Blog

กำลังเดทกับนักลงทุนในหุ้น คุณต้องรู้อะไรบ้าง?

กำลังเดทกับนักลงทุนในหุ้น คุณต้องรู้อะไรบ้าง?

Noonswooners คะ หลังจากที่เราเขียน how to เกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับถ้าจะเดทกับคนในสายอาชีพต่างๆ (มีทั้งแพทย์ Flight attendants หรือ Expats) ในที่สุดก็มีคน request เข้ามาว่า นี่ๆ เขียนเรื่องของคนเล่นหุ้นหน่อยสิ วันนี้เราจัดให้ค่ะ มี 6 ข้อคุณควรรู้ก่อนจะเดทกับนักลงทุน หรือคนเล่นหุ้น ใครที่แอบมอง หมายตา แอบคุยแล้วนิดหน่อย ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจเลยนะคะ

1. ขอเวลาตั้งแต่ 9.55 จน 16.30
อันนี้เรื่องจริงไม่ได้ล้อเล่นนะคะ โดยเฉพาะกับพวก Day trader (คนที่เล่นหุ้นระยะสั้นมากๆ ซื้อขายภายในวัน) เพราะการเล่นหุ้นแบบ Technical (เล่นตามกราฟหรือสัญญาณ) แบบระยะสั้นนั้นต้องอาศัยสมาธิและความเร็ว รวมถึงเวลาที่ต้องเฝ้าหน้าจอตลอดเวลา ช่วงระหว่างวันที่คุณจะไปงุ๊งงิ๊งกับเขาได้ ก็คือช่วงตลาดพักตอนเวลา 12.30 – 14.30 ค่ะ

2.บางทีก็ไม่ค่อยสนใจอะไร ถ้าตลาดยังเปิดอยู่
เป็นเรื่องน่าหงุดหงิด ไม่ว่าจะกับใครก็ตามที่คุยกับนักลงทุนแบบ Technical ถ้าตลาดหุ้นยังไม่ได้หยุดพัก เพราะจะต้องคอยเช็คหน้าจอตลอดเวลาว่า หุ้นตัวนี้ จะขึ้นหรือลง พูดด้วยก็ไม่ค่อยตอบ ถามอะไรก็จะแค่ งือๆ อือๆ ตอบไปแบบงั้นๆ ไม่ทันได้ฟังคำถามหรอก แต่แค่เพราะว่า เขากำลังลุ้นอยู่ พอเวลาพัก หรือตลาดปิด เขาก็จะกลับมาอยู่กับคุณแล้วล่ะค่ะ เข้าใจเขาหน่อยนะคะ

3. อารมณ์ไม่คงที่ก็อย่าถือสากัน
ตลาดหุ้นบางที ก็ดูโหดร้ายในบางวันบางเวลา โดยเฉพาะช่วงหุ้นปรับฐาน หรือเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงในเมืองไทย ตลาดหุ้นจะ sensitive กว่าที่ไหนเป็นพิเศษ ช่วงวันที่เล่นแล้วได้เงิน พวก stock traders เขาก็ลัลล๊ากัน แต่ช่วงไหนที่เสีย ต้อง cut loss หรือติดดอย เขาก็อาจจะอารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดมากเป็นพิเศษ หรือทำหน้ามุ่ยตลอดเวลา

เราที่อยู่นอกตลาด ไม่ได้เจอความเครียดแบบเขา ก็จะไม่เข้าใจว่ามันจะอะไรมากมาย เราอธิบายให้ฟังค่ะ คนบางคนเสียเงินเรือนหมื่นแสน (หรือบางทีก็เป็นล้าน) แค่ภายในไม่ถึง 1 ชั่วโมง คุณคิดดูสิคะ มันน่าเครียดแค่ไหน ถ้ามีแฟนเป็นนักเล่นหุ้น บางทีก็ต้องเห็นใจ อย่าไปเอาความมากมายเลยนะคะ

4. รู้ค่าของเงินมาก ทุกบาททุกสตางค์จะเอามาลงทุน
นักลงทุนตัวจริงจะเห็นค่าของเงินมากนะคะ เผื่อคุณจะยังไม่รู้ “เอาเงินมาต่อเงิน” เป็นคำพูดหนึ่งที่เขาจะสอนกันมา ประโยคนี้อยู่ในหัวของทุกคน เวลาพวกเขาจะซื้อหรือทำอะไรซักอย่าง จะคิดแล้วว่าคุ้ม โอเคกับเงินที่เสียไปหรือไม่ ถ้าเห็นแล้วว่าไม่คุ้มจะไม่มีทางปล่อยให้เงินก้อนนั้นออกจากกระเป๋าแน่นอน (แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า นักลงทุนคนนั้นให้ค่ากับสิ่งไหนนะคะ ถ้าคุณเจอคนที่เขายอมลงทุนกับเรื่องความรัก จ่ายได้ยอม ก็ถือว่าโชคดีไปค่ะ)

5. ถ้าเขาเล่นหุ้นได้ (บางที คุณก็จะได้ด้วย)
นักลงทุนหลายคนนะคะ ที่จะชอบซื้อของขวัญ หรือพาคนพิเศษไปกินข้าวแบบดีๆ เวลาที่ตัวเองซื้อขายหุ้นแบบได้กำไรเยอะๆ เพราะเขารู้สึกว่า เขาอยากจะฉลองการที่ได้เงินครั้งนี้กับคนพิเศษ เหมือนเป็นการให้รางวัลกับตัวเองและแสดงความรักกับคนใกล้ตัว

6. เวลาคุยกัน คุณจะเจอแต่ context ของการวิเคราะห์ธุรกิจ
อันนี้พบได้บ่อยกับนักลงทุนประเภท Value Investor นะคะ เพราะว่าการลงทุนในหุ้นประเภทนี้ต้องอาศัยการวิเคราะห์ธุรกิจว่าดีหรือไม่ กำไรหรือขาดทุน และมีความเสี่ยงในการเข้าไปซื้อหุ้นเหล่านี้มากแค่ไหน ถ้าคุณเป็นคนชอบฟังเรื่องพวกนี้ รับรองว่าได้ไอเดียใหม่ๆ ไปทำธุรกิจ รวมทั้งยังจะได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการบริหารด้วยนะคะ

อ่านแล้วก็เครียดแทนเขานะคะ ด้วยอาชีพการงานที่เป็นแบบนี้ เงินที่อาจจะได้เร็วและง่ายก็ต้องแลกมาด้วยความเครียดและความเสี่ยงทางการลงทุน ใครที่มีคนข้างใจเป็นนักลงทุน (ไม่ว่าจะแบบไหน) ต้องมีน้ำอดน้ำทนกันซักนิด แล้วทุกอย่างก็จะไปได้สวยเองค่ะ

Noonswoon ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีความสุขกับความรักนะคะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post