Blog

รูป Selfie ถ่ายยังไงให้ไม่พลาด

รูป Selfie ถ่ายยังไงให้ไม่พลาด

การถ่ายรูปตัวเอง หรือที่เรียกว่า “Selfies” เป็นสิ่งที่คุณสามารถแสดงคนรู้จัก หรือเพื่อนของคุณในโลก Social network เห็นถึงความมั่นใจ บุคลิกภาพ ความชอบทางด้าน Fashion ของคุณนะคะ เมื่อซัก 2-3 ปีที่ผ่านมา การถ่ายรูปตัวเองอาจจะดูเป็นเรื่องตลก หรือไร้สาระ แต่ในปัจจุบัน ไม่ว่าใครๆ ก็เริ่มนิยมถ่ายรูปตัวเองแล้วค่ะ ใครๆ ในที่นี้หมายถึง คนสำคัญๆ ของโลกเช่น ประธานาธิบดี Barack Obama, นักแสดงรางวัลออสการ์ Hugh Jackman และคู่รักราชวงศ์อย่างเจ้าชาย William และพระชายาวรชายา Kate Middletonรู้มั้ยคะ การจะถ่ายรูปตัวเองให้ออกมาสวยงามและดูดีทำไม่ได้ง่ายๆ นะคะ การเอากล้องมาเล็งที่หน้าแล้วกดถ่ายภาพเฉยๆ จะไม่มีทางทำให้รูปของคุณออกมาดูดีได้เหมือนรูปถ่าย Selfie ที่ดาราหรือเนตไอดอล แต่ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้ เรามี Tips เล็กๆ มาแนะนำในการถ่ายรูป Selfie ให้ออกมาดูดี (แถมยังเอามาใช้เป็นรูป Profile ใน Noonswoon ได้อีกต่างหาก)

1. “มุม” ที่ดี
“มุม” ที่ดี ไม่ว่าจะเป็น มุมหน้า หรือมุมกล้อง เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะตัดสินได้ว่า รูป Selfie ที่คุณกำลังถ่ายนั้น จะออกมาดีหรือไม่ ลองค่อยๆ ก้มหรือเงย หันซ้ายและหันขวา เพื่อดูว่า ใบหน้าที่องศาไหนของคุณสมมาตร ดูเป็นธรรมชาติ และดูดีที่สุด

นอกจากนี้ มุมกล้องก็ยังเป็นอีกสิ่งที่คุณควรจะต้องคำนึงถึง เช่นว่า การถือกล้องสูงกว่า หัวของคุณ จะทำห้ดวงตาของคุณดูใหญ่ขึ้น (เป็นมุมยอดนิยมของสาวๆ หลายๆ คนเลยทีเดียวนะคะ) แถมยังช่วยหลีกเลี่ยง “จมูกหมู” ด้วยอีกตะหาก

แอบกระซิบบอกให้ว่า ลองหัดยิ้มกับกระจกบ่อยๆ หรือใช้กล้องหน้าถ่ายดูนะคะ แล้วสังเกตมุมที่คุณคิดว่า คุณดูดี พอมั่นใจแล้วค่อยเอากล้องหลังมาถ่ายค่ะ

2. โชว์ของใหม่ๆ
ถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่า คุณอยากจะโชว์สิ่งใหม่ๆ เช่น ทรงผมใหม่ ตุ้มหูใหม่ ก็ควรจะทำให้สิ่งที่คุณอยากจะแบ่งปันให้เพื่อนเห็นนั้นโดดเด่นอยู่ในรูป


นอกจากนี้นะคะ หลายๆ คนก็ยัง Selfie เพื่อจะบอกให้คนอื่นรู้ว่า เรากำลังทานอะไรอยู่

3. เน้นไปที่จุดๆ เดียว (อันนี้สำหรับสาวๆ โดยเฉพาะ)
ถ้าคุณต้องการจะถ่ายรูป Close-up แค่ใบหน้า ให้ลองปรับมุมหน้าให้อวัยวะที่คุณต้องการเน้น ให้ดูโดดเด่น เช่น ตา ถ้าอยากถ่าย Selfie แบบเน้นความโดดเด่นที่ลูกตา (ซึ่งเหมือนเป็นหน้าต่างของดวงใจ #แอร๊ย) ให้แต่งหน้าโดยเน้นที่ลูกตาเท่านั้น ส่วนริมฝีปากหรือแก้ม ใช้สีธรรมชาติก็พอค่ะ หรือถ้าอยากจะโชว์แค่รอยยิ้มสวยๆ แต่งปากด้วยลิปสี แล้วแต่งตากับแก้มน้อยๆ ก็ได้

4. ลองแสดงสีหน้าแบบตลกๆ น่ารักๆ หรือขำๆ ดู
เข้าใจนะคะ ว่าอาจจะฟังน่าขัดเขิน ถ้าคิดว่า เรากำลังทำสีหน้าเหล่านั้นกับกล้อง หรือโทรศัพท์ แต่การมองกล้องและทำสีหน้าต่างๆ เป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งกับเพื่อนๆ ที่จะมาดูรูปของเรา ตัวอย่างการแสดงออกบนในหน้าที่ทำได้ง่ายมากแบบหนึ่งคือ “รอยยิ้ม” ลองยิ้มดูหลายๆ แบบนะคะ เช่น ยิ้มกว้าง ยิ้มหุบปาก ยิ้มแบบอาย หรือเขินถ้าอยากจะถ่ายภาพแนวยาว หรือเต็มตัว เช่น การถ่ายรูปแนว Outfit of the day ( อยากรู้ว่าเป็นยังไง ลองเข้าไปดูใน Instagram แล้วหา Hashtag #ootd หรือ #outfitoftheday นะคะ) ถ้าคุณต้องการที่จะโชว์ชุดใหม่ หรือเสื้อผ้าที่สวมออกไปข้างนอกวันนี้ ให้ลองไปยืนที่หน้ากระจก และใช้กล้องหลังจับภาพร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งการถ่ายภาพแบบนี้ ไม่ต้องเน้นหน้ามากก็ได้ค่ะ ถ้าอยากให้ตัวเองดูผอม ให้ลองเอียงสะโพกไปด้านเดียวกับกล้องและดันไหล่มาข้างหน้าเล็กน้อย รวมถึงเอามือเท้าสะเอว ก็จะทำให้รูปดูหน้าสนใจขึ้นค่ะ

อันนี้เป็นแค่ How to แบบง่ายๆ กันไม่ให้ถ่าย Selfie ออกมาพลาดนะคะ ส่วน How-to ถ่าย Selfie แบบดีงามนั้น ตามอ่านได้ที่นี่เลยค่ะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post