าอีกด้วย

การศึกษาใน 7 ประเทศแถบยุโรปก็เผยผลการศึกษาที่คล้ายคลึงกัน คือ พบว่า คนที่แต่งงานแล้ว มีสภาพจิตใจที่แข็งแรงกว่า และมีความเสี่ยงจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควรน้อยกว่าถึง 15 เปอร์เซ็นต์

เห็นแบบนี้แล้วคนโสดทั้งหลายอย่าพึ่งตกใจไปค่ะ เพราะว่าทั้งนี้คนเราจะอายุยืนจะได้นั้นต้องมีหลายๆ ปัจจัย ร่วมด้วย แต่เมื่อไม่นานนี้สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่าคุณยายผู้มีอายุมากที่สุดในสก็อตแลนด์ และครองโสดมาตลอด 109 ปี เผยเคล็ดลับว่า ให้อยู่ให้ห่างๆ จากผู้ชาย เพราะยามที่ผู้หญิงและผู้ชายอยู่ใกล้ชิดและมีความรักกัน ก็มักจะมีปัญหามากมายเกิดขึ้นด้วย และก็ต้องดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย พร้อมทานอาหารอุ่นๆ อย่างเช่น ข้าวโอ๊ตต้มเป็นประจำทุกเช้า และไม่คิดจะแต่งงานให้เหนื่อย”  จากงานวิจัยนี้ทาง Noonswoon ขอแนะนำว่ามีคู่น่าจะดีกว่านะคะ อย่างน้อยก็มีคนที่คอยให้กำลังใจ อยู่เคียงข้างเราในวันทีเราท้อแท้ ร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน คนโสดก็อย่าพึ่งน้อยใจเดี๋ยวคนดีๆ  ก็เข้ามาค่า

 

ที่มา : manager

 

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post