Blog

ความรักครั้งสุดท้าย บอกได้ว่า คุณเป็นคนรักแบบไหน

ความรักครั้งสุดท้าย บอกได้ว่า คุณเป็นคนรักแบบไหน

การมีความรัก ควรจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงคนได้ เพราะตามธรรมชาติแล้ว คนก็มักจะเปลี่ยนตัวเองแบบทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว เวลามีความรัก สำหรับหลายคน การมีความรักก็ให้บทเรียนหลายๆ เช่น การนึกถึงของความสุขของอีกคนก่อนความสุขของตัวเอง รวมถึงพลังของความรักทีเปลี่ยนโลกทั้งใบให้กลายเป็นสีชมพูได้ รวมถึงทำให้วันแย่ๆ วันหนึ่งกลับดีได้ขึ้นมาแบบไม่มีเหตุผล

เช่นกัน สำหรับคนที่โชคดีน้อยกว่านั้นหน่อย ต้องเจอความรักที่ไม่สมหวัง หรือสมหวังแล้วแต่มีอันจะต้องเลิกรากันไป ซึ่งบางทีก็ทิ้งความเจ็บปวดหรือความเสียหายไว้ให้เราอีกต่างหาก

ข่าวร้ายค่ะ โดยส่วนมากแล้ว ความรักครั้งก่อนๆ จะเป็นตัวกำหนดว่า ความรักครั้งใหม่ของคุณจะเป็นอย่างไร (ไม่มากก็น้อย) หรืออย่างน้อยก็พอบอกได้ว่า ลึกๆ แล้วคุณเป็นคนรักแบบไหน ซึ่งบางทีมันอาจจะเป็นสิ่งที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้นะคะ มาดูกันเลยดีกว่า

ถ้าคุณถูกแฟนเก่านอกใจ
ถ้าคุณจบความสัมพันธ์ครั้งก่อนเพราะคุณถูกนอกใจ มีความเป็นไปได้อย่างยิ่งที่ตอนนี้คุณจะยังรู้สึกเข็ดขยาดกับความรัก คุณเป็นคนที่ไม่เชื่อใจใครง่ายๆ และรู้สึกแย่กับตัวเองว่า คุณมีอะไรแย่หรือไม่ดีกว่าอีกคนตรงไหน เมื่อกำลังจะมีความรักครั้งใหม่ คุณจะจับตามองความสัมพันธ์ของแฟนคุณกับเพศตรงข้ามมากเป็นพิเศษ เพราะนั้นคือ สิ่งที่ทำให้คุณเจ็บปวดมาในอดีต

ข้อแนะนำของเราคือ ความรักของคนทุกคน และคนทุกคู่ไม่เหมือนกันนะคะ ไม่ใช่ว่าแค่เพราะแฟนเก่าของคุณนอกใจคุณ จะทำให้แฟนใหม่ของคุณนอกใจตามนะคะ จะเป็นแฟนกันทั้งที ก็ต้องไว้ใจกันค่ะ ถ้าคุณไว้ใจเขาไม่ได้ อย่าเป็นแฟนกันเลยค่ะ ทรมานใจไปซะเปล่าๆ ถ้าคุณไว้ใจเขา แล้วเขาทรยศความไว้ใจของคุณ ก็ต้องปล่อยเขาไปค่ะ คนแบบนี้ ไม่คู่ควรกับความรักของคุณนะคะ

ถ้าคุณนอกใจแฟนเก่าของคุณ
มีงานวิจัยศึกษาพบว่า ถ้าได้ลองนอกใจดูซักรอบแล้ว จะนอกใจได้ตลอดไป ถ้าจากความสัมพันธ์ในอดีตที่คุณแอบไปมีคนอื่น คุณก็มีแนวโน้มจะทำแบบนั้นกับคนรักคนใหม่ของคุณแหละค่ะ มันก็ย้อนๆ ย้ำๆ เป็นนิสัย เหมือนที่คุณชอบลืมทำการบ้าน หรือลืมสิ่งที่เรียนมา

และถ้าคุณเป็นคนชอบโกหก แถมยังไหลลื่นได้เก่งแบบหาตัวจับยาก รู้ไว้เลยว่าคุณน่ะ จะเป็นพวกปากแข็ง ต่อให้ง้างปากก็ไม่พูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการนอกใจของคุณ คุณจะยอมเปิดปากสารภาพว่า “นอกใจ”ก็ต่อเมื่อมีหลักฐานมามัดตัวจนดิ้นไม่หลุด หรือจับได้คาหนังคาเขา แต่ด้วยนิสัยของคุณ คุณก็จะเฝ้าโทรหา line หาแฟนเก่าของคุณอีกเป็นเดือน ทำตัวหวงก้าง ไม่ยอมปล่อยเขาไปเสียที

ถ้าคุณกับแฟนเก่าจบกันด้วยดีแบบเป็นเพื่อน
ถ้าความรักครั้งก่อนของคุณ จบกันด้วยการเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน แถมยังนั่งคุยเล่นกันต่อทางไลน์ และนัดเจอกันบ้างประปราย ดูก็รู้ว่า คุณแคร์คนเก่าของคุณมากกว่าการที่จะลืมๆ เขาซะแล้วก้าวต่อไป

คุณเป็นคนประเภทที่ไม่สามารถตัดสินใจจบเรื่องอะไรได้อย่างเด็ดขาด และชอบที่จะใช้ชีวิตอยู่กับความรักแบบ “อาจจะกลับ” หรือ “อาจจะไม่กลับ” มาอยู่ด้วยกัน และที่คุณทำแบบนี้เพราะคุณชอบให้ในชีวิตมีทางเลือกไว้เสมอๆ ลึกๆ แล้ว คุณอาจจะกำลังมองหาคนที่จะมาอยู่ด้วยแก้เหงามากกว่าคนที่จะมาอยู่ข้างกายตลอดไปก็ได้นะคะ และถ้าคุณหาใครไม่ได้ คุณก็จะย้อนกลับไปหาคนเก่าของคุณนั้นแหละ

ข้อแนะนำของเราคือ คุณควรจะทะเลาะกับตัวเองให้แน่ใจว่า คุณกำลังรู้สึกอย่างไรกับแฟนเก่าของคุณนะคะ การเป็นเพื่อน กับการเป็นแฟนมีเส้นแบ่งที่ค่อนข้างชัดเจน แต่ถ้าคุณยังทำตัวเบลอๆ คุณกำลังทำร้ายตัวเองและแฟนเก่าของคุณทางอ้อม เพราะเขาและคุณจะไม่ได้ไปเริ่มใหม่กับใครซะที เสียเวลาของทั้งคู่เลยค่ะ

ถ้าคุณและแฟนเก่าของคุณเลิกกันเพราะเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิต
ถ้าคุณมีอันจะต้องเลิกรากับแฟนเก่าของคุณเพราะเส้นทางชีวิตของคุณและเขาหรือเธอมันไม่มาบรรจบพบกัน เช่น เขาจะต้องไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือย้ายที่ทำงานไปต่างจังหวัด แล้วความรักของคุณแพ้ความห่างไกล แต่ไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม คุณคิดว่า ความรักครั้งนี้มันผิดที่ผิดทาง คุณเลยหยุดมันซะ

คุณยังเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับความรักและทุกๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับมัน เพราะคุณรู้สึกว่า ที่ความรักมันไปไม่รอด เป็นแค่เพราะเหตุการณ์หนึ่งๆ มาพรากความรักจากคุณไปเท่านั้นเอง

ตอนนี้ คุณก็เลยพยายามจะเดทหรือมองหาคนที่ใช้ชีวิตคล้ายๆ คุณ หรือชีวิตค่อนข้างนิ่งแล้ว เพื่อจะจำกัดความเสี่ยงเรื่องเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ที่จะมาทำลายความรักของคุณอีก ถ้าเป็นเคสนี้ Noonswoon ของเอาใจช่วยให้คุณเจอคนใหม่ที่ใช่เร็วๆ นะคะ ซักวันนึงเขาหรือเธอคนนั้นจะเดินเข้ามาทำให้คุณมีความสุขอีกครั้งค่ะ

ถ้าพ่อแม่ของคุณเกลียดแฟนเก่าของคุณ
ถ้าพ่อแม่ของคุณไม่ชอบขี้หน้าแฟนเก่าของคุณละก็ มีความเป็นไปได้อย่างสูงที่คุณจะเป็นคนที่ชอบต่อต้านอะไรซักอย่างเล็กๆ เพราะมันแค่เป็นความสนุกหรือความสุขหนึ่งอย่างที่คุณจะได้ทำอะไรขัดใจที่บ้าน และพิสูจน์ให้คนรองบ้างรู้ว่า คุณน่ะ คิดถูก

คุณเป็นคนเปิดใจกว้าง และชอบคิดอะไรเผื่อตัวคุณเอง คุณไม่กลัวว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับคุณหรือสิ่งที่คุณสนใจ คุณก็เลยไม่ได้รู้สึกว่า แฟนคุณควรจะต้องทำตัวดีๆ เวลาอยู่ต่อหน้าพ่อแม่ของคุณ

ข้อแนะนำของเราคือ เราอยากให้คุณฟังความคิดเห็นของคนที่มองเข้ามาจากภายนอก ซึ่งอย่างน้อยก็เป็นคนที่อาบน้ำร้อนเรื่องความรักมาก่อน น่าจะพอแนะนำได้ว่า ผู้หญิงหรือผู้ชายแบบไหนที่จะดีกับชีวิตคู่ของคุณ เพราะพวกท่านหวังดีกับคุณเสมอนะคะ

ถ้าแฟนเก่าของคุณบล๊อกคุณออกจาก Social media
ถ้าแฟนเก่าของคุณบล๊อกคุณจากโซเชียลมีเดียของพวกเขาเพราะคุณพร่ำเพ้อหรือก่นด่าเกี่ยวกับความรักของคุณกับเขาหรือเธอ หนึ่งคุณสมบัติในตัวคุณคือ คุณน่าเป็นคนรักที่รักแฟนคุณได้แบบซาบซึ้งและดูดดื่มมาก เพราะคุณจริงจังเกี่ยวกับทุกๆ อย่างที่คุณสนใจ จนบางครั้งมันก็เลยเถิดไปบ้าง แต่นะ มันก็เป็นไปได้นี่นา รวมถึงหากคุณไม่ใช่คนเจ้าคิดเจ้าแค้น ที่มีปัญหาด้านการควบคุมอารมณ์ คุณก็มีสิทธิ์อย่างมากที่จะเป็นคนย้ำคิดย้ำทำ เพราะคุณยึดติดกับเขาที่คุณเคยรัก

ถ้าแฟนเก่าของคุณทนเห็นโพสของคุณที่โผล่ขึ้นมาใน News Feed ของเขาไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นสเตตัส รูป หรืออะไรก็ตาม แสดงว่าเขาคงจะไม่ชอบหรือรู้สึกหงุดหงิดกับทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวกับคุณเป็นแน่

คำแนะนำของเราคือ ความรักที่มันผ่านไปแล้ว คุณก็ต้องปล่อยให้มันผ่านไปค่ะ ถ้าคุณกับเขาเข้ากันไม่ได้ และต้องเลิกกันไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใด ตัดใจแล้วเลิกยุ่งเกี่ยวกับเขาหรือเธอ ถ้าคุณทนไม่ได้ที่เห็นแฟนเก่าของคุณมีคนใหม่หรือมีความสุข ก็ Hide account ของเขาไปซะ ไม่เห็นก็ไม่คิด และก็จะทำให้เราสงบลงด้วย

การที่ความรักจบไป และทิ้งอะไรบางอย่างไว้ในตัวคุณ ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ก็ตาม คุณต้องทำใจยอมรับมันให้ได้ ไม่โทษตัวเองหรือใครที่ทำให้มันเป็นแบบที่เป็นอยู่ เพราะสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณเริ่มต้นกับรักครั้งใหม่ที่จะทำให้คุณมีความสุขได้ คือการไม่เอาอดีตมาปนกับปัจจุบัน และไม่เปรียบเทียบแฟนเก่ากับคนที่จะมาเป็นแฟนใหม่ของคุณ เพราะทุกคนมีเส้นทางและประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน

Noonswoon ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนได้เจอความรักที่ดีนะคะ และสำหรับใครที่ยังไม่เจอใคร ลองให้โอกาสตัวเอง ดาวน์โหลด Application ของเราที่นี่ บางทีคนที่ใช่ อาจจะอยู่ใกล้แค่คลิ๊กเองค่ะ

Credit: elitedaily.com

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post