Blog

การเดทแบบคลาสสิก 13 แบบที่เราควรจะเอากลับมาใช้

การเดทแบบคลาสสิก 13 แบบที่เราควรจะเอากลับมาใช้

สังเกตมั้ยคะว่า ทำไมน๊า พ่อแม่เราๆ ถึงรักกันดีจริง คู่ชีวิตของคนรุ่นก่อนดูอยู่กันได้นานและรับเรื่องของกันและกันได้มากกว่าคู่รุ่นๆ เรา มันจะเป็นไปได้มั้ยนะที่วิธีการที่เขาเรียนรู้กันและกัน (ซึ่งต่างกับวิธีการในรุ่นของเรามาก) จะทำให้พวกเขารักกันและเข้าใจกันมากกว่าพวกเรา

noonswoon แอบไปถามคู่เก่าๆ มา ว่ามีอะไรบ้างที่หนุ่มสาวสมัยก่อนเขาใช้ในการทำความรู้จักและพัฒนาความสัมพันธ์ ได้ความมาว่าแบบนี้ค่ะ

1. เขียนจดหมายหากัน

นี่มันแบบยุคคลาสสิกสมัยรุ่นปู่ย่าเลยนะคะ อย่าว่าล้าหลังเลย การเขียนจดหมาย (อาจจะไม่ต้องส่งทางไปรษณีย์ก็ได้) หรือกระดาษโน๊ตหากัน มันเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามในการทำ มันมีคุณค่าทางจิตใจมากนะคะI Miss you images latest (1)

 

2. โทรหากัน


หยุดส่งสติ๊กเกอร์ไลน์หรืออีโมติคอนได้แล้วค่ะ การคุยโทรศัพท์กันจริงๆ จะทำให้คุณรู้จักกันและกันได้มากกว่าเยอะ บนคีย์บอร์ด จะพิมพ์อะไรก็พิมพ์ได้ แต่เวลาจะพูด ไม่ได้มีใครกล้าจะพูดอะไรได้ทั้งหมดหรอกค่ะ

3. สื่อสารกันแบบ Face to face
Dinner-Advises-For-Your-First-Date

การเจอหน้ากันแบบตัวๆ เพื่อได้พูดคุยเห็นหน้าค่าตานั้นทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับอีกฝ่ายได้อย่างดีนะคะ เพราะว่าเราจะเห็นทั้งเสื้อผ้าหน้าผม บุคลิกความคิด การนำเสนอตัวเองของอีกฝ่ายและบอกได้ง่ายขึ้นว่า เขาจะเข้ากับเราได้หรือไม่

4. มาให้ตรงเวลา

อันนี้เป็นมารยาทที่ดีที่คนสมัยนี่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกันแล้ว เวลาเป็นสิ่งมีค่าของทุกคนนะคะ เพราะมันเป็นสิ่งที่ผ่านไปแล้วไม่ย้อนคืนมา การที่เราไม่ให้ความสำคัญกับเวลาของคนอื่น ก็เหมือนกับเราไม่ให้เกียรติเขาด้วยนั่นแหละค่ะ

5. ดูใจกัน
bf2

ลองไปเที่ยวด้วยกัน เช่นไป เดินเล่นตามสวนสาธารณะ ไปเที่ยวสวนสัตว์ เดินดูพิพิธภัณฑ์ ให้ได้มีเรื่องคุยและเรียนรู้ทัศนคติของกันและกัน แล้วคุณจะรู้ว่า การทำความรู้จักกันแบบนี้มันดีและไม่ทำให้เราอึดอัดใจ

6. ไม่รีบเร่ง

จะพูดยังไงดีนะ คนเราสมัยนี้ ใจร้อนเนอะ พอรู้ว่าชอบกัน ก็พยายามเร่งๆ ให้ได้รีบเป็นแฟนกัน ไม่ต้องรีบนะคะ When it’s right, it’s simple ค่ะ

7. พร้อมจะมีแฟนแล้ว? ไปแบบมั่นคงไม่ต้องหวือหวานะคะ
love01

ค่อยๆ สร้างความรักความผูกพันไปเรื่อยๆ ค่ะ แค่ทำสัญญาใจก็พอว่า ผมจะไม่เจ้าชู้ และฉันจะคุยแค่กับคุณ ก็ได้ค่ะ สบายใจกันดี

8. จริงใจต่อตัวเองและอีกฝ่าย

อยากรู้ว่าอีกฝ่ายคิดอย่างไรก็ถามคะ (แต่อย่าถามบ่อยเยอะไป จนกลายเป็นการเร่งรัดนะคะ) เพราะเมื่อเรารู้จุดยืนของกันและกันแล้ว มันทำให้เราจัดการตัวเองได้ง่ายกว่า

9. หยุดเล่นเกมส์จิตวิทยา

ความรักไม่ใช่ Poker game นะคะ มานั่งเกทับ มาบลัฟกันไปเรื่อยๆ ชอบก็บอกว่าชอบค่ะ แคร์ก็บอกว่าแคร์ ไม่ต้องดึงเกมอะไรกันมากมาย จริงอยู่ที่อาจจะต้องรักนวลสงวนตัวไว้บ้าง สำหรับสาวๆ แต่โตๆ กันแล้ว เอาแค่พองามก็พอค่ะ ไม่ต้องให้เขาจับมือถือแขน แต่แสดงออกว่าเป็นห่วงเป็นใยก็ได้

10. ความสุภาพอ่อนโยน
couple-02

เรื่องนี้พูดยากเนอะ การช่วยเหลือกันเช่น การเปิดประตูให้สาวๆ หรือการที่สาวๆ ช่วยหนุ่มๆ ถือของบ้างในบ้างกรณี มันก็เป็นการแสดงน้ำใจต่อกันนะคะ น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยคัดกรองคู่ชีวิตของคุณได้ ตามระดับที่คุณพอใจ

11. การชมจากใจจริง

เวลาชมกันนะคะ ขอย้ำไว้ตรงนี้ เวลาคุณชมคู่เดทของคุณ ขอความจริงใจค่ะ ไม่ใช่ชมเรื่อยเปื่อย ดีแบบนั้นนี่โน่น คนบางคนก็ดูออกว่านี่แบบ ชมแบบเอาใจไปงั้น

12. พูดจาให้เหมาะกับกาละเทศะ

(อันนี้ต่อจากข้อข้างบน) คือ ถ้าชมแล้วเขาต้องมานั่งถามเราว่า เอ๋ะ นี่ชมหรือด่า แบบนี้ไม่เวิร์คนะคะ ต้องไปเปลี่ยนวิธีการพูดใหม่แล้วล่ะ

13. การไม่โบ้ยความผิดให้เหล้า

การเดทยุคใหม่ บางทีแค่เพราะไปเที่ยวและดื่มแอลกอฮอล์ด้วยกัน จนทำอะไรที่เกินเลยกันไป อย่ามาพูดค่ะว่า เออ เมา ไม่รู้ๆ ไม่ได้นะคะ จะรักทั้งทีสติต้องมี การวางตัวที่ดีต้องมาค่ะ

อ่านแล้วเป็นยังไงกันบ้างคะ สนใจจะลองทำดูบ้างมั้ยเอ่ย noonswoon อยากให้หนุ่มๆ สาวๆ ลองเปลี่ยนวิธีเดทดูนะคะ บางทีอาจจะทำให้เราเจอคนที่ใช่ได้ง่ายและเร็วขึ้นก็ได้ เอาใจช่วยค่ะ

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post