Blog

ความคิดแย่ๆ 5 ข้อที่ทำให้สาวๆ ยังคงเดตผู้ชายห่วยๆ

ความคิดแย่ๆ 5 ข้อที่ทำให้สาวๆ ยังคงเดตผู้ชายห่วยๆ

คุณเป็นคนฉลาด มีสเน่ห์ มีหน้าที่การงานทำที่ดี แต่ยังโสด ทำไมการที่จะเจอใครซักคน มันเป็นเรื่องลำบากได้ขนาดนี้? ที่ผ่านมาก็เจอแต่ผู้ชายไม่ดี ไม่เจ้าชู้ ก็ทำตัวแย่เกินไปที่จะอยู่ด้วย กลายเป็นว่า ต้องทนอยู่กับความรักที่มันน่าช้ำใจ สาวๆ คะ บางทีอาจจะต้องกลับมาดูแล้วว่า เราทำอะไรผิดไปเองหรือเปล่า?

1. คุณให้ความสำคัญกับคนที่ทำกับคุณเหมือนตัวเลือก
คุณเคยเดินเข้าไปในร้านเครื่องสำอางค์ใหญ่ๆ มั้ย? คุณดูสิคะ ว่าคุณมีตัวเลือกมากแค่ไหน? จริงอยู่ที่เราเคยบอกว่า การได้รู้จักคนใหม่ๆ เป็นสิ่งสำคัญที่อาจทำให้คุณเจอคนๆ นั้นของคุณ แต่สิ่งที่เรากำลังจะพูดตรงนี้ (และมันสำคัญมาก) คือ คุณสามารถเลือกคุยกับใครก็ได้แบบเยอะแยะจริงๆ ถ้าคุณยังไม่เจอใครถูกใจจริงๆ แต่คุณเจอคนที่ใช่แล้วจริงๆ และคุณพร้อมที่จะให้ความรัก เวลา การทุ่มเท ทำให้แน่ใจนะคะ ว่า คุณกับเขา อยู่ในสถานะที่พร้อมจะให้สิ่งๆ นั้นในระดับที่ใกล้เคียงกัน ถ้าไม่ คุณต้องคุยกันว่า อะไรจะยังไง แค่ไหน หรือไม่งั้นก็อย่าลงเอยกับคนนี้เลยค่ะ ได้ไม่ค่อยคุ้มเสียนะ

2. คุณให้โอกาสครั้งที่ 3, 4, 5 กับเขาหลังจากที่เขาทำให้คุณผิดหวัง หรือไม่ให้เกียรติกับคุณ
Paulo Cohelo นักแต่งเพลงและนักแต่งชื่อดังเคยพูดว่า “ถ้ามันเกิดขึ้นครั้งหนึ่ง มันอาจจะไม่เกิดขึ้นอีก แต่ถ้ามันมีครั้งที่ 2 มันจะมีครั้งที่ 3” (จริงกว่านี้ มีอีกมั้ย?) อย่างที่เขาบอกค่ะ สาวๆ ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม นอกใจ มีกิ๊ก พูดจาหยาบคาย ปฏิบัติกับเราแบบไม่ให้เกียรติ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ถ้าคุณไม่ทำอะไรซักอย่าง หรือปล่อยให้มันเกิดขึ้นต่อไป คุณจะต้องจมอยู่กับผู้ชายห่วยๆ ทั้งๆ ที่คุณอาจจะเจอคนที่ดีกว่านี้ จริงอยู่ที่การเข้าใจและการให้อภัยเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการมีความรัก จุดนี้คุณอาจจะต้องลองชั่งน้ำหนักดูว่า เรื่องไหนที่ร้ายแรงไปเกินกว่าจะปล่อย หรือเรื่องไหนปล่อยพอได้นะคะ คุณผู้หญิง

3. คุณยอมผ่อนกรอบเกณฑ์และขอบเขตของคุณ
เราเข้าใจค่ะ มันคงต้องมีอยู่แล้ว ความคิดที่บอกว่า หรือเรายังมีความอดทนมากไม่พอ? เราเรื่องมากไปหรือเปล่า? ความคิดเหล่านี้คงจะผุดขึ้นมาทุกครั้งที่คุณคิดว่า คุณจะเลิกคุยกับใครซักคนหนึ่ง และก็จริงอยู่ที่การหยวนๆ กันบ้างเป็นเรื่องสำคัญ แต่หยวนกันทุกเรื่องก็คงไม่ไหว ถ้าคุณเคยบอกหนุ่มของคุณว่า คุณไม่ได้ซีเรียสเรื่องการออกไปไหนกันสองต่อสองแบบเพื่อนๆ ตอนที่คุณกับเขายังเดตกันแบบไม่จริงจัง (แล้วถ้าวันนึงเขาออกไปไหนกันสองต่อสองกับเพื่อนสาวบ้าง คุณจะโอเคมั้ย?) หรือถ้าคุณไม่ให้เกียรติตัวเองเพื่อเขา (แล้วทำไมเขาต้องให้เกียรติตัวคุณด้วย?) เพราะฉะนั้น คุณควรจะวางกรอบเกณฑ์ของคุณให้แน่ชัด และเคารพสิ่งๆ นั้นของคุณเองด้วยนะคะ ถ้ามันแน่นหรืออึดอัดไปสำหรับอีกฝ่าย เขาก็ไม่ควรมาอยู่กับคุณ การมีกรอบเกณฑ์ชีวิตที่ชัดเจน จะเป็นตัวช่วยกรองคนที่ดีให้เข้ามาอยู่ในชีวิต และกรองคนที่ไม่เหมาะออกไป เชื่อเถอะค่ะ นี่เรื่องจริงนะ

4. คุณคาดหวังให้ผู้ชายมาลงเงินและลงทุนกับคุณ
สาวๆ คะ คุณมีความคิดแบบนี้อยู่หรือเปล่า? ถ้ามี บอกเลยว่า มันเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับตัวคุณนะคะ ผู้หญิงหลายคนได้รับการปรนเปรอด้วยหลายสิ่งจากผู้ชายจนเคยตัว รับสิ่งที่เขาให้ทุกอย่าง และคิดว่ามันเป็นหน้าที่ของผู้ชายที่ต้องให้ ถ้าคุณเป็นสิ่งที่เงินทองของเขาซื้อหามาได้ เขาก็มีแนวโน้มปฏิบัติกับคุณเหมือนสิ่งของ แต่ถ้าคุณทำให้เขารู้ว่า คุณฉลาด สนุก และพึ่งพาตัวเองได้ เขาจะรู้เองทันทีว่า คุณไม่ใช่ของตาย และเขาจะปฏิบัติกับคุณแบบให้เกียรติและเชิดชู เพราะเขารู้ว่า ผู้หญิงแบบนี้ ผู้ชายที่ไหนก็อยากได้มาไว้เป็นคู่ใจ

773826-couple-arguing-over-money

5. คุณคิดว่า คุณจะเปลี่ยนเขาได้
ไม่ว่ามันจะเป็นความพยายามในการถอดเล็บเสือ หรือทำให้หนุ่มน้อยกลายเป็นหนุ่มเข้ม คุณรู้มั้ยคะว่ามันไม่มีอะไรเหนื่อยไปกว่านี้ได้อีกแล้ว อะไรทำให้คุณคิดว่า คุณจะเปลี่ยนนิสัยใจคอคนหนึ่งคนที่บ่มเพาะอยู่ในตัวมานานกว่า 20 ปีได้ง่ายๆ หากเขาไม่ได้คิดจะเปลี่ยนมันด้วยตัวเอง? น่าแปลกใจที่สาวๆ หลายคนยังพยายามจะทำอยู่ ทั้งดึงดันและเข็นขึ้น อย่าเสียเวลาเลยค่ะ ไม่คุ้มค่าเท่าไหร่หรอก ถ้าเขาไม่ได้จะพยายามดีขึ้นด้วยตัวของเขาเอง คุณเลิกคุยกับเขาแล้วหาคนใหม่ที่เขาดีอยู่แล้วดีกว่านะคะ เสียเวลาค่ะ แถมยังจะทำให้มีประเด็นอื่นๆ ตามมาอีกเช่น คุณไม่รักเขาอย่างที่เขาเป็น ทำไมต้องพยายามมาเปลี่ยนเขาด้วย มีแต่เสียกับเสีย ออกมาเถอะค่ะ ถ้าจะต้องขัดสีฉวีวันกันแบบนี้ เผลอๆ ได้ดีแล้ว เราจะโดนทิ้งซะอีก

ใครที่รู้ตัวว่าเคยทำแบบนี้ มีความคิดแบบนี้ ลองค่อยๆ เปลี่ยนดูนะคะ ให้โอกาสตัวเองได้เจอคนใหม่ๆ ที่ถูกใจดีกว่ามานั่งจมอยู่กับอะไรเก่าๆ เราไม่จำเป็นต้องทน ถ้าเราสามารถมีความสุขกว่านี้ได้นะคะ สาวๆ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post