Blog

10 ปีแล้วยังไปได้สวย รักที่เคยเกือบจะเป็นไปไม่ได้

10 ปีแล้วยังไปได้สวย รักที่เคยเกือบจะเป็นไปไม่ได้

เรื่องราวความรักต้องห้ามเรื่องไหน ก็อาจจะไม่โด่งดังเท่าเรื่องราวความรักของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์กับคามิลล่า ปาร์เกอร์โบลนะคะ ที่วันนี้เอามานำเสนอ ไม่ได้ว่ามีข่าวใหม่อะไร แต่ว่าเดือนหน้าจะครบรอบการแต่งงาน 10 ปีของทั้งสองพระองค์ noonswoon เลยอยากจะเอามาแบ่งปันให้หนุ่มๆ สาวๆ เกี่ยวกับความรักอีกคู่ที่ไม่ยอมแพ้อะไรเลย

เป็นอะไรที่พูดค่อนข้างยากนะคะ สำหรับความรักของสมาชิกในราชวงศ์ที่มีอำนาจและหน้าที่ ความเหมาะสมก็เลยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องเอาเข้ามาคิดรวมไว้เสมอ ไม่ใช่ว่าจะรักใครก็ได้ ตามใจตัวเอง

ความสัมพันธ์ของเจ้าฟ้าชายแห่งเวลล์และคามิลล่า แชนด์เริ่มขึ้นในปี 1970 สมัยเรียน ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ทั้งคู่ได้เจอกันที่การแข่งขันโปโลของมหาวิทยาลัย แต่เนื่องจากเป็นสามัญชน จึงทำให้เธอไม่เหมาะสมกับการเป็นพระชายา และโชคไม่ดีที่ในปีต่อมานั้น เจ้าชายต้องทรงเข้าร่วมกองเรือของอังกฤษ ทำให้ทั้งคู่ไม่ค่อยได้เจอกัน และค่อยๆ ห่างกันไป

อีก 2 ปีให้หลัง (ปี 1973) คามิลล่าได้พบกับทหารม้าหนุ่มชื่อ แอนดรูว์ ปาร์คเกอร์โบลว์ และทั้งคู่แต่งงานกัน ส่วนเจ้าชายชาร์ลส์ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับไดอาน่า สเปนเซอร์ ครั้งแรกในปี 1977

ด้วยความเป็นครอบครัวสเปนเซอร์ ซึ่งเป็นตระกูลขุนนางชั้นสูงที่มีความใกล้ชิดกับราชวงศ์มายาวนานหลายศตวรรษ และเคยรับใช้เบื้องพระยุคลบาทมาตั้งแต่คริสตวรรษที่ 17 และคนในครอบครัวของเธอหลายคนก็สนิทสนมกับสมเด็จพระนางเจ้าอลิซาเบ็ธที่ 2 ทำให้ไดอาน่าเหมาะสมกับการเป็นพระชายาของเจ้าฟ้าชายแห่งราชวงศ์สจ๊วต ทั้งสองเข้าพระราชพิธีอภิเสกสมรสที่โบสถ์เซนต์พอลในวันที่ 29 กรกฎาคม 1981

มีตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์จาก บอกว่า เจ้าหญิงไดอาน่าเองก็ทรงไม่ค่อยแน่พระทัยเกี่ยวกับการแต่งงานครั้งนี้ เพราะลึกๆ แล้วก็รู้ว่า เจ้าชายทรงยังคงรักคามิลล่าอยู่ และทรงยังไม่แน่พระทัยเกี่ยวกับการแต่งงานกับตน ซึ่งยังรู้จักกันได้ไม่นานมากเท่าใดนัก

มีการได้รับคำบอกกล่าวจากคนรอบตัวของทั้งคู่ถึงความไม่พร้อมในการแต่งงาน คนใกล้ชิดคนนึงของเจ้าชายบอกว่า ในวันที่พระองค์เข้าพิธีสมรสนั้น ทรงตรัสว่า “ฉันทำมันไม่ได้ จริงๆ นะ ไม่ได้จริงๆ” ส่วนไดอาน่าเอง ก็ยังบอกกับนักเขียนอัตชีวประวัติส่วนพระองค์ตอนที่รู้ว่าจะต้องแต่งงาน ฉันแต่งงานกับเขาไม่ได้ มันเป็นไปไม่ได้”

หลังจากพยายามอย่างมากเพื่อใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ต่อมาในช่วงเดือนธันวาคมของปี 1994 เจ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่าได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าทั้งสองพระองค์ได้แยกกันอยู่ ซึ่งทั้งคู่เองก็ออกมายอมรับว่า มีมือที่สามเข้ามาเกี่ยวข้องในความสัมพันธ์ครั้งนี้ ในช่วงนั้น คามิลล่า โดนสังคมตราหน้าอย่างหนักว่าเป็นตัวทำลายชีวิตคู่ของเจ้าชายและเจ้าหญิง ซึ่งทำให้ชีวิตทางสังคมของเธอค่อนข้างยากลำบาก

คามิลล่าหย่ากับแอนดรูว์ด้วยเช่นกัน ในปี 1995 ส่วนเจ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอาน่าทรงหย่ากันอย่างเป็นทางการในปี 1996 และทั้งสองก็แยกย้ายกันไปตามเส้นทางชีวิตของตน

แต่แล้วก็มีเหตุการณ์อันน่าเศร้าเกิดขึ้น นั่นก็คือ อุบัติเหตุทางรถยนต์ของเจ้าหญิงไดอาน่า ซึ่งก่อให้เกิดความสูญเสียอันใหญ่หลวงกับประเทศอังกฤษ และทั้งโลกก็ต่างร่ำไห้ให้กับการจากไปของเจ้าหญิงในครั้งนี้

3 ปีหลังจากที่เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เจ้าชายชาร์ลส์จึงค่อยเริ่มเสด็จออกไปตามที่สาธารณะกับคามิลล่า และในปี 2003 คามิลล่าย้ายเข้ามาอยู่กับเจ้าชายที่ Clarence House และหลังจากนั้นไม่นานทั้งคู่ก็ประกาศหมั้นกัน และจัดงานเสกสมรสขึ้นในวันที่ 8 เมษายนปี 2005 และยังอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขจนกระทั้งปัจจุบัน

ถ้ามองแค่เรื่องของตัวความรักของทั้งคู่ โดยไม่เอาเรื่องชนชั้น อำนาจหน้าที่ เข้ามาเกี่ยวข้อง ถึงแม้ว่า มันอาจจะดูไม่ค่อยสวยงามเท่าใดนัก แต่จะมีอะไรที่น่าประทับใจกว่าความรักของชายหนุ่มต่อหญิงสาวคนนึงที่เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยเรียนและยังคงไม่เสื่อมคลายไป ถึงแม้ว่าการเวลาจะผ่านมานานมากแล้วละคะ?

noonswoon ขอเอาใจช่วยให้ทุกคนได้เจอความรักในแบบที่ทุกคนอยากได้ค่ะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post