Blog

5 อย่างที่ควรถามใจตัวเองก่อนแต่งงาน

5 อย่างที่ควรถามใจตัวเองก่อนแต่งงาน

ก่อนที่จะไปถึงขั้นแต่งงาน อยากให้คู่รักหันมาตอบคำถามเหล่านี้ให้ตัวเองดูเสียก่อน ว่าคนที่เราจะแต่งงานด้วยนั้นมีความพร้อมสักแค่ไหน และจริงๆ แล้วเราเองพร้อมแล้งหรือยังกับการสร้างครอบครัว แม้ที่ผ่านมาเราทั้งสองจะบ่มเพราะรักกันมาอย่างหวานชื่น ไม่มีอุปสรรคใดต้านทานความรักของเราได้ แต่นั่นแหละ การแต่งงาน การมีครอบครัวเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญ ดังนั้นควรฉุกคิกและตั้งคำถาม หาคำตอบให้กับตัวเองเพื่อรักความสัมพันธ์ที่ยืนยาว

1. มีการวางแผนในอนาคตแล้วหรือยัง? สำคัญมากนะคะ ไม่ใช่แค่ความรักที่คุณมีให้กันแต่เป็นเรื่องของการวางแผนชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องลูก เรื่องบ้าน เรื่องรถ หนี้สินต่างๆ หากแต่งงานโดยไม่มีการวางแผนก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตจะเกิดปัญหาขึ้นได้กับครอบครัวของเรา ซึ่งบางคู่ถึงกับเลิกรากันเลยทีเดียว ดังนั้นควรต้องมีการวางแผนอย่างดี เพื่อชีวิตคู่ที่สมบูรณ์

2. คุณเข้ากับครอบครัวของเขาได้หรือไม่  ความรักไม่ใช่เรื่องของคนสองคน แต่เป็นเรื่องของครอบครัวเราและเขาด้วย ตอบตัวเองให้ดีก่อนว่าเราสามารถรับครอบครัวของเขาได้หรือไม่ เราเข้ากันได้ดีไม่มีปัญหา หรือถ้าหามีปัญหาเราจะรับมือและแก้ไขเรื่องนั้นได้อย่างไร เพราะหากปล่อยไว้คงไม่ดีแน่ๆ ในอนาคต จริงอยู่ความรัก ขึ้นอยู่กับเราสองคนแต่อย่าลืมว่าเราทั้งคู่ต่างก็มีพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ซึ่งจะมีส่วนกับชีวิตเราอยู่บ้างไม่มากก็น้อย หากเข้ากันได้ดีก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ถ้าคำตอบคือไม่ค่อยดีต้องรีบปรึกษาคนรักและฝ่าฟันอุปสรรคนี้ไปด้วยกัน

3. คุณทั้งคู่มีความมั่นคงพอหรือยัง?  มีความมั่นคงทั้งเรื่องของหน้าที่การงาน ดูได้จากปัจจุบัน หากฝ่ายชายยังคงไม่ทำงานเป็นหลักเป็นแหล่ง ตกงาน ไร้อนาคต คุณจะต้องคิดว่าจะฝากชีวิตไว้กับเขาอีกต่อไปหรือไม่ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ชีวิตครอบครัวมีมากกว่าความรัก ทั้งเรื่องการเงิน การมีบุตร ดังนั้นพวกคุณทั้งสองต้องมีความมั่นคงแล้ว ทั้งในเรื่องการงานและความรักด้วย หากคุณยังรู้สึกได้ว่าคนรักยังดูไม่มีรักที่มั่นคงพอ ยังคงวอกแวกเจ้าชู้ หากเป็นเช่นนี้ก็คงไม่ต้องคิดถึงเรื่องแต่งงาน เพราะหากใจยังไม่มั่นคงะเอาชีวิตเราไปฝากไว้กับเขาได้เช่นไร

4. ยอมรับข้อเสียของอีกฝ่ายได้หรือไม่? คู่รักเมื่อคบกันมาสักระยะ นิสัยที่แท้จริงก็มักจะโผล่ออกมาให้เห็น ในด้านลบ เช่น ข้อเสียของเขาอาจะเป็นคนใจร้อน ไม่โรแมนติก ทำให้เราต้องน้อยอกน้อยใจอยู่บ่อยๆ ต้องถามตัวเราว่าเรารับได้ในข้อเสียของเขามากเท่าไหร่ หากคุณบอกว่ายังรับได้ เพราะเราเองก็มีข้อเสีย แบบนี้ก็จะไม่เป็นปัญหาในอนาคต แต่ถ้าคุณคิดว่าต้องเหนื่อยใจแน่ๆ ถ้าคบไปจนแต่งงาน อาจจะต้องทบทวนใหม่อีกครั้งแล้วล่ะ

5. รสนิยมเรื่องบนเตียงเข้ากันได้ดีหรือป่าว? อย่ามัวเขินอายที่จะพูดเรื่องแบบนี้ คงน่าเสียดายที่พวกคุณไม่คุยเรื่องนี้ก่อนที่จะแต่งงาน เรื่องเซ็กส์ถือเป็นเรื่องสำคัญ ควรพูดคุยกันว่ามีความชอบอย่างไร จะดีแค่ไหนถ้ามีทั้งความรัก ไลฟ์สไตล์ที่เข้ากันได้ รวมไปถึงเรื่องบนเตียงที่เราทั้งสองชื่นชอบไปในแนวทางเหมือนๆ กัน รับรองได้ว่าหากมีทั้งสองสิ่งนี้คุณจะเป็นคู่รักที่เพอร์เฟคมากเลยทีเดียว

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post