Blog

กำลังเดทคุณหมอ? 8 วิธีที่จะทำให้รักนี้อยู่นานๆ

กำลังเดทคุณหมอ? 8 วิธีที่จะทำให้รักนี้อยู่นานๆ

มีใครแอบปิ๊งคุณหมออยู่บ้างมั้ยคะ? หมอเด็ก หมอฟัน หมอศัลย์ อย่างงี้ คุณหมอใส่เสื้อกาวน์สีขาว พูดจานิ่มๆ ดูมีความรู้ ใครจะไม่ประทับใจจริงมั้ยคะ? พวกเขามีอาชีพที่ทำให้วิถีชีวิตไม่เหมือนชาวบ้าน ความรักที่มีก็ต้องใช้ความเข้าใจและการปรับตัวกันในระดับหนึง ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังคุยหรือดูใจกับคุณหมออยู่ noonswoon เอา tips ดีๆ มาฝากค่ะ

Beautiful successful female doctor holding something on her hands

1. เตรียมตัวอยู่คนเดียวให้ได้บ่อยๆ
ไม่ได้กำลังจะขู่หรืออะไรนะคะ แต่ต้องยอมรับให้ได้อย่างหนึ่งว่า ไลฟสไตล์ของคนที่มีอาชีพเป็นคุณหมอนั้น ค่อนข้างจะแตกต่างจากพนักงานออฟฟิศอยู่ซักหน่อย เพราะว่าพวกเขาต้องเข้าเวรค่ะ บางทีก็ต้องอยู่ที่โรงพยาบาลจนดึก เพราะต้องดูแลผู้ป่วยใน แถมบางทีเดทกันอยู่ก็โดนเรียกตัวเพราะมีคนไข้ฉุกเฉินซะอย่างนั้น พอเป็นอย่างนี้แล้ว หนุ่มหรือสาวคนไหนที่กำลังหมายตา หรือเดทกับคุณหมออยู่ ทำใจไว้ซะตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ

2. ทำตัวให้ชินกับการที่คุณหมอคู่เดทของคุณจะต้องหายไปจากนัดซะเฉยๆ
คุณหมอในช่วงเริ่มอาชีพจะโดนให้เรียกให้เข้าไปทำโน่นนี่นี่นั่นที่โรงพยาบาลเป็นปกติ ถ้าคุณนัดเพื่อนๆ ออกมาทานข้าว แล้วต่างคนต่างเอาแฟนสาวหรือแฟนหนุ่มของตนเองมา แล้วจู่ๆ คุณหมอ-ข้างตัวคุณจะโดนเรียกตัวไป หรือนัดกันแล้ว แต่เขาออกมาไม่ได้เพราะติสเคสอยู่ ก็อย่าไปงอนหรืออะไรเขานะคะ หน้าที่สำคัญยิ่งชีพค่ะ จะช้าก็ไม่ได้ เพราะมันคือชีวิตอีกหนึ่งชีวิตที่อยู่ในความรับผิดชอบของเขา

3. ทำตัวให้ยืดหยุ่นเข้าไว้
ปรับตัวไปตามแผนที่เปลี่ยน ถ้าสาวหรือหนุ่มคนไหนเป็นพวกยึดติดกับเวลาและแผนที่วางไว้ บอกเลยว่า มีความรักกับคุณหมอคงไปไม่ค่อยรอด ถ้าวางแผนเดทกันแล้วมันมีอันจะต้องเปลี่ยนไป คุณก็ต้องยอมเปลี่ยนไปตามนั้นแหละค่ะ ถ้าดินเนอร์กันในห้างไม่ได้ ซื้อแล้วเอาไปทานกับเขาที่โรงพยาบาล นั่งเล่นเป็นเพื่อนกัน ก็คงน่ารักดี

images (5)

4. คิดเสมอว่า คนไข้ของเขาต้องมาก่อนคุณ
มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคิดแบบนี้ เราเข้าใจค่ะ สมมติว่า มันเป็นวันเกิดของคุณ และคุณกำลังตั้งหน้าตั้งตารอเขาหรือเธอเพื่อมาฉลองวันเกิดด้วยกัน แต่คุณหมอสุดที่รัก ดันจะติดเคสคนไข้ซะนี่ พอเป็นแบบนี้คุณก็ต้องเข้าใจ ไม่ทำตัวงอแง และเสียสละความสุขส่วนตนด้วยนะคะ อย่าทำท่าหึงหวงที่เขาหรือเธอ จะต้องรีบเข้าไปช่วยประคองคนป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นอย่างมากในอาชีพ แต่มันก็แสดงให้เห็นว่า เขาหรือเธอเป็นคนอ่อนโยน และโอบอ้อมอารี ซึ่งมันก็เป็นเหตุผลที่คุณหมอเขาเลือกมาทำอาชีพนี้ด้วย เพราะเขามีความตั้งใจและชอบที่จะช่วยเหลือคนอื่น ดังนั้นถ้าคุณรักเขาเพราะเขาเป็นแบบนี้ ก็จงรักและให้เขาทำในสิ่งที่เขาชอบด้วยดีกว่าเนอะ

5. เรียนรู้ที่จะอยู่กับโทรศัพท์เรียกตัว หรือโดนขัดจังหวะจากโทรศัพท์
ถ้ามีสายจากโรงพยาบาลโทรเข้าเครื่องโทรศัพท์ของคุณหมอคนพิเศษของคุณขึ้นมา คุณต้องรู้ไวนะคะว่า คุณไม่มีทางจะงอแงหรือบอกเขาไม่ให้รับสายได้ เดทกับคุณหมอ ต้องเข้าใจไว้อย่างว่า คุณต้องแบ่งปันแฟนสาวหรือแฟนหนุ่มของคุณกับคนไข้ล้านแปดของพวกเขา ถ้าโทรศัพท์ที่เข้ามาบ่อยๆ แค่เพื่อถามอะไรนิดหน่อย แล้วคุณรำคาญมันจริงๆ เอ่ยปากขอให้เขาปิดเสียงแล้วเปิดสั่น ก็คงจะพอโอเค แต่ไม่ควรอย่างยิ่งในการทำหน้าเบื่อหน่าย หรือกรอกตาไปมาเพื่อแสดงความรู้สึกแบบนั้น (ถึงแม้ว่า ตอนนั้นคุณ 2 คนอาจจะกำลังทะเลาะกันอยู่ก็ตาม) สิ่งหนึ่งที่คุณต้องระลึกเสมอคือ การเป็นคุณหมอนั้น หมายความว่าจะถูกเรียกตัวเข้าโรงพยาบาลหรือคลินิกเมื่อไหร่ก็ได้

6. อย่าทำให้เขาหรือเธอกลายเป็นคุณหมอประจำตัวคุณ
จริงอยู่ที่มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่คุณจะอยากให้คุณหมอข้างตัวคุณตรวจดูว่า ที่คุณเจ็บป่วยทุกครั้ง คุณเป็นอะไร ซึ่งถ้าเขาทำให้คุณโดยที่คุณไม่ได้แสดงความขอบคุณ หรือทำราวกับว่ามันเป็นหน้าที่ของเขาที่ต้องทำ รับรองว่า เดี๋ยวจะมีปัญหาตามมาแน่นอนค่ะ เพราะมันอาจจะทำให้เขาแอบเซ็งเล็กๆ ถ้าไม่ใช่เพราะเขาคิดว่า คุณอุปทานไปเอง หรือไม่ก็มาคบเขาเพราะหวังผลกับเรื่องพวกนี้ และอีกอย่างนะคะ นอกเวลางานแล้ว คุณหมอไม่ค่อยชอบเอาเรื่องสุขภาพมาเป็นประเด็นพูดหรอกค่ะ วันๆ ก็คลุกแต่เรื่องนี้ พักทั้งที คุยกันเรื่องอื่นดีกว่า

742765-img-1391550381-2

7. เข้าใจให้ดีว่า คุณไม่ใช่คนเดียวที่มีสเปคแบบคุณหมอ
เรื่องนี้อาจจะต้องนิ่งกันซักหน่อยนะคะ ด้วยความที่อาชีพแพทย์นั้นถือว่า เป็นอาชีพที่ได้รับการยกย่องในสังคมเรา ดังนั้นคุณอาจจะมีคู่แข่งเยอะซักหน่อย แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ เรื่องแบบนี้ ใครดีใครได้ไปเนอะ ถ้าเขาหรือเธอรักคุณ เขาก็เป็นของคุณค่ะ คุณแค่ต้องใจเย็นและเป็นผู้ใหญ่เข้าไว้ ไม่ต้องโมโห หรือหึงหวงเกินหน้าเกินตา แล้วทุกอย่างจะดีเอง

8. ใช้เวลาวันหยุดด้วยกันให้คุ้มค่า
อย่างที่คุณรู้ อาชีพหมอไม่ได้มีวันหยุดเหมือนใครๆ เขา ถ้าคุณ 2 คนได้ใช้วันหยุดร่วมกันแบบดีๆ จริงๆ ทำให้ช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจนะคะ อย่างอนบ่อย อะไรปล่อยๆ ได้ก็ปล่อย ทำตัวให้สบายๆ เป็นตัวของตัวเอง แล้วทำความรู้จักกันเองมากขึ้นดีกว่า ลองถามเขาหรือเธอดูว่าอยากจะไปไหนเป็นพิเศษมั้ย จะไปเที่ยวพักผ่อนทั้งที.

ลองดูนะคะ หวังว่า tips เล็กๆ น้อยๆ ที่เราหามา จะช่วยทำให้ความรักของคุณค่อยๆ เติบโตขึ้นไปทีละนิด noonswoon ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนมีความสุขกับความรักนะคะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post