Blog

10 วิธีการรับมือเมื่อต้องทะเลาะกับคนรัก!

10 วิธีการรับมือเมื่อต้องทะเลาะกับคนรัก!

การทะเลาะกันอาจจะเป็นบ่อเกิดแห่งปัญหาก็จริงแต่มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่ได้เลวร้ายเท่าไหร่นัก หากเรารู้จักควบคุม และเรียนรู้สิ่งเหล่านั้น เราจะรู้ว่าจุดไหนที่เขาหรือเรารับได้มากน้อยแค่ไหน เมื่อเรียนรู้แล้วเราจะรู้วิธีแก้ไขไม่ให้เหตุการณ์บานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่โต “อารมณ์” คือสิ่งที่บงการเรามากที่สุด ดังนั้นการควบคุมและรู้วิธีการรับมือเมื่อเจอปัญหาขัดแย้งนี้ช่วยคุณได้

1. เก็บคำที่ทิ่มแทงใจเอาไว้ เวลาคู่รักทะเลาะกัน ต่างฝ่ายต่างมีอารมณ์โมโหแฝงอยู่ด้วย จนเผลอลืมตัวพูดคำรุนแรงออกมา หาคำที่เจ็บที่สุดออกมาเพื่อทำร้ายจิตใจกัน พูดคำหยาบคายเสมือนว่าขนมาทั้งสวนสัตว์ ก่อนจะพูดแต่ละคำออกไปต้องคิดก่อนพูดนะคะ เพราะคำพูดคือสิ่งที่เมื่อพูดออกไปแล้วไม่สามารถเอากลับคืนมาได้ ต่อให้คุณขอโทษเป็นร้อยครั้ง เมื่อได้สติแล้ว เชื่อเถอะว่าอีกฝ่ายจำใส่เมมแบบไม่ลืมเลยล่ะว่าคุณเคยพูดแบบนั้น ความรู้สึกที่มีอาจจะน้อยลงตามไปด้วย

2. ควบคุมอารมณ์ ตั้งสติให้ดี เข้าใจได้ว่าเมื่อเหตุการณ์ปะทะอารมณ์มาถึงยากเหลือเกินที่จะควบคุมอารมณ์ เพราะมันเป็นอะไรที่ฝืนใจตัวเราเองมากๆ ดังนั้นเมื่อคุณรู้จักยับยั้งอารมณ์เชื่อเถอะค่ะ ว่าถ้าหากผ่านจุดนั้นไปได้คุณจะรู้สึกดีมากๆ ที่ไม่เผลอทำอะไรรุนแรงออกไป วิธีการควบคุมสติอาจจะลองนับ 1-100 เพื่อให้เราใจเย็นลงและได้ทบทวนไปด้วยว่าเหตุที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพราะอะไร

3. ให้อีกฝ่ายอธิบายให้หมด โดยที่คุณเองเป็นผู้ฟังที่ดีไม่ขัดจังหวะเมื่อเขาหรือเธอพูด ลองรับฟังดูสิคะการที่คนเราได้ระบายออกมาจนหมดจะทำให้เขาใจเย็นลง และรู้สึกดีมากขึ้นเพราะเราเป็นฝ่ายที่รับฟังเขา อาจจะทำให้อีกฝ่ายหายโกรธได้เร็วขึ้น

4. เป็นไม้อ่อนเสียบ้าง จะดีแค่ไหนหากเปลี่ยนจากการอยากเอาชนะกัน แต่หันหน้าเข้าหากันคุยกันอย่างมีเหตุผล ปราศจากอารมณ์ใดๆ แม้จะเป็นเรื่องที่แสนยากเย็นแต่เราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะทั้งคุณและคนรักคงไม่มีใครอยากอยู่ในภาวะขัดแย้งนานๆ หรอกว่ามั้ย? ดังนั้นหากคุณยอมถอย ยอมอ่อนลงมาบ้าง คุณจะพบว่าความขัดแย้งนี้จะลดลงมากเลยทีเดียว

5. เอะอะห้ามบอกเลิก! พอเลยค่ะถ้าทะเลาะกันและพูดว่า “เราเลิกกันเถอะ” คือจริงๆ พูดไปแบบนั้นเพราะอยากให้อีกฝ่ายง้อ แต่คนที่รับฟังสอึก จุกในอกชัวร์ค่ะ เมื่อคุณพูดแบบนั้น ไม่ว่าเรื่องที่ทะเลาะกันจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่แค่ไหนก็ตาม หากคุณยังรักแฟนคุณอยู่เต็มหัวใจ อย่าได้พูดคำนี้ออกมาเป็นอัดขาด หากว่าอีกฝ่ายไม่ง้อคุณขึ้นมาล่ะก็…คนที่เจ็บที่สุดก็คือตัวคุณเอง ที่พูดไม่คิด!

6. อย่าทำตัวเป็นนักประวัติศาสตร์ แบบว่าทะเลาะกันเรื่องนึง ด้วยอารมณ์มันพาไปก็ขุดเอาเรื่องเก่าๆ ตั้งแต่สมัยขัดใจกันแต่แรกคบกัน เอามาพูดรวมกันได้ (ได้ยังไง?) คนเรามีผิดพลาดกันเสมอ ไม่ควรหยิบยกความผิดพลาดในอดีตมาตอกย้ำให้คนรักรู้สึกแย่ลงไปกว่าเดิม ทำแบบนี้คุณก็จะทะเลาะกันเรื่อยไปแบบไม่สิ้นสุด คุณเองก็ลืมๆ ไปบ้าง ให้อภัยและให้เขาได้ปรับปรุงตัวเองน่าจะดีกว่านะ

7. น้ำเสียงก็มีผล แม้ว่าในขณะนั้นคุณควบคุมตัวเองไม่ให้พูดคำหยาบคายออกมา แต่น้ำเสียงเสียงคุณดูกระแทกกระทั้น โวยวาย ตะโกนเสียงดัง จนทำให้คนรักของคุณถึงกับมีน้ำโหขึ้นมา คราวนี้ล่ะได้ทะเลาะกันบาานปลายแน่ เพราะไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้อีกแล้ว ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงพูดด้วยน้ำเสียงที่ปกติจะช่วยคุณและเขาได้มาก

8. คิดอยู่เสมอว่าเธอคือคนรักของคุณ เมื่อเหตุที่ทำให้คุณและคู่รักเกิดการปะทะฝีปากกกันความรักที่มีให้อาจจะลดน้อยลง ความโทสะจะเข้ามาแทนที่จะสรรหาคำที่เจ็บแสบมาทำร้ายกันจนลืมไปเลยว่า นี่คือคนที่รักเราและเราก็รักเขาด้วย ให้นึกถึงเรื่องราวดีๆ ที่ทำร่วมกัน มองหน้าคนรักของคุณสักพักแล้วไตรตรองว่าเรื่องที่ทะเลาะกันอยู่นี้มันพอจะให้อภัยคนที่เรารักได้อยู่หรือไม่ หากคุณคิดเช่นนี้ อาจจะทำให้อารมณ์เย็นลงได้

9. สัมผัสเบาๆ อาจช่วยได้ แม้ว่าการเจรจายังไม่ได้ผลและคุณก็ยังไม่พร้อมจะพูด แต่คุณรู้สึกอึดอัดกับสถานการณ์เช่นนี้ แนะนำให้สัมผัสเบาๆ ให้อีกฝ่ายรับรู้ได้ เช่น อาจจะจับมือเบาๆ หรือโอบไหล่ สัมผัสอย่างแผ่วเบา แสดงให้เห็นว่าถึงแม้จะทะเลาะกันแต่ฉันก็ยังรักเธออยู่นะคนดีแต่ตอนนี้เงียบๆ ไปก่อนดีกว่าเพื่อทบทวนช่วยได้ดีเลยทีเดียว

10. บอกรักทิ้งท้าย เอาล่ะเมื่อเคลียร์ปัญหาเรียบร้อยแล้ว ถึงคราวที่ศึกสงบแล้ว ให้คุณบอกคู่รักของคุณ ว่าคุณรักเขามากแค่ไหน “ฉันรักคุณมาก ไม่อยากทะเลาะกันเลยมันทำให้ฉันรู้สึกแย่” หรือ “เพราะผมรักคุณมาก ผมถึงน้อยใจคุณนะ” ในเวลานั้นอาจจะไม่อยากจะพูดเท่าไหร่ก็ตาม แต่ก็หน่า…นะ นั่นคือคนรักเราหนิ คนนี้ไม่ใช่หรอที่อยากจะทะเลาะกันและรักกันไปนานๆ น่ะ ^_^

 

Bamboo

Bamboo is a community coordinator and matchmaker at Noonswoon. She is addicted to her iPhone and social network. In her free time, she likes to read about interesting travel places and practice how to swim.

Share This Post