Blog

รักอย่างไรไม่ให้เป็นทุกข์

รักอย่างไรไม่ให้เป็นทุกข์

“ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์” เราคงเคยได้ยินสำนวนนี้ดีแต่ก็ไม่ทุกข์เสมอไปหรอกหน่า! อย่าลืมว่าความรักก็สร้างสิ่งดีๆ ให้เรามากเหมือนกัน แต่ที่เป็นทุกข์เสียใจอาจเป็นเพราะเราไม่เข้าใจว่าความรักมันคือมากกว่ารัก ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทำให้รักราบรื่น แต่มันก็เป็นไปไม่ได้ที่คนรักกันจะมีความสุขตลอด มันต้องมีเรื่องไม่เข้าใจกันบ้าง ลิ้นกับฟันกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากมันมากเกินไปเราต้องมานั่งคิดใหม่แล้วว่าเพราะอะไรกันหรือ? ที่ทำให้รักเราต้องเป็นทุกข์ วันนี้ Noonswoon มีวิธีมาแนะนำให้ “รัก” อย่างไรถึงจะไม่เป็นทุกข์ อ่านแล้วอาจจะทำให้เราเข้าใจความรักมากยิ่งขึ้นค่ะ

1. รักกันก็ควรเกรงใจซึ่งกันและกันด้วย ใช่อยู่ว่าการรักกันเหมือนคนๆ เดียวกัน สามารถพูดกันได้ทุกเรื่อง ทำอะไรอย่างที่ใจต้องการได้เพราะเรารู้ว่าเขาคนนั้นคือคนสำคัญ และยอมรับในตัวเราได้แทบทุกอย่างจนลืมที่จะเอาใจเขามาใส่ใจเรา ทางที่ดีควรจะเกรงใจกันให้มากๆ เพราะเขาคนนั้นคือคนที่เราควรต้องแคร์มากที่สุด


2. รักแบบไม่คาดหวัง เมื่อคนเรารักกันต่างก็คาดหวังให้อีกฝ่ายเป็นแบบนั้นแบบนี้ตามใจเราปราถนา แต่หากไม่เป็นดังที่คาดหวังไว้ มีแต่เราเองที่จะเสียใจ เพราะไม่มีใครทำให้คุณสมปราถนาได้ทั้งหมดหรอกค่ะ ควรคิดว่ารักคือการให้ ดังนั้นการรักแบบไม่คาดหวังมากเกินไปทำทุกสิ่งทุกอย่างให้เต็มที่และยอมรับผลของมันให้ได้ ยิ่งเราคาดหวังน้อยโอกาสที่เราจะสมหวังก็มากยิ่งขึ้น

3. รู้จักยอมรับความเปลี่ยนแปลง  แรกรักทุกสิ่งทุกอย่างก็หอมหวาน โลกทั้งใบเปี่ยมไปด้วยสีชมพู เค้าปฏิบัติต่อเราดีมากมาย แต่เชื่อเถอะค่ะว่าไม่มีอะไรที่เหมือนเดิมได้ตลอดไปเพราะแม้แต่ลมยังเปลี่ยนทิศ นับประสาอะไรกับมนุษย์ธรรมดาอย่างเรา ดังนั้นหากเขาไม่หวานไม่สวีทเหมือนเดิม อาจจะเพราะงานที่ต้องทำมากขึ้น หรือเพราะรักเรามันจืดชืดไปแล้วบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะไม่รักเราแล้ว ทำใจยอมรับและหมั่นเติมรักให้กันเสมอๆ จะดีกว่า

4. รู้จักให้อภัยเมื่อผิดพลาด ไม่มีใครไม่เคยทำอะไรผิดพลาด แม้แต่นักปราชญ์ก็ยังพลาดพลั้งได้ บางทีคนรักเราเขาก็อาจจะทำผิดบ้าง นอกลู่นอกทาง ทำให้เราไม่พอใจ โกรธโมโห แต่เมื่อเรารักเขา เลือกเขาแล้วก็ต้องทำใจยอมรับและพร้อมให้อภัยเค้าเสมอ ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยไปจนเรื่องอื่นๆ แต่เมื่อทำผิดแล้วก็ต้องเรียนรู้ที่จะแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดนั้นด้วยไม่ควรให้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง มิเช่นนั้นอาจจะกลายเป็นความเบื่อหน่ายที่ต้องให้อภัยซ้ำซากและหมดความอนทนในที่สุด

5. รักด้วยความเข้าใจ  ข้อนี้สำคัญเพราะหากเรารักกันแต่ไม่มีความเข้าใจซึ่งกันและกันเลย ก็ยากที่จะทำให้รักนี้ราบรื่นได้ รังแต่จะสร้างความทุกข์ให้กันและกัน เช่นว่าคนรักชอบสังสรรค์กับเพื่อนฝูงแต่ฝ่ายหญิงไม่พอใจ ไม่เข้าใจพื้นฐานของผู้ชาย ก็จะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ การรักกันสำคัญมากกว่าความรักคือความเข้าอกเข้าใจ ไว้ใจซึ่งกันและกัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ยืนยาวและไม่เป็นทุกข์

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post