Blog

สุดแกร่งและมั่นคงจนน่าประทับใจ ความรักของพวกเขาจะทำให้คุณน้ำตาซึม

สุดแกร่งและมั่นคงจนน่าประทับใจ ความรักของพวกเขาจะทำให้คุณน้ำตาซึม

เมื่อไม่นานมานี้ ไปเจอบทความหนึ่งของ NBCnews เขาเอาคู่รักที่เจอกันในช่วงสงครามเบอร์ลินมาสัมภาษณ์ เป็นสกู๊ปพิเศษในช่วงวันครบรอบวันที่กำแพงเบอร์ลินโดนทำลายลง noonswoon รู้สึกว่า เป็นเคสที่อ่านมีกำลังใจและมีศรัทธากับความรักมากขึ้น เลยอยากจะเอามาแบ่งปันค่ะ

เรจิน่าเกิดในเบอร์ลินตะวันออก เธออายุเพียง 17 ปีตอนเธอได้พบกับเอ็กฮาร์ต นักเรียนกฏหมายหนุ่มจากเบอร์ลินตะวันตก พวกเขาได้พบกันตอนงานคืนสู้เหย้าของพ่อของเธอซึ่งทางรัฐบาลอนุญาตให้จัดขึ้น

ที่งานนั้น พวกเขาตกหลุมรักกัน เมื่อเอ็กฮาร์ตต้องกลับไปยังเบอร์ลินตะวันตก เพราะวีซ่าของเขาหมดอายุ พวกเขา 2 คนเริ่มเขียนจดหมายหากัน โชคร้ายที่หไม่นาน Stasi ซึ่งเป็นหน่วยงานสืบสวนทางรัฐในช่วงสงครามเบอร์ลินตรวจพบการติดต่อคและเฝ้าติดตามอ่านจดหมายของพวกเขามานานเป็นปี และแล้วทางการได้ล่วงรู้ถึงแผนการที่จะอยู่ด้วยกันของทั้งคู่ และจับเรจิน่ามาสอบสวน

“ฉันถูกทางการจับตัวเข้าคุกเพื่อสอบสวน” เรจิน่า ให้สัมภาษณ์กับทาง NBCnews “พวกเขาอยากจะรู้ว่าฉันกำลังจะหนีหรือไม่ ฉันรู้ว่าถ้าฉันตอบว่า ใช่ พวกเขาคงโยนฉันเข้าคุก เพราะในตอนนั้นการลักลอบเข้าเขตเยอรมันตะวันตกเป็นเรื่องผิดกฏหมาย”

“พวกเขาถามฉันว่า เธอรักผู้ชายคนนี้หรือเปล่า” และฉันก็ตอบไปว่า “ฉันอายุแค่ 18 อะไรคือความรัก ก็ยังไม่รู้เลย” คำตอบนั้นคงทำให้พวกเขาสับสนอยู่เล็กๆ

“ทางการสั่งให้ฉันหยุดติดต่อเอ็กฮาร์ต และตามดูฉันอยู่เกือบหกเดือน”

เรจิน่าต้องแกล้งทำเป็นว่า พวกเขาเลิิกกันแล้วจริงๆ แต่ก็ยังแอบติดต่อกันผ่านจดหมายโดยมีคุณยายของเรจิน่าเป็นคนส่งจดหมายของทั้งคู่ผ่านช่องต่างๆ ทางกำแพง

Screen Shot 2558-03-11 at 2.15.01 PM

แม้จะยากลำบากในการติดต่อ แต่ทั้งคู่ก็ดิ้นรนจนได้นัดพบกันที่ประเทศฮังการี ซึ่งตอนนั้นยังอยู่ใต้การปกครองของสหภาพโซเวียต ซึ่งเบอร์ลินตะวันออกยังผ่อนผันให้เดินทางเข้าออกได้เป็นบางครั้ง

“ตอนนั้ฉันยืนอยู่ที่หน้าโรงแรม และเขาก็ยืนอยู่ตรงข้างหน้าของฉัน ฉันพูดอะไรไม่ออก เพราะเราได้พบกันแล้ว”

ทั้งคู่ตกลงจะเรียนให้จบวิทยาลัยก่อน แล้วค่อยหาทางอยู่ด้วยกัน ในช่วงต้นปี 1971 เอ็กฮาร์ตว่าจ้างชายคนนึงให้พาเรจิน่าหนีออกมาจากเบอร์ลินผ่านทางอุโมงค์ใต้กำแพง แต่โชคไม่ดีที่อุโมงค์ดังกล่าวได้ถูกทางการค้นพบก่อนหน้าวันหนีไม่นาน

ด้วยความพยายามอีกครั้ง เรจิน่าเดินทางไปที่บูคาเรสต์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศโรมาเนีย เพื่อเดินทางไปยังเบอร์ลินตะวันตก เธอแอบอยู่ในรถถังปรับแต่งจนกระทั้งรถขับผ่านยูโกสลาเวียและออสเตรีย

“ฉันห่อตัวอยู่ในส่วนที่ห้องเครื่องที่มีช่องว่างสำหรับถังน้ำมัน กลิ่นมันแรงมาก คนขับรถขับผ่านชายแดนระหว่างเบอร์ลิน รถของเราโดนตรวจ มีเสียงทหารเปิดประตู เช็คนั่นนี่อยู่บนหัวของฉัน มันมีแค่แผ่นเหล็กบางๆ กั้นไปเท่านั้นเอง”

สามวันหลังจากที่เรจิน่าข้ามชายแดนได้แล้ว มีโทรศัพท์จากซาลเบิร์กถึงเอ็กฮาร์ต “พวกเขาโทรมาบอกผมว่า เธอมาถึงแล้ว ผมมีความสุขมาก และยังมีจนถึงทุกวันนี้” เรจิน่าบินไปเบอร์ลินตะวันตก และลงเครื่องที่สนามบิน Tempelhof ซึ่งอยู่ห่างจากกำแพงเบอร์ลิน ที่กั้นเบอร์ลินตะวันตกกับตะวันออก และเป็นสาเหตุให้เธอต้องเดินทางไกลถึง 2000 ไมล์

ท้ายที่สุด หลังจากความพยายามที่ลงแรงไป ทั้งคู่ก็ได้อยู่ด้วยกัน

พวกเขาต้อนรับฉันด้วยแชมเปญ และกล่าวว่า ยินดีต้อนรับสู่เบอร์ลินตะวันตก และสาธารณรัฐเยอรมนี มันเป็นช่วงที่ดีจริงๆ

ถามว่า เอ็กฮาร์ต คุ้มมั้ย?

แน่ละ มันคุ้มค่ามาก มีหลายคนถามฉันและก็ยังนั่งคิดเองว่า พวกเธอจะยอมทำแบบนั้นให้สามีของตัวเองหรือปล่าว ฉันไม่มีทางเลือก ฉันอยากอยู่กับเขา ฉันก็เลยต้องเดินทางไกลแบบนี้

คนรุ่นใหม่ควรจะมองอะไรให้มันลึกซึ้งกว่านี้ ปัญหาของพวกเขามันมีแต่เรื่องเล็กๆ เช่น “ทำไมคอมพิวเตอร์ไม่ทำงาน” หรือ “ทำไมมือถือแฮงค์” สิ่งที่พวกเราเจอในอดีตมันยุ่งยากกว่านี้เยอะ เอ็กฮาร์ตได้เสริมไว้ตอนจบรายการสัมภาษณ์

ความรักของคนคู่นี้ กว่าจะ happy ending ได้นี่ หนักเอาเรื่องอยู่นะคะ อ่านแล้วเหนื่อยแต่ก็ซึ้งตาม noonswoon ขอเอาใจ และเป็นตัวช่วยให้ทุกคนได้เจอความรักที่คุ้มค่าที่จะลงทุนลงแรงนะคะ

CREDIT: NBCnews

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post