Blog

อย่าให้ความโสดในวันวาเลนไทน์มาบอกว่า คุณผิดปกติ

อย่าให้ความโสดในวันวาเลนไทน์มาบอกว่า คุณผิดปกติ

ทุกคนคะ จริงๆ เดือนกุมภานี่ก็ถือว่าเป็นเดือนน่าเซ็งของคนที่กำลังโสดเนอะ พึ่งผ่านหน้าหนาวแบบต้องหนาวๆ คนเดียวไป ไม่ทันไร ก็เจอวาเลนไทน์ เดินไปแล้วเจอคนมีความรัก เดินกระหนุงกระหนิงกัน รู้สึกอยากจะคว่ำโต๊ะจริงๆ

ชีวิตรักของคน บางทีมันก็ไม่เป็นไปตามที่หวังเท่าไหร่ อาจจะเคยเจอคนที่ดีมาก แล้วปล่อยให้หลุดมือไป และยังไม่เจอคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม อาจจะเจอคนที่เลวมาก จนเรากลัว ไม่กล้ามีความรัก หรือมองๆ กันไป มองๆ กันมา ไม่มีใครกล้าทำอะไร ปล่อยให้โอกาสมันผ่านไปซะอย่างงั้น

จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามที่ทำให้คุณยังโสดอยู่จนถึงทุกวันนี้ อย่าไปนั่งคิดแต่ว่า ทำไม ทำไม ทำไม เลยนะคะ ทุกคนมีเส้นทางชีวิตที่ไม่เหมือนกัน จริงอยู่ที่วันวาเลนไทน์อาจจะทำให้คุณรู้สึกหดหู่ได้มาก เพราะเพื่อนๆ (ที่มีแฟน) ใน Social media เช่น Facebook หรือ Instagram คงจะกระหน่ำลงรูปสวีทหวานจ๋อย พร้อมแคปชั่นน่าหมั่นไส้ว่า ที่รักเอากุหลาบมาเซอร์ไพรส์ หรือ แฟนน่ารักมาก ซื้อเข็มขัดใหม่ให้ของขวัญวันวาเลนไทน์ พอเห็นแบบนี้ มันก็ยิ่งตอกย้ำซ้ำเติมแค่ว่า คุณไม่มีแฟน และชีวิตด้านความรักของคุณแย่มาก

noonswoon เข้าใจนะคะ (จริงๆ ทีมงานก็ยังโสดกันอยู่ซักครึ่ง ยังนั่งบ่นกันอยู่ทุกวัน) การมีแฟนหรือไม่ เป็นเพียงสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตคุณ ไม่ใช่สิ่งที่คุณจะเอามาตัดสินว่าคุณดีหรือไม่ดี และก็ไม่จำเป็นที่คุณจะมานั่งหงุดหงิดหรือโมโหเวลานึกถึงเรื่องเก่าๆ ในอดีตด้วยค่ะ

วาเลนไทน์ เป็นแค่วันๆ หนึ่งในปฏิทิน ที่มาของวันแห่งความรักนี้มาจากนักบุญคนหนึ่งชื่อ เซนต์ วาเลนไทน์ ซึ่งเมื่อเริ่มต้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับความรักเลยแม้แต่น้อย มันเป็นแค่วันที่ระลึกถึงท่านซึ่งเป็นผู้รักและเสียสละ ทำคุณานุประการให้แก่ผู้คน แต่ดันจะมากลายเป็นวันแห่งความรัก เพราะมีกวีท่านนึงที่ชื่อ เจฟฟรีย์ ชอว์เซอร์ (Geoffrey Chaucer) เอาท่านไปเขียนเกี่ยวกับความรักในบทกวีของเขา เซนต์ วาเลนไทน์ ก็เลยกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องความรักในทางโรแมนติกไป

เพราะฉะนั้น ถ้าคุณรู้สึกอึดอัด หงุดหงิด อย่าไปติดอยู่กับอารมณ์นั้นนานๆ เลยค่ะ ความรักที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้ง หรือเกิดขึ้นกับคนแต่ละคนมันไม่มีทางเหมือนกัน แค่เพราะว่าคุณยังไม่เจอ เขาหรือเธอตอนนี้ ไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่เจอไปตลอดชีวิต รักที่เคยไม่สมหวัง หัวใจที่เคยพัง มันรักษาได้ แต่มันจะดีขึ้นได้จากนั่งคิดทบทวน เรื่องเก่าๆ ด้วยความเป็นกลาง การมองโลกในแง่ดี และการยอมรับความจริง ไม่ใช่ดีขึ้นจากการโกธรหรือการสำนึกผิด

เรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ก็ให้มันแล้วกันไป แก้ไม่ได้ ลืมไม่ได้ แต่สิ่งที่คุณทำได้คือ ยอมรับและเรียนรู้จากมันนะคะ ใครจะไปรู้ว่า ความรักของคุณอาจจะอยู่ใกล้ๆ ตัวนี่เองแหละ บางทีคุณแค่ต้องปล่อยอดีตให้ได้ก่อนอย่างจริงจัง แล้วทุกอย่างในอนาคต จะค่อยๆ ปูทางไว้ให้คุณเดินก้าวต่อไปเอง

วันวาเลนไทน์ก้แค่วันๆ เดียวค่ะ อย่าให้มันมามีบทบาทในชีวิตมากเกินไป ถ้าไม่อยากออกไปข้างนอก เห็นภาพบาดตาบาดใจ ลองโยนมือถือไว้ไกลๆ แล้วใช้เวลากับครอบครัวที่รักคุณก็ดีค่ะ

CREDIT: Yourtango.com

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post