Blog

ผลวิจัยพบ คู่รักที่เจอกันแบบออนไลน์มักจะมีความสัมพันธ์ยืนยาวมากกว่า

ผลวิจัยพบ คู่รักที่เจอกันแบบออนไลน์มักจะมีความสัมพันธ์ยืนยาวมากกว่า

สวัสดีค่ะ ทุกคน เมื่อวันก่อน noonswoon แอบไปเจอบทความฉบับหนึ่งที่ตีพิมพ์ลงใน TheTelegraph.com ซึ่งหนังสือพิมพ์ออนไลน์ และเห็นว่าน่าสนใจดี เลยอยากจะเอามาแบ่งปันให้ฟังค่ะ

บทความดังกล่าวพูดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคู่รักที่เจอกันในโลกออนไลน์ว่ามีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าคู่รักที่เจอกันแบบธรรมดา

แอนนา วิลคินสัน เลิกกับแฟนหนุ่มของเธอเมื่ออายุ 33 ปี เธอเล่าให้ฟังว่า เธอมักจะพลาดท่าให้กับชายหนุ่มหน้าตาดีที่ (ตอนหลัง) แสดงเจตนาอย่างชัดเจนว่า ไม่พร้อมที่จะลงหลักปักฐานกับใคร

“ถึงแม้ว่า ฉันจะรู้สึกเหมือนหมดหวัง แต่ฉันก็ตัดสินใจใช้บริการเดทออนไลน์”

“พวกเขาให้ฉันกรอกฟอร์มต่างๆ ที่เกี่ยวกับความสนใจ ความคิดเห็นและจุดมุ่งหมายในชีวิต (แน่ละ มันคือการมีครอบครัว) ซึ่งฉันไม่ค่อยกล้าที่จะพูดเรื่องเล่านี้กับบรรดาแฟนเก่าทั้งหลาย เพราะมันอาจจะทำให้พวกเขารู้สึกกลัวและหนีไป”

“แต่ผู้ชายที่ทางเอเจนซี่แนะนำให้ฉัน พวกเขาได้รับการบอกกล่าวเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว และพวกเขาเองก็มีจุมุ่งหมายที่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นเราจึงไม่ต้องมานั่งเล่นเกมส์ทายใจกันอีก”

“เมื่อเราอยู่บนจุดยืนเดียวกัน ฉันแค่ต้องการคนที่ถูกตาต้องใจ และฉันก็ได้มาเจอมาร์ก”

ปัจจุบันทั้งคู่แต่งงานได้ 7 ปีและมีลูกที่น่ารัก 2 คน อย่างไรก็ดี แอนนา วิลคินสันไม่ใช่หนึ่งในไม่กี่ล้านที่ประสบความสำเร็จกับการหาคนรู้ใจออนไลน์ เพราะในสหราชอาณาจักรนั้น 1 ใน 5 ของคู่รักพบกันทางสื่อออนไลน์

ในปัจจุบันนั้น กลายเป็นว่าความรักนั้นกลายเป็นธุรกิจที่ทำรายได้มากกว่า 4 พันล้านเหรียญต่อปี และเติบโตมากกว่าร้อยละ 70 ในแต่ละปี ซึ่งปรากฏการณ์นี้เป็นที่น่าฉงนของนักวิชาการในหลายๆ สาขา โดยเฉพาะศาสตราจารย์ Robin Dunbar ผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Sciene of Love and Betrayal และอาจารย์สอนวิชา จิตวิทยาพัฒนาการ ที่มหาวิทยาลัย Oxford ได้ให้ความเห็นว่า

ในอดีต สิ่งที่จะเป็นตัวช่วยในการเลือกคู่ของหนุ่มสาวที่เหมาะสมคือ บรรทัดฐานของสังคมในแต่ละชนชั้นเท่านั้น และแม่สื่อในอดีตทำหน้าที่เหมือนเป็นตะขอเกี่ยวคนทั้ง 2 คนที่อยู่ในชั้นฐานะเดียวกันกันมามัดผูกรวมกัน

ตั้งแต่ปีค.ศ. 1995 เมื่อเว็บไซต์เดทออนไลน์เว็บแรกถูกเปิดขึ้น ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนไป คนทำงานเก่งที่มีเงินมากมาย แต่ไม่มีเวลาเริ่มใช้ช่องทางอินเทอร์เนตนี้เป็นประตูหาความรัก

มันอาจจะดูตลกที่คนในยุคปัจจุบันมองหาความรักโดยการใช้วิธีเดียวกับการจองโรงแรมสำหรับเที่ยววันหยุดหรือหาข้อมูลเกี่ยวกับของที่ตนเองอยากจะซื้อ แต่นักจิตวิทยาที่มหาลัยชิคาโกได้วิจัยพบว่า ความรักและความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์นั้น มักจะอยู่ยั่งยืนกว่าความรักที่เริ่มต้นจากโลกในความจริง

งานวิจัยดังกล่าวได้สัมภาษณ์คน 20,000 คนที่แต่งงานในช่วงปี 2005 – 2012 และหนึ่งในสามของกลุ่มตัวอย่างนั้น พบคู่ของตนจากอินเทอร์เนต และพบว่า คู่แต่งงานที่พบกันออนไลน์นั้น ร้อยละ 25 ประสบความสำเร็จมากกว่าคู่แต่งงานที่พบกันตามธรรมดา (เช่น ที่ทำงาน เพื่อน หรือครอบครัวแนะนำ)

ยิ่งไปกว่านั้น ศาสตราจารย์ John Cacioppo ผู้นำการทำวิจัยดังกล่าว ยังบอกอีกด้วยว่า เหตุผลที่ทำให้เป็นเช่นนั้นเพราะ ส่วนมากครที่ใช้การหาคู่ออนไลน์นั้น จะเป็นคนที่ต้องการหาคู่ชีวิตอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ Paula Hall ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านความรักของบริษัทจัดหาคู่แห่งหนึ่ง ยังเสริมว่า ข้อดีอีกข้อของการเดทออนไลน์คือ คู่รักส่วนมากจะมีจุดยืนร่วมกันค่อนข้างชัดเจน เพราะการจับคู่ส่วนมากจะคัดกรองจากค่านิยม ความสนใจ ไลฟสไตล์ ซึ่งจะแตกต่างกับการคลิ๊กกัน (ที่เราต่างรู้กันดีกว่า เป็นสิ่งที่หายไปได้อย่างเร็วมาก ในช่วงแรกของความสัมพันธ์)

แต่อย่างไรก็ดี Dr. Pam Spurr ซึ่งเป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง Love Academy และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ได้กล่าวเตือนเกี่ยวกับการเดทออนไลน์ว่า “บ่อยครั้งที่ฉันเจอทัศนคติแบบ หวังน้ำบ่อหน้า จากคนที่ใช้บริการเดทออนไลน์”

“มีคนหลายคนที่ใช้เวลา หลายชั่วโมงในการนั่งหาคู่ในอุดมคติของตน โดยการเปิด Profile ของคนอื่นไปเรื่อยๆ ซึ่งเอาจริงๆ การที่นั่งทำแบบนั้นไปเรื่อยๆ เป็นความพยายามที่สูญเปล่า คุณคงต้องยอมรับความจริงว่า มันไม่มีใครเพอร์เฟคหรอก”

แอนนา วิลคินสันเองก็ได้ทิ้งท้ายไว้ในบทสัมภาษณ์ว่า สิ่งเดียวที่เธอเสียใจเกี่ยวกับการเดทออนไลน์ของเธอคือ เธอน่าจะใช้บริการมันเร็วกว่านี้ เพื่อที่เธอกับไมค์จะพบกันเร็วกว่านี้ “สำหรับฉัน ไม่มีใครเพอร์เฟค แต่ Mike เหมือนเป็นคนที่ฉันกล้าพูดว่า ใกล้เคียงกับคำๆ นั้นมากที่สุด”

เป็นอย่างไรบ้างคะ อ่านแล้วรู้สึกมีกำลังใจในการใช้ app ของเราต่อไปบ้างมั้ยคะ? สำหรับคนที่ใจร้อน อยากเจอคนที่มีอะไรเหมือนกันเร็วๆ เราอยากเชิญชวนให้คุณเข้ามาใช้บริการ Premium ของเราค่ะ เพราะบริการดังกล่าวจะมีขั้นตอนการคัดสรรคนที่เราอยากแนะนำให้คุณรู้จักที่ดีและละเอียดกว่า

สนใจบริการ Premium ของเรา กดอ่านได้ที่นี่เลยค่ะ

Credit: The telegraph.com

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post

Leave a reply