Blog

เลิกกันแล้วยังเป็นเพื่อนกันได้มั้ย?

เลิกกันแล้วยังเป็นเพื่อนกันได้มั้ย?

“การเลิกรา” สิ่งนี้ที่คู่รักหลายคู่ไม่อยากจะเจอกับเหตุการณ์นี้แต่บางครั้งเราก็ไม่อาจฝืนโชคชะตาฟ้ากำหนดได้ คนจะไปรั้งอย่างไรก็ไม่อยู่ สิ่งที่ต้องทำคือการทำใจยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเลิกกันแล้วแน่นอนว่าคงยังเป็นเพื่อนกันไม่ได้ในทันที เพราะมันยากเหลือเกินที่ต้องเปลี่ยนสถานะ จากคนรักกันที่เสมือนคนๆ เดียวกัน กลายมาเป็นคนแปลกหน้ากันในที่สุด แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราจะได้เรียนรู้ว่าการเลิกราไม่จำเป็นต้องตัดความสัมพันธ์ แม้ไม่ได้เป็นคู่รักแต่ก็เป็นเพื่อนกันได้นี่นา จริงมั้ย? วันนี้ Noonswoon มีวิธีแนะนำจากแฟนเก่าให้กลับมาเป็นเพื่อนกันได้อีกครั้ง

1. ทำใจยอมรับ อย่างแรกเลยคือการทำใจยอมรับให้ได้ว่าเราไม่เหมือนเดิมแล้ว ณ ตอนนี้เราเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่คนรัก ดังนั้นเมื่อเราเข้าใจและยอมรับสิ่งนี้ได้ถึงแม้ต้องใช้เวลาสักระยะ เราก็จะรู้สึกโล่งใจมากขึ้นว่าการเป็นเพื่อนอาจจะดีกว่าการเป็นคู่รัก เรากับเขาจะมีเรื่องคุยกันหรือเข้าใจกันมากขึ้นกว่าตอนเป็นแฟนกันก็ได้

2. กล้าเผชิญหน้า หากมัวแต่กลัวไม่อยากจะมาเจอหน้ากัน คงไม่มีทางที่จะเป็นเพื่อนกันได้แน่ ต้องกล้าที่จะเผชิญหน้า เมื่อยอมรับความจริงได้แล้ว การมาเจอกันก็จะทำให้เราได้คุยกันแบบเปิดใจ ว่าสาเหตุที่เราเลิกกันมันรุนแรง มันทำให้เรารู้สึกไม่ดีต่อกันก็ปล่อยมันไปเริ่มต้นกันใหม่ ด้วยความเป็นเพื่อน มิตรภาพแบบเพื่อนต่างหากล่ะที่จะทำให้เราคบกันยาวนานขึ้น

3. ทำตัวให้เหมือนเพื่อนปกติ  เราปฏิบัติต่อเพื่อนเราอย่างไร เมื่อเราเจอเขาก็ทำเช่นนั้น อย่าได้แสดงอาการหรือท่าทีที่มากกว่านั้น เพราะมันจะเกินเพื่อน เราต้องท่องไว้ในใจเสมอว่าตอนนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษดังเช่นที่ผ่านมา ดีเสียอีกเราจะได้ไม่ต้องมานั่งเอาใจเหมือนตอนเป็นแฟน มีอะไรก็คุยตรงๆ ชิว

4. สำรวจดูด้วยว่าเขาพร้อมจะเป็นเพื่อนเรามั้ย เมื่อทำใจยอมรับได้แล้ว ก็ต้องดูด้วยว่าแฟนเก่าของเรายังอยากเป็นเพื่อนเรามั้ย เพราะสาเหตุของการเลิกกันอาจจะจบแบบไม่สวย ควรเช็คดูด้วยว่าเขามีท่าทีกับเราอย่างไร  หรือเขามีคนรู้ใจใหม่หรือยัง หากมีใหม่แล้วก็อาจจะเป็นข้อดีที่ทำให้เราไม่ต้องรู้สึกคิดมากอะไร เมื่อเขามีคนอื่นแล้วก็ยากที่จะกลับไปเป็นแบบเดิม คบหาแบบเพื่อนนี่แหละสบายใจที่สุดแล้ว

5. เป็นที่ปรึกษาที่ดีให้แก่กัน  คนเคยคบกันต้องรู้ใจกันมาบ้างอยู่แล้ว บางครั้งเขาหรือเราเองเมื่อมีปัญหาก็ต้องการให้คนที่รู้จักเราดีคอยรับฟังเราและให้คำปรึกษาที่ดี ดังนั้นเมื่อเราทำตามตั้งแต่ข้อ 1-4 ได้แล้ว การเป็นกำลังใจคอยช่วยเหลือกันเล็กๆ น้อยๆ ก็คงไม่แปลกอะไร เผลอๆ ทำให้เรารู้สึกดีด้วยกันทั้งคู่ แม้ความว่าสถานะตอนนี้เราไม่เหมือนเดิมแล้วก็ตาม

ทั้ง 5 ข้อนี้ หากใครคนไหนทั้งหญิงและชาย รู้สึกว่าไม่อยากจบแบบไม่สวย เพราะอย่างน้อยช่วงเวลานึงเราก็เคยรักกันมา เป็นคนพิเศษของกันและกัน เลิกกันจึงไม่ได้แปลว่าต้องเกลียดกัน การเปลี่ยนความสัมพันธ์แบบคนรักมาเป็นเพื่อนอาจจะดีกว่าเป็นไหนๆ ถึงแม้ความรู้สึกลึกๆ มันจะมากกว่าเพื่อนก็ตาม แต่ไม่เห็นเป็นไรเลย ยิ่งต่างคนต่างมีคนใหม่แล้ว การกลับไปเป็นเพื่อนกันอีกครั้งคงไม่ใช่เรื่องยากเกินไป แต่เราเองก็ต้องรู้จักหักห้ามใจและเกรงอกเกรงใจคนรักใหม่ด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นจะมีปัญหากันได้

 

 

 

 

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post