Blog

6 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรักที่จบความสัมพันธ์ดีๆ มาแล้ว

6 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับความรักที่จบความสัมพันธ์ดีๆ มาแล้ว

การเลิกราเป็นสิ่งที่เราเห็นอยู่บ่อยๆ นะคะ กับคู่ที่ดูรักกันมาก หรือมั่นคงมาก คู่คนใกล้ตัวที่เหมือนเป็นคู่ในอุดมคติ ก็มีที่เลิกกันมานักต่อนักแล้ว จริงๆ แล้วการเลิกราเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะคนทุกคนไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ แต่คุณรู้มั้ยคะว่า สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คู่รักเหล่านี้เลิกกันมีอะไรบ้าง มาดูกันดีกว่าค่ะ

6. การคิดว่า ความสัมพันธ์ของคุณเป็นบ่อเกิดของความสุขทั้งปวง

มีหลายคนที่มักรู้สึกอินกับความสัมพันธ์มากเกินไปจนหลงคิดไปว่า การมีความรักนั้นเป็นสิ่งเดียวในโลกที่ทำให้ตัวเองมีความสุข คุณรู้มั้ยคะว่า การมีความคิดแบบนี้ถือว่าเป็นภาระสำหรับอีกฝ่ายอย่างมากนะคะ ไม่มีใครสามารถเป็นความสุขให้คุณได้ตลอดเวลาหรอกค่ะ เพราะไม่มีใครสามารถทนความกดดันหรือรับความคาดหวังของคุณได้มากขนาดนั้น ไม่ว่าเขาจะรักคุณมากแค่ไหนก็ตาม

ดังนั้นจงจำไว้ว่า ตัวคุณเองก็ควรจะต้องหาความสุขให้ตัวเองจากชีวิตด้านอื่นๆ เช่น การงาน เพื่อนฝูง หรือแม้กระทั่งการอยู่ตัวเองให้มีความสุข เพราะเมื่อคุณสามารถแชร์ความสุขให้อีกฝ่ายได้ในวันที่เขาเศร้าใจ มันจะทำให้ความรักของคุณมั่นคงและแข็งแรงขึ้นค่ะ

5. การคิดว่าความไว้ใจที่เคยสูญเสียไปจะกลับคืนมาได้เหมือนเดิม

เวลาใครซักคนนึง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พี่ หรือน้องมาทำให้ความไว้ใจของคุณหายไป คุณรู้สึกใช่ไหมคะ ว่ามันทำร้ายความสัมพันธ์ของคุณกับเขา ในกรณีของคู่รัก สิ่งที่เหลือทิ้งไว้จากการถูกหักหลัง มันเลวร้ายเกินกว่าคนธรรมดาแบบเราๆ จะรับมือได้ เพราะเมื่อเขาหักหลังเรา เขาก็ได้ทำให้ตัวคุณให้เสียความมั่นใจในตัวของเขาไป

รอยร้าวแบบนี้สามารถร้าวได้มากขึ้นอีก หากมีเหตุการณ์แบบเดิมหรือเหตุการณ์ที่ใกล้เคียงเกิดขึ้นมา และสถานการณ์แบบนั้นมักจะนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้งและการจับผิด จริงอยู่ว่า อีกฝ่ายอาจจะเลิกทำสิ่งแบบนี้ไปแล้ว แต่ทุกครั้งที่มีอะไรเกิดขึ้นมันก็จะทำให้เรารู้สึกว่า เขาอาจจะมีแนวโน้มที่จะทำอีก ทำให้เรารู้สึกไม่ไว้ใจ และเกิดความห่างเหินได้แบบไม่รู้ตัว

4. การคิดว่า การมีความรักเป็นเรื่องที่ควรจะง่าย

การมีความสัมพันธ์กับใครซักคนนึง ไม่ใช่เรื่องง่ายนะคะ ความรักเป็นสิ่งที่รักษาและทำให้มั่นคงในระยะยาวได้ยากมากที่สุดอย่างหนึ่งเลยค่ะ ถ้าคุณอยากมีความรัก จงเตรียมพร้อมรับมือกับความขึ้นๆ ลงๆ ของมันให้ดี เพราะคุณกำลังจะก้าวเข้ามาสู่โลกที่เหตุผลฟังดูไม่สมเหตุสมผลเลยแม้แต่น้อย

ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นง่าย ก็จบลงง่ายเหมือนกับตอนที่เริ่มนั้นแหละค่ะ ความสัมพันธ์ที่มั่นคงมันต้องผ่านกาลเวลา ผ่านเหตุการณ์ร้อนและหนาวด้วยกัน (จริงๆ อาจจะผ่านช่วงคลุกๆ คลักๆ มามากกว่าเวลาที่มีความสุขมากกว่าซะอีก) และความรักที่แท้จริงต้องอาศัยความเสียสละและการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ เช่น การเปลี่ยนตัวเอง (ที่คุณอาจจะไม่ชอบ) เพื่อทำให้อีกฝ่ายสบายใจมากขึ้น หรือเสียสละความสุขส่วนตัวของคุณให้อีกฝ่ายได้มีความสุขมากขึ้น เพราะฉะนั้นก่อนจะกระโจนเข้าไปมีความรักกับใคร ถามตัวเองก่อนนะคะว่า พร้อมจริงๆ หรือยัง

3. การคิดว่า โกหกนิดหน่อยไม่น่าจะเป็นอะไร

การโกหกเป็นเรื่องที่ผิดนะคะ ไม่ว่าจะโกหกเรื่องอะไรก็ถาม ถึงแม้ว่าเรื่องที่คุณโกหกจะเป็นเรื่องเล็กและไม่มีอันตรายก็ตาม มันก็ยังเป็นการโกหกอยู่ดี เพราะเมื่อคุณคิดว่า โกหกนิดนึงนะ ไม่เปนไรหรอก มันจะทำให้คุณเลื่อนขั้นไปเรื่อยๆ เป็นโกหกมากและมากขึ้นเรื่อยๆ แถมเมื่อโกหกอย่างหนึ่งไว้ ก็ต้องโกหกอีกอย่างหนึ่งเพื่อปิดคำโกหกครั้งแรกที่โกหกไป แล้วมันก็จะกลายเป็นวัฏจักรของการโกหกที่คุณจะเอาตัวเองออกมาได้อย่างลำบาก เพราะฉะนั้น พูดความจริงไปเถอะ ถึงแม้ว่ามันอาจจะทำให้เกิดปัญหา แต่อย่างน้อยคุณก็จะสามารถทำอะไรต่อไปได้เรื่อยๆ โดยไม่มีชนักปักหลังนะคะ

2. การไม่มีเวลาเพียงพอที่จะแบ่งปันให้กับอีกฝ่าย

คุณเชื่อมั้ยคะ ว่าความสัมพันธ์ที่มั่นคงและแข็งแรง ก็มีพังครืนลงมาบ้างแล้วจากการที่ทั้ง 2 ฝ่ายไม่มีเวลาให้กัน เมื่อคุณตัดสินใจที่จะเดินก้าวไปข้างหน้ากับใครซักคนหนึ่ง มันไม่มีคำว่า “ฉัน” อย่างเดียวแล้วล่ะค่ะ คำที่เขามาแทนคือคำว่า “เรา” และคุณเองก็ต้องระลึกไว้เสมอสิ่งนี้ไว้เสมอนะคะ

คุณต้องแน่ใจว่า คุณมีเวลาเพียงพอที่จะทำให้อีกฝ่ายไม่รู้สึกว่า ถูกละเลย เพราะถ้าคุณคือคนที่ชีวิตยุ่งมาก อย่าผูกมัดตัวเองไว้กับใครเลยค่ะ จัดการกับชีวิตของตัวเองให้ลงตัวก่อน เพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับคนหนึ่งคน คุณต้องจัดลำดับให้ดีๆ ว่า คุณมีมันเหลือมากพอให้ใครอีกคนในชีวิตหรือไม่

1. การไม่สามารถจะก้าวข้ามผ่านอดีตและเริ่มชีวิตใหม่ได้

อดีตเป็นเรื่องน่ากลัวนะคะ อดีตที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดหรือความรักที่ไม่สมหวัง สิ่งที่ทำให้มันน่ากลัวคือ อดีตทำให้คุณไม่สามารถอยู่กับปัจจุบันได้ ถ้าคุณยอมให้มันมีอิทธิพลกับตัวคุณ และมันจะยิ่งสร้างความเจ็บปวดมากขึ้น ถ้าคุณลากมันไปในขณะที่คุณพยายามจะเดินก้าวไปข้างหน้ากับคนอีกคน เขาหรือเธอคนที่พยายามจะทำให้คุณมีความสุข กลับจะต้องมานั่งจมอยู่ในอดีตอันทุกข์ทนของคุณ ซึ่งถ้ามาพูดกันตรงๆ แล้ว มันไม่ใช่เรื่องที่คนๆ นั้นจะต้องมาเจอ เพราะมันก็ไม่ใช่ความผิดของเขานี่ค่ะ อย่าเอาเรื่องเก่าๆ ที่คุณเคยเจอมาให้เป็นภาระของอีกคนเลยค่ะ อยากให้ลองเรียนรู้ที่จะให้อภัยและลืมเรื่องเก่าๆ ไปนะคะ ก่อนจะเริ่มต้นใหม่กับใครอีกครั้งนะคะ เพราะเขาคนนั้นสมควรจะได้รับความรักและความห่วงใยจากคุณที่เป็นตัวคุณจริงๆ

รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าคุณกำลังจะเริ่มมีความรักใหม่กับซักคน หรือมีแล้วแต่อยู่ในขั้นกำลังเตาะแตะอยู่ อย่าลืมคิดถึง 6 ข้อนี้บ่อยๆ นะคะ ความสัมพันธ์ครั้งใหม่ของคุณจะได้มั่นคงและยืนยาวค่ะ noonswoon ขอเอาใจช่วย เพราะเราอยากให้ทุกคนมีความสุขกับความรักค่ะ

Credit: Relationship’s Rule

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post