Blog

10 New Year’s resolution ที่สาวโสดควรจะลองทำในปี 2015

10 New Year’s resolution ที่สาวโสดควรจะลองทำในปี 2015

“New year’s resolution” หรือ “คำปณิธานปีใหม่” น่าจะเป็นคำที่ใครๆ ก็ได้ยินบ่อยช่วงนี้นะคะ สำหรับคนที่ไม่ค่อยแน่ใจว่ามันคืออะไร มันคือเป้าหมายที่เราวางไว้ว่าจะต้องทำให้ได้ภายในปีใหม่ที่กำลังมาถึง ซึ่งส่วนมากแล้วจะเกี่ยวกับการปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้น สำหรับสาวๆ ที่ยังโสดอยู่ และก็ยังไม่ได้วาง New year’s resolution สำหรับปีหน้าไว้ noonswoon มี list 10 ข้อมาให้ค่ะ รับรองได้ว่า ถ้าทำตามนี้ ชีวิตปีหน้าของคุณจะมีความสุขทั้งปีนะคะ

1. เลิกมองหาว่า มีใครน่าสนใจบ้าง เวลาไปตามที่ต่างๆ

เพราะถ้ามัวแต่เอานั่งมองว่า มีใครน่าสนใจจนลืมที่จะตักตวงความสุขที่ได้จากการมาเจอเพื่อนฝูง ทานอาหาร นั่งดริ๊งค์ ก็อาจจะทำให้คุณเสียโอกาสที่จะดึ่มด่ำไปกับสิ่งดีๆ รอบข้างของคุณ “เนื้อคู่” ไม่ต้องตามหาหรอกค่ะ เพราะถ้าตามหาแล้วไม่เจอจะเซ็งและนอยเองเปล่าๆ ทำตัวเองให้มีความสุข พร้อมเปิดใจ แล้วพอเขาจะมา เขาก็มาเองแหละค่ะ

2. พูดคำว่า “ได้” ให้มากกว่านี้

ไม่ได้กำลังบอกให้โยนสเปคทุกอย่างทิ้งนะคะ เรื่องขอบเขตความสัมพันธ์หรือข้อจำกัดส่วนตัวบางอย่างที่สำคัญกับการมีความรักก็ยังคงต้องมีอยู่ค่ะ แต่แค่ไม่อยากให้ยึดติดกับอะไรเก่าๆ เช่น แฟนคนก่อนเป็นแบบนี้ คนที่กำลังคุยด้วยอยู่ไม่เป็น ไม่เอาดีกว่า คือ ถ้าเขามีอะไรที่คล้ายคลึง แต่อาจไม่เหมือนทุกข้อก็ลองหยวนๆ เปิดใจดูค่ะ ใครจะไปรู้ว่า ถ้าวันหนึ่งเขาเปลี่ยนได้ เขาอาจจะดีกว่าคนก่อนของคุณก็ได้นะคะ

3. อดีตที่ผ่านไปแล้ว ก็ปล่อยให้มันผ่านไป

การที่คุณนั่งยึดติดกับเรื่องความรักเก่าๆ ที่เลิกรากันไปแบบไม่ดี ไม่ใช่เรื่องที่คุณสมควรจะหอบและแบกข้ามปีนะคะ ปล่อยมันไว้กับปีเก่าดีกว่าค่ะ ปีใหม่ เริ่มชีวิตใหม่ เรื่องที่ทำให้มีความทุกข์ก็ไม่ควรจะไปคิดถึงมันอีก หรือถ้าคิดว่า มันยาก ลองแก้ปัญหาด้วยการลบเขาออกจากโซเชียลมีเดีย หรือโทรไปคุยกับเขา เพื่อปรับความเข้าใจหรือขอโทษกันให้เรียบร้อย จะได้จบกันอย่างดี หมดเรื่องหมดราวค่ะ

4. ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ให้เยอะเข้าไว้ดีกว่า

จริงๆ แล้วเป็นเรื่องดีนะคะ เพราะการเป็นโสด หมายถึงโอกาสที่จะทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ได้อย่างอิสระ จงใช้โอกาสนี้ให้คุ้มค่า เพราะนอกจากมันจะทำให้คุณได้เจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้นแล้ว ยังทำให้คุณไม่เหงาด้วย ลองใช้เวลาอยู่กับเพื่อนที่โสดมากกว่าเพื่อนที่มีแฟนดู เพราะมันทำให้คุณไม่ต้องคิดมาก และรู้สึกดีกับตัวเอง เพราะเวลาพวกสาวโสดมานั่งเม้าท์กัน มันจะทำให้รู้สึกไม่โดดเดี่ยว เพราะมันก็ไม่ใช่คุณคนเดียวซะหน่อยที่ยังโสด เนอะ ^^

5.ให้ความสนใจเรื่องการพัฒนาตัวเอง

ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยนะคะ ถ้าคุณคิดไว้ว่า ปีนี้คุณจะลดความอ้วน มันต้องเป็นเพราะคุณต้องการจะมีหุ่นที่ดี ไม่ใช่เป็นเพราะว่า คุณอยากมีหุ่นดีเพื่อที่จะทำให้หนุ่มๆ หันมามองคุณมากขึ้น หรือหากคุณอยากจะเริ่มทำกิจกรรมหรืองานอดิเรกใหม่ๆ มันก็ควรจะเป็นเพราะคุณสนใจมันจริงๆ ไม่ใช่ทำเพราะอยากได้ความสนใจจากคนอื่น จังหวะนี้ เรื่องของตัวเองก็ต้องมาก่อนบ้างแล้วล่ะค่ะ

6. ทดลองสิ่งใหม่ๆ ให้มาขึ้น

ส่วนหนึ่งที่จะทำให้คุณพัฒนาตัวเองขี้นมาได้คือ การเอาตัวเองออกไปนอกกรอบ หรือออกนอก comfort zone ของตัวเอง ลองทำให้ปี 2015 ของคุณเป็นปีที่คุณลองทำอะไรใหม่ๆ ในชีวิต ทำสิ่งที่คุณไม่เคยทำ หรือไปในที่ๆ คุณไม่เคยไปมาก่อนในชีวิต ถึงแม้ว่าคุณไม่แน่ใจว่าคุณจะชอบมันมั้ย ก็ลองดูเถอะค่ะ คุณอาจจะแปลกใจก็ได้ที่กลายเป็นว่า มันอาจจะเป็นสิ่งที่คุณรักในอนาคตก็ได้

7. เลิกกลัวที่จะออกไปไหนมาไหนคนเดียว

สาวๆ หลายคน กลัวที่จะออกไปข้างนอกคนเดียว หรือทำอะไรตัวคนเดียว ปีใหม่นี้ลองดูค่ะ ถ้ามีหนังอยากจะดู ลองไปดูคนเดียว หรือลองไปทานอาหารในร้านที่คุณอยากจะลองคนเดียว ทำอะไรที่คุณไม่ได้ทำเวลาคุณมีแฟน ให้เวลากับตัวเองเยอะๆ แล้วคุณจะรู้สึกว่า มันน่าสบายใจมากเลย และมันก็ไม่ผิดหรอกค่ะ ที่ไปไหนมาไหนคนเดียว

8. หยุดยึดติดกับอะไรที่ “ไม่เวิร์ค”

ปี 2015 นี้ สาวๆ ลองหยุดคิดดูว่า มีสิ่งไหนที่ตัวเองกำลัง “ดันทุรัง” ทำอยู่มั้ยคะ? หนุ่มที่คุยอยู่ทำท่าเหมือนจะไม่ลงเอยกับคุณซักที แฟนเก่าที่ทำท่าจะเทิร์นๆ แล้วก็ยังไม่ทำอะไร ก็ปล่อยเขาไปเถอะค่ะ หยุดไว้ตรงนี้ดีกว่า เช่นเดียวกัน เรื่องนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้แค่กับความรักนะคะ ถ้ามีเพื่อนที่ไม่ดี เพื่อนกิน เพื่อนที่นินทาหรือทำร้ายเราลับหลัง ยุติความสัมพันธ์ไว้แค่นี้ก็ดีค่ะ เก็บเวลาของเราไว้ให้กับคนที่มีค่าจริงๆ ดีกว่ามั้ยคะ?

9. หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

ถ้าคุณกำลังโสดอยู่ การที่คุณจะนั่งดูชีวิตคนอื่นแล้วสงสารตัวเอง มันเป็นไปได้ง่ายมากเลยค่ะ แต่ปีใหม่นี่ ลองหยุดคิดดูนะคะ คุณมีชีวิตที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครมีชีวิตเหมือนคุณ เพราะงั้นเปรียบเทียบไปก็เท่านั้นแหละค่ะ ทำตัวเองให้ดีที่สุดดีกว่า
อย่าปล่อยให้ใครมาทำให้คุณรู้สึกแย่ ปีใหม่นี้ ควรจะเป็นปีที่ดีของคุณ คุณต้องมีความมั่นใจในตัวเอง และทำทุกทางให้มันดี ถึงแม้ว่าจะมีคนมาพูดว่า มันแย่แค่ไหนที่ยังโสดอยู่ แต่มันก็ไม่ได้เป็นความผิดที่โสดนะคะ คิดซะว่า คุณสวย รวย เก่ง และเป็นผู้หญิงที่อยู่ด้วยตัวเองได้ ถึงจะดูเพ้อเจ้อ แต่มันเป็นเรื่องจริงนะคะ

10. จริงใจกับตัวเองและคนอื่นให้มากขึ้น

การสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญนะคะ มันเป็นสิ่งที่ทำให้คุณรู้ หรือได้ในสิ่งที่ต้องการ คุณควรจะใช้เวลาเรียนรู้ว่า จริงใจกับตัวเองและคนอื่นได้อย่างไร ถ้าคุณกำลังจะออกไปเดต และคุณรู้สึกสบายใจ แต่ไม่รู้ว่าจะมีอะไรมากกว่านั้นมั้ย ก็บอกเขาไปแค่ว่า คุณสบายใจ แต่คุณไม่รู้ว่าต่อไปจะเป็นอย่างไร คุณรู้สึกดี แต่คุณไม่อยากใจร้อน ก็บอกเขาออกไปตรงๆ รับรองเลยค่ะ ว่าพอถึงขั้นนึง คุณจะดีใจที่คุณจริงใจกับตัวเองและเขา

อ่านดูแล้ว ทำได้ไม่ยากใช่มั้ยคะ? ลองค่อยๆ เริ่มทีละข้อก็ได้ค่ะ ได้ทีละเดือน เดือนละข้อก็ยังดี noonswoon จะขอเอาใจช่วยนะคะ ขอให้สาวโสดทุกคนมีความสุขข้ามปี และมีความสุขตลอดปีหน้าค่ะ 🙂

I love writing about personal development and relationship advice. Would be great if I can be part of creating more love to the world :)

Share This Post