Blog

เหตุผลดีๆ ที่คุณควรจะเดทกับนักเศรษฐศาสตร์

เหตุผลดีๆ ที่คุณควรจะเดทกับนักเศรษฐศาสตร์

มาตามคำเรียกร้องอีกหนึ่งบล๊อกนะคะ กับหัวข้อเรื่อง เดทกับคนในแต่ละสาชาอาชีพ อาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์ของนักเศรษฐศาสตร์จริงๆ เพราะพึ่งเขียนเรื่องเศรษฐศาสตร์กับความรัก ฉบับรางวัลโนเบลไป แล้ววันนี้ noonswoon ก็มี เหตุผลดีๆ ที่คุณควรจะเดทกับนักเศรษฐศาสตร์ มาฝากกัน เราไปได้เนื้อหานี้มาจากเว็บไซต์เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ที่คนเขียน เขาเขียนไว้ได้น่าสนใจมากค่ะ มาดูกันดีกว่านะคะว่า การเดทกับนักเศรษฐศาสตร์ ดีอย่างไร

1. เมื่อไรก็ตามที่นักเศรษฐศาสตร์ตัดสินใจที่จะคบกับคุณ มั่นใจได้เลยนะคะว่า คุณคือคนที่เขาหรือเธอคิดแล้วว่า เป็นคนที่ให้อรรถประโยชน์ที่สูงที่สุด (Utility Maximization) แก่เขาอย่างแน่นอน (ความหมายน่ารักๆ คือ ทำให้ชีวิตโดยรวมของเขามีความสุขมากขึ้นไงค่ะ)

2. ก่อนที่นักเศรษฐศาสตร์คนนี้ เขาจะขอคุณเป็นแฟน เขาหรือเธอได้วัดคุณภาพของคุณจากเกณฑ์มาตรฐานบางอย่าง (Relative Terms) เช่น Human Development Index หรือ World Competitiveness Indicator เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแปลง่ายๆ ว่า คุณต้องเป็นแฟนที่มีคุณภาพสูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของโลกแน่นอน

เราไม่ได้กำลังจะบอกว่า คุณควรภูมิใจที่ได้เป็นแฟนนักเศรษฐศาสตร์ เรากำลังบอกว่า จงภูมิใจในตัวเองค่ะ เพราะว่า คุณดี เขาถึงเลือกคุณ เพราะถ้าเขาเลือกคุณ แต่คุณไม่เลือกเขา เขาก็ไม่ได้คุณเป็นแฟนเหมือนกัน (จริงมั้ยคะ?)

3. ไม่ว่าอุปสงค์ (Demand) ของคุณจะสูงขนาดไหน เขาหรือเธอจะต้องหาทางเพิ่มอุปทาน (Supply) จนเข้าสู่ดุลยภาพ (Equilibrium) ให้ได้ (Equilibrium เกิดที่ Demand = Supply) เช่น สมมติว่า คุณผู้หญิงอยากได้ของขวัญสุดแพงในวันวาเลนไทน์ ไม่ว่ายังไง สุดท้ายแล้ว เขาก็จะหามาให้คุณจนได้ เพื่อทำให้ตลาดเข้าสู่ดุลยภาพ แหม.. ดีจังเนอะ 🙂

4. เมื่อคุณเริ่มมีการเสื่อมค่า (Depreciation) เขาจะลงทุนเพิ่มขึ้น (Incremental Investment) จนกว่าคุณจะกลับสู่สภาพเดิม เช่น ถ้าคุณผู้หญิงรู้สึกเริ่มมีรอยตีนกาบนใบหน้า เขาพร้อมที่จะจ่ายเงินค่าฉีดโบท็อกซ์ให้คุณอย่างไม่ต้องสงสัย หรือถ้าคุณผู้ชายดูอ้วนพุงพลุ้ย สาวนักเศรษฐศาสตร์ข้างกายคุณ ก็เต็มใจที่จะจ่ายเงินค่าฟิตเนส ให้คุณไปออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพและความฟิตปั๋งแน่นอน

5. เขามีวิธีเก็บข้อมูลพฤติกรรมของคุณอย่างเป็นระบบทางสถิติ (Statistical Tools) แล้วคาดการณ์พฤติกรรมของคุณดีที่สุดตามหลักการอย่างไม่ลำเอียง (Best Linear Unbiased Estimator (BLUE)) เพราะงั้นข้อดีก็คือ เขาหรือเธอจะเดาใจว่า คุณอยากได้อะไรหรืออยากให้ทำอะไรได้ง่ายและถูกต้องมากกว่าแฟนจากสาขาวิชาชีพอื่น

6. เขาอาจจะทำอะไรได้ดีกว่าที่คุณคาดหวังบ้าง แย่กว่าที่คุณคาดหวังบ้าง แต่ก็จงมั่นใจว่า ในระยะยาวแล้ว โดยเฉลี่ย สิ่งที่คุณได้รับจริง (actual Y: Y_i) จะเท่ากับสิ่งที่คุณคาดหวัง (predicted Y: \hat{Y}) พอดี (Ordinary Least-squared: \sum{\hat{Y}} = \sum{Y_i}) เช่น ถ้าแฟนของคุณจะไม่ได้พาคุณไปเดทในสถานที่สุดฮิตในวันวาเลนไทน์ ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะคุณจะได้รับการชดเชยในวันอื่นที่ไม่มีใครเขาไปกันแทน และเผลอๆ สิ่งที่คุณได้ อาจจะดีกว่าด้วยก็ได้นะคะ

7. ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน เขาจะสังเกต (Observe) ปัจจัยกำหนดพฤติกรรมของคุณไปเรื่อยๆ ทั้งนี้เพื่อให้ R-squared สูงขึ้น นั่นย่อมหมายความว่า เขาจะทำนายพฤติกรรมของคุณได้แม่นยำมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

8. ถ้าคุณไม่มีเวลาให้ แฟนของคุณก็สามารถสร้างหุ่นและตัวแบบจำลองขึ้นมาเองได้ (Dummies and Models) [อันนี้ไม่กล้าขยายความ เดี๋ยวงานจะเข้ากัน]

9. ถ้าจะเปรียบแฟนว่าเหมือนสินค้าหรูหรา (Luxury Goods) ก็อาจจะไม่น่ารักซักเท่าไหร่ แต่เอาเป็นว่า ยิ่งคุณมีความยืดหยุ่นต่อตัวเขาหรือเธอมากเท่าไหร่ (High Elasticity) คุณก็จะยิ่งเป็นแฟนที่เขาอยากจะรักษาไว้มากขึ้นเท่านั้น เช่น ถ้าคุณเป็นแฟนที่คอยตามใจ อะไรก็ได้ ยังไงก็ได้ เขาหรือเธอก็จะคอยเรียกร้องหาคุณอยู่ตลอด ดังนั้น นิสัย “การชอบตามใจแฟน” ถือเป็นความได้เปรียบประการหนึ่งนะคะ จะบอกให้

10. ข้อนี้พิเศษสำหรับสาวๆ ถ้าคุณผู้หญิงกำลังอยู่ในช่วงตกต่ำของชีวิต (Great Depression) จงสบายใจว่าสิ่งแรกที่แฟนหนุ่มนักเศรษฐศาสตร์ของคุณจะทำคือ กระตุ้นการบริโภคของคุณโดยการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น (Increase Spending) เช่น ในเวลาที่คุณกำลังเครียด แฟนของคุณย่อมยินดีที่จะเอาเงินให้คุณไปช็อปปิ้งเพื่อคลายความเครียด ซึ่งสอดคล้องกับนิสัยผู้หญิงอย่างคุณอยู่แล้ว

11. ถ้าคุณมีกิ๊ก แล้วถูกจับได้ แฟนของคุณมีแนวโน้มที่จะให้อภัยได้ง่าย เพราะเขาเชื่อว่าการแข่งขันเป็นผลดีกับทุกฝ่าย (Competition increases welfare.) แต่แน่นอนว่า แฟนของคุณก็อาจจะมีกิ๊กได้ด้วยเช่นเดียวกัน (อันนี้เล่นๆ อย่าไปจริงจังนะคะ ถ้ามีกิํ๊กจริง ก็เลิกเถอะค่ะ noonswoon ไม่สนับสนุนเรื่องการนอกใจ หรือการคบเล่นๆ ค่ะ)

12. ถ้าแฟนนักเศรษฐศาสตร์ของคุณจะมองสาวสวยหรือหนุ่มหล่อบ้างในเวลาที่ไปเที่ยวกับคุณ ไม่ต้องต่อว่าเขาหรอกนะคะ เพราะการมองเป็นแค่การบริโภคระยะสั้น (Consumption) แต่คุณต่างหากที่เป็นการลงทุนระยะยาว (Investment) ตะหากล่ะ

13. แฟนของคุณจะพยายามทำให้รายได้ของเขาเติบโตสูงอย่างต่อเนื่องเสมอ (Income Growth) รับประกันได้ว่า อยู่กับนักเศรษฐศาสตร์แล้วจะไม่จน 100% ค่ะ

14. หากคุณตกงาน แฟนของคุณจะยอมรับสภาพการว่างงานของคุณได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเขาเข้าใจหลักของการว่างงานตามธรรมชาติ (Natural Unemployment) และที่สำคัญ คุณก็สามารถว่างงานตามธรรมชาติได้อย่างถาวรด้วยค่ะ (Permanent Unemployment) – พูดเล่นนะคะ อย่าว่างงานตลอดไปเลยค่ะ มีงานมีเงิน ชีวิตมั่นคงกว่าน๊า

15. แฟนของคุณสามารถจัดสรรแรงงานและเงินทุนที่มีอยู่ในครอบครัวให้เกิดรายได้สูงที่สุดได้ (Efficient Allocation) เพียงแต่แฟนนักเศรษฐศาสตร์แค่ไม่เคยเรียนว่า จะทำยังไงจึงจะเพิ่มเงินทุนของครอบครัวได้

16. ข้อนี้ให้สาวๆ เลย คุณผู้หญิงจะได้ส่วนแบ่งรายได้ครึ่งหนึ่งของแฟนคุณเสมอตลอดเวลาที่คบกัน เพราะเขาไม่ต้องการให้เกิดการกระจายรายได้ที่ไม่เป็นธรรม (Income Inequality) แต่พึงสังวรด้วยว่า คุณก็จะไม่มีวันได้ถือเงินทั้งหมดของเขาเช่นกัน

17. แต่ในอีกด้านหนึ่ง แฟนของคุณจะแบ่งสรรหน้าที่ในบ้านให้คุณและตัวเขาเองอย่างครบถ้วน เพื่อป้องกันการเอาเปรียบซึ่งกันและกัน (Free Riders) เช่น งานบ้านทุกประเภทจะถูกกำหนดความรับผิดชอบของใครของมันไว้อย่างชัดเจนและเท่าเทียม

18. แฟนของคุณจะไม่ตำหนิ หากคุณจะเปลี่ยน iPhone ใหม่ทุกปี เพราะ Solow’s Growth Model บอกว่าการลงทุนในเทคโนโลยีเป็นปัจจัยสำคัญในการเติบโตของรายได้ในระยะยาว (แหม ดีจัง เริ่มอยากมีซักคนแล้วนะคะเนี่ย)

19. เมื่อไรก็ตามที่มีปัญหากัน คุณสามารถไปหาหมอดูได้อย่างสบายใจ เพราะนั่นคือการสนับสนุนให้มือที่มองไม่เห็น (Invisible Hands) จะเข้ามาจัดการปัญหาให้กลับสู่ภาวะปกติ

20. แม้ว่าจะมีเหตุผลมากมาย แต่ข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ แฟนของคุณก็จะยังมองเห็นตัวตนที่แท้จริงของคุณเสมอ (F(x) = x: Fixed-point Theorem)

เป็นอย่างไรคะ หนุ่มๆ สาวๆ อ่านแล้ว เริ่มอยากมีแฟนเป็นนักเศรษฐศาสตร์บ้างหรือเปล่า ที่ noonswoon เรามี user ที่มาจากสาขาวิชาชีพนี้หลายคนนะคะ ขอเอาใจช่วยให้ match เจอเร็วๆ แล้วอย่าลืมเปิดเข้าไปเช็ค Today’s match ของคุณวันนี้นะคะ

ส่วนใครที่พึ่งเข้ามาอ่านครั้งแรก คุณไม่ควรพลาด Blog หัวข้อ How to date กับคุณหมอสุดฮอต แอร์กับสจ๊วตสุดเก๋ และนักเล่นหุ้นเจ๋งๆ นะคะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post