Blog

How to (not) Lose Someone Online:

How to (not) Lose Someone Online:

สวัสดีค่ะ ทุกคน วันนี้ noonswoon มีเรื่องน่าสนใจจะมาเล่าสู่กันฟัง เมื่อสองสามวันก่อน ทีมงานมีโอกาสได้ไปอ่าน Article ในอินเตอร์เนตฉบับหนึ่งน่าสนใจดี เขาพูดถึงว่า การจะเริ่มความสัมพันธ์กันใครซักคนหนึ่งในโลกออนไลน์เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ง่ายขนาดที่ทุกคนจะรู้และทำได้เองโดยไม่ต้องคำนึงถึงปัจจัยอะไรใดๆ ทีมงานก็รู้สึกว่า มันดูน่าจะมีประโยชน์ เลยอยากจะเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้างนะที่เราควรจะต้องคำนึงถึงในการที่จะเริ่มคุยกับเพื่อนใหม่ๆ ของเราในโลกออนไลน์

1. ระวังความแตกต่างระหว่างการมีปฏิสัมพันธ์ในแชทและต่อหน้า

เมื่อคุณพูดคุยกับใครอีกคนออนไลน์ มันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะเกิดการเสพติดความเชื่อมต่อทางอารมณ์ เมื่อคุณทั้งสองคนแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวหรือคนใกล้ชิดที่จะรู้ให้แก่กัน ต้องระวังไว้ซักนิดนะคะ ว่าบางทีการพูดคุยต่อหน้าก็ไม่ได้ทำให้เราสามารถสื่อสารอะไรที่เราอยากจะสื่อได้ (คนบางคนเขาดูไม่ออกค่ะ)

รวมทั้งเพราะต่างคนก็อาจจะไม่แสดงออกได้เหมือนที่เราพิมพ์ในแชทออนไลน์ คุณอาจจะรู้สึกอึดอัด และคุยได้ไม่ไหลลื่นเท่าที่คุยกันในแชท ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าพวกคุณนัดเจอกันครั้งแรกด้วยความคาดหวัง คุณรู้มั้ยคะว่า คุณได้เริ่มทำให้เกิดช่องว่างบางอย่างระหว่างคุณกับเขาแล้ว เพราะถ้าคุณรู้สึกมั่นใจและแสดงมันออกมาอย่างชัดเจน จะทำให้เขารู้สึกว่า มันเยอะเกินไปและอาจทำให้เขาเกิดความกดดันได้ค่ะ

2. อย่าเดาสุ่มหรือด่วนสรุปจนกว่าจะได้เจอกันแบบตัวๆ

สิ่งที่สำคัญคือ ติดใจอะไรมากนะคะ อย่าคิดมากเกินไปว่า ทำไมเราถึงหยุดคุยกัน เพราะนอกจากจะทำให้เราไม่สบายใจเองแล้ว

ถ้าคุณเริ่มคุยกับใครซักคนมาซักพัก (อาจจะเป็นอาทิตย์หรือเป็นเดือน) แล้วจู่ๆ เขาหรือเธอก็หยุดพูดคุยกับคน หรือเริ่มตอบแบบนานๆที ก็อย่าไปนั่งคิดมากว่า “ทำไม ทำไม และทำไม” บางทีของแบบนี้ก็ไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าไหร่หรอกค่ะ ยิ่งคิดก็ยิ่งน่าหงุดหงิดใจ แถมอาจจะทำให้คุณปิดตัวเองออกจากคนอื่นที่ดีกว่าด้วยนะคะ

ทางแก้ปัญหาง่ายๆ คือ ช่วงแรกๆ ที่คุยกัน อย่าคุยเยอะมากจนเกินไปค่ะ คุยกันเท่าที่คุณรู้สึกว่า เอาสบายใจ และเมื่อพร้อมแล้วก็ค่อยนัดออกไปเจอกัน เพื่อจะได้ทำความรู้จักกันจริงๆ เพราะมันจะทำให้คุณประหยัดเวลา (คำนี้ sensitive นะคะ แต่มันก็ทำให้เรารู้ว่า เราจะทำยังไงกับชีวิตต่อไปจริงๆ) และถ้าเจอแล้วรู้สึกว่า โอเค ค่อยมานั่งดูกันต่อว่า เราจะไปยังไงต่อดี

3. แล้วทำอย่างไร ถึงจะดูโดดเด่นและคุยกับเขารู้เรื่องได้อย่างจริงจัง
เมื่อคุณกำลังก้าวข้ามขั้นตอนของการรู้จักอีกฝั่งผ่านทางออนไลน์ จงหลีกเลี่ยงการถามว่า พร้อมจะมีแฟนหรือยัง (เอาจริงๆ ถ้าจะพึ่งได้เจอกัน ยังไม่มีใครแน่ใจเรื่องพวกนี้ขนาดนั้นหรอกค่ะ) และก็อย่าไปบอกอีกฝ่ายว่า คุณนะดีนะ เพียบพร้อมหรือเป็นคนที่คุณควรจะเป็นแฟนด้วย แต่ลองพยายามพูดคุยและมีบทสนทนาที่สนุกและมีความสุข โดยไม่ต้องขายตัวเองมากจนเกินไป

เพราะอันที่จริง ลึกๆ แล้ว คนเราชอบที่จะอยู่กับคนที่สนุกสนาน น่าดึงดูด และอยู่ด้วยได้อย่างสบายใจ ดังนั้นลองสร้างคุณสมบัติทั้ง 3 นี้ขึ้นมา เพราะมันจะทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ดีต่อคุณ และทำให้อีกฝ่ายกล้าที่จะคุยและเปิดใจมากขึ้น (เพราะงั้น บทสนทนาแรกๆ ที่คุยกัน ทำให้มันตลกเข้าไว้ดีกว่านะคะ) คุยเรื่องอะไรก็ได้เบาๆ เช่น งานอดิเรก กีฬาแล้วเดี๋ยวอีกข้างเขาก็จะถามมาเองว่า คุณทำอะไรบ้าง เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้เรียนรู้กันและกันแบบกว้างๆ ก่อนจะเริ่มเรียนรู้กันแบบลึกๆ เพื่อสานต่อความสัมพันธ์ค่ะ

ตอนที่เริ่มคุยกันกับเพื่อนใหม่บนโลกออนไลน์ ต้องจำไว้อย่างนะคะ ว่า คุณทั้งสองแค่เป็นคนที่สนใจกัน มันไม่ได้หมายความว่า คุณจะเป็นแฟนกันได้เลย การจะมีความรักที่ดีและแข็งแรงได้ต้องใช้เวลาค่ะ ดังนั้นใครๆ (โดยเฉพาะหนุ่มๆ) ก็ต้องการเวลาในการคิดทั้งนั้น เพราะงั้นใจเย็นๆ นะคะ

จำไว้ “You can’t rush something that you want to last forever”

ใครที่หลงเข้ามาอ่าน อยากจะลองเปิดใจกับความรักที่อาจเกิดขึ้นได้บนโลกออนไลน์ นี่เลยค่ะ
คลิ๊ก ที่นี่ สำหรับ noonswoon for iOS หรือ ที่นี่ สำหรับ noonswoon for Andriod ค่ะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post